Tin Mới

Xác minh hành vi 'trục lợi' từ dịch tả lợn châu Phi tại Hải Dương

(Ngày Nay) - Trước thông tin nhiều đối tượng tại tỉnh Hải Dương đã lợi dụng tình hình dịch tả lợn châu Phi để có hành vi "trục lợi", Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Hải Dương điều tra, xác minh và có báo cáo kết quả trước ngày 27/5/2019.

Bộ NN&PTNT vừa có Công văn hỏa tốc đề nghị UBND tỉnh Hải Dương xác minh thông tin gian lận trong việc khai báo lợn bị dịch tả châu Phi để được hỗ trợ, báo An ninh Thủ đô đưa tin.

Theo đó, Bộ NN&PTNT cho hay, thời gian gần đây, một số phương tiện truyền thông đăng thông tin phản ánh “trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi” phản ánh hiện tượng tại xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, “nhiều hộ dân dù không có chuồng trại hoặc có chuồng trại để nuôi gà, nuôi thỏ… cũng khai báo nhà có lợn chết để được hỗ trợ;

Thậm chí, còn đánh tráo hoặc dùng một đàn lợn khai báo nhiều lần để trục lợi trên chính những con lợn bệnh. Hiện tượng này khiến nhiều người dân địa phương không giấu được nỗi bức xúc vì nghi ngờ có sự gian lận”.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi đạt hiệu quả, theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Hải Dương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh nêu trên; xử lý nghiêm những trường hợp “trục lợi” từ việc tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi (nếu có). 

Cùng ngày, trao đổi với báo Thanh Niên, ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang, cho biết đến hôm qua vẫn phát hiện tình trạng xác lợn chết trôi theo kênh thủy lợi từ địa phận H.Phú Bình (Thái Nguyên) dồn về H.Hiệp Hòa (Bắc Giang).
Theo ông Tùng, ngày 16/5, Sở NN&PTNT Bắc Giang, UBND huyện Hiệp Hòa và Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Phú Bình họp bàn xử lý xác lợn chết vứt ra môi trường ở địa phương này, thành lập lực lượng ứng trực phát hiện và vớt các xác lợn trôi sông mỗi ngày đưa đi chôn lấp, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa chấm dứt.
Cũng theo ông Tùng, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang tiếp tục kiến nghị chính quyền các huyện Phú Bình và Hiệp Hòa cùng lập đăng chắn ngay trong những ngày tới để ngăn xác lợn chết trôi xuống vùng hạ lưu, xử lý dứt điểm tình trạng người dân vứt xác lợn ra môi trường.
Theo thông tin từ Chi cục Thú y và chăn nuôi tỉnh Thái Nguyên, dịch tả lợn châu Phi ở địa phương này vẫn diễn biến phức tạp. Thống kê đến chiều 20.5, dịch bệnh đã xảy ra tại 95 xã trên toàn tỉnh với trên 14.500 con lợn bị tiêu hủy.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo