Ấn Độ hồi sinh loài báo cheetah bản địa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lần cuối một con báo cheetah lang thang trong các khu rừng ở bang Chhattisgarh của Ấn Độ là vào năm 1947. Gần đây, các nhà khoa học đã kêu gọi chính phủ nỗ lực đưa loài báo này trở lại Ấn Độ.
Ấn Độ hồi sinh loài báo cheetah bản địa

Với việc Tòa án tối cao của Ấn Độ cho phép đưa loài mèo lớn trở lại, các nhà khoa học nước này hiện đang hoàn thiện một số khu bảo tồn để nhập khẩu báo từ châu Phi về sinh sống.

Tiến sĩ Yadvendradev Jhala từ Viện Động vật hoang dã của Ấn Độ cùng nhóm của ông đã lùng sục các khu rừng ở bang Madhya Pradesh và Rajasthan của Ấn Độ trong suốt năm qua.

Nhóm nghiên cứu muốn đảm bảo những khu vực sống phù hợp nhất để giúp các cá thể báo nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới.

“Việc đưa loài báo cheetah tái xuất ở Ấn Độ sẽ diễn ra trong năm nay. Chúng tôi đang mong đợi gần 35-40 con báo từ châu Phi trong khoảng thời gian 5 năm", tiến sĩ Jhala cho biết. "Dự án từng bị hoãn do lệnh của tòa án, tuy nhiên đến nay mọi thứ đã được hồi sinh".

Báo cheetah châu Phi được coi là loài động vật dễ bị tổn thương và nằm trong danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Vào tháng 1 năm 2020, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bãi bỏ đề xuất đưa loài báo Phi từ Namibia vào môi trường sống của Ấn Độ trên cơ sở thử nghiệm. Tòa án trước đó cũng đã đình chỉ một đề xuất hồi tháng 5 năm 2012 về việc đưa báo cheetah từ nước ngoài vào khu bảo tồn động vật hoang dã Kuno Palpur ở bang Madhya Pradesh vì lo ngại rằng dự án hồi sinh loài báo sẽ cản trở nỗ lực bảo vệ loài sư tử bản địa.

Theo tiến sĩ Jhala, việc săn tìm một môi trường sống thuận lợi đã thu hẹp lại ở các bang Madhya Pradesh và Rajasthan, mặc dù trước đó chúng tôi cũng đã khảo sát Chhattisgarh và Gujarat.

Công viên quốc gia Kuno, nơi sinh sống của các loài hổ, sư tử và báo, đang được chuẩn bị sẵn sàng cho báo cheetah bằng cách thay đổi cảnh quan của khu rừng.

Diện tích đất trồng cỏ của các khu rừng đang được tăng lên để giúp báo cheetah định cư.

Theo Sputnik
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.