Tin Mới

Xuất hiện virus bí ẩn lây lan tại Trung Quốc khiến nông dân thiệt hại nặng

Báo nói Ngày Nay
Nông dân tại Trung Quốc đang vô cùng lo lắng khi chứng kiến tôm trong ao của mình chết sạch vì một loại virus nguy hiểm không rõ nguồn gốc. Tại tỉnh Sơn Đông, virus trên tôm đã khiến nông dân thiệt hại nặng và đe dọa sinh kế của hàng chục nghìn hộ gia đình.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, loại virus này có tên Decapod iridescent 1 (DIV1), được phát hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc năm 2014. Loại virus trên tôm này đã bùng phát từ tháng 2 năm nay và khiến 1/4 diện tích tôm của tỉnh Sơn Đông mất trắng.

Sư lây lan của virus DIV1 đang khiến nhiều nông dân Trung Quốc lo ngại về việc phải đối mặt với một dịch bệnh khác khiến họ thiệt hại nặng như cúm lợn châu Phi.

“Chỉ mất 2 – 3 ngày kể từ khi phát hiện những con tôm đầu tiên bị nhiễm virus cho đến khi cả ao chết sạch”, Wu Jinhong, một tỷ phú nuôi tôm tại thành phố Giang Môn, Quảng Đông, cho biết. Dấu hiệu để nhận biết tôm bị nhiễm DIV1 là khi vỏ của chúng chuyển sang màu đỏ, mềm nhũn và chìm dần xuống đáy ao.

Xuất hiện virus bí ẩn lây lan tại Trung Quốc khiến nông dân thiệt hại nặng - ảnh 1

 Các ao tôm quy mô lớn tại Trung Quốc đang thiệt hại nặng bởi virus (ảnh: SCMP)

Theo ông Zhong Qiang, một người nuôi tôm khác ở thành phố Chu Hải, loại virus này lây nhiễm trên nhiều loài tôm khác nhau, từ tôm thẻ chân trắng đến tôm nước ngọt cỡ lớn.

“Một khi ao tôm bị nhiễm loại virus này, chúng tôi hầu như bất lực và những ao lân cận khác cũng sẽ bị ảnh hưởng vài ngày sau đó”, ông Zhong cho biết.

Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Thủy sản Trung Quốc lần đầu phát hiện ra DIV1 trên loài tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương – loài tôm được nuôi chủ yếu tại Chiết Giang, vào tháng 12.2014.

“Loại virus này gây kinh hoàng cho những người nuôi tôm như chúng tôi, cũng giống như cúm gia cầm đối với người nuôi gà và cúm lợn châu Phi đối với người nuôi lợn”, Dai Jinzhi, một nông dân tại Trung Quốc, cho biết.

Dai Jinzhi nói thêm rằng, virus đã khiến ao tôm 3,7 tấn của mình chỉ còn khoảng 200 cân tôm bán được. Điều này khiến anh thiệt hại 14.000 USD.

Xuất hiện virus bí ẩn lây lan tại Trung Quốc khiến nông dân thiệt hại nặng - ảnh 2

Người nông dân Trung Quốc hoang mang vì không hiểu biết nhiều về loại virus mới (ảnh: SCMP)

“Chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc nhặt nhạnh những con tôm còn sống và bán chúng với giá rẻ mạt”, Dai Jinzhi ngậm ngùi.

Nguồn gốc của virus DIV1 hiện vẫn còn là bí ẩn. Theo các chuyên gia nông nghiệp, sự bùng phát của loại virus này sẽ giảm bớt trong những tháng mùa hè và mùa thu khi nhiệt độ cao hơn.

Không tìm được cách nào để ngăn chặn sự lây lan của DIV1, những người nuôi tôm ở Quảng Đông giờ không cho phép người ngoài, thậm chí là cả bạn bè và người thân của họ lại gần các ao tôm, tương tự như cách một số người nuôi lợn cấm người khác bén mảng vào trang trại của họ.

Một số nông dân cho rằng, virus này có thể được đưa vào ao tôm của họ bởi những kẻ phá hoại. Giới khoa học nông nghiệp Trung Quốc cho biết, hiện tại, họ có rất ít thông tin về virus DIV1.

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo