Ấn Độ hồi sinh loài báo cheetah bản địa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lần cuối một con báo cheetah lang thang trong các khu rừng ở bang Chhattisgarh của Ấn Độ là vào năm 1947. Gần đây, các nhà khoa học đã kêu gọi chính phủ nỗ lực đưa loài báo này trở lại Ấn Độ.
Ấn Độ hồi sinh loài báo cheetah bản địa

Với việc Tòa án tối cao của Ấn Độ cho phép đưa loài mèo lớn trở lại, các nhà khoa học nước này hiện đang hoàn thiện một số khu bảo tồn để nhập khẩu báo từ châu Phi về sinh sống.

Tiến sĩ Yadvendradev Jhala từ Viện Động vật hoang dã của Ấn Độ cùng nhóm của ông đã lùng sục các khu rừng ở bang Madhya Pradesh và Rajasthan của Ấn Độ trong suốt năm qua.

Nhóm nghiên cứu muốn đảm bảo những khu vực sống phù hợp nhất để giúp các cá thể báo nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới.

“Việc đưa loài báo cheetah tái xuất ở Ấn Độ sẽ diễn ra trong năm nay. Chúng tôi đang mong đợi gần 35-40 con báo từ châu Phi trong khoảng thời gian 5 năm", tiến sĩ Jhala cho biết. "Dự án từng bị hoãn do lệnh của tòa án, tuy nhiên đến nay mọi thứ đã được hồi sinh".

Báo cheetah châu Phi được coi là loài động vật dễ bị tổn thương và nằm trong danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Vào tháng 1 năm 2020, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bãi bỏ đề xuất đưa loài báo Phi từ Namibia vào môi trường sống của Ấn Độ trên cơ sở thử nghiệm. Tòa án trước đó cũng đã đình chỉ một đề xuất hồi tháng 5 năm 2012 về việc đưa báo cheetah từ nước ngoài vào khu bảo tồn động vật hoang dã Kuno Palpur ở bang Madhya Pradesh vì lo ngại rằng dự án hồi sinh loài báo sẽ cản trở nỗ lực bảo vệ loài sư tử bản địa.

Theo tiến sĩ Jhala, việc săn tìm một môi trường sống thuận lợi đã thu hẹp lại ở các bang Madhya Pradesh và Rajasthan, mặc dù trước đó chúng tôi cũng đã khảo sát Chhattisgarh và Gujarat.

Công viên quốc gia Kuno, nơi sinh sống của các loài hổ, sư tử và báo, đang được chuẩn bị sẵn sàng cho báo cheetah bằng cách thay đổi cảnh quan của khu rừng.

Diện tích đất trồng cỏ của các khu rừng đang được tăng lên để giúp báo cheetah định cư.

Theo Sputnik
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại AstraZeneca sau khi hãng dược này cắt giảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.