Ấn Độ sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong gần 1/4 thế kỷ, nền kinh tế Ấn Độ sẽ trở lại mạnh mẽ vào năm 2021.
Ấn Độ sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới

Tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng 12,6% trong năm tài chính của nước này, theo dự báo do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố hôm thứ Ba.

Nếu mức tăng trưởng đó được hiện thức hóa, nó sẽ cho phép Ấn Độ lấy lại vị thế là nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất từ tay Trung Quốc. OECD kỳ vọng Ấn ĐỘ sẽ đạt mức tăng trưởng 7,8% trong năm nay sau khi tránh được suy thoái vào năm 2020.

Nền kinh tế Ấn Độ ghi nhận mức tăng tổng sản phẩm quốc nội 0,4% trong 3 tháng cuối năm 2020, qua đó chấm dứt đà suy thoái kinh tế. Tính chung cả năm 2020, nền kinh tế Ấn Độ giảm khoảng 7%.

Trong báo cáo mới nhất, OECD cũng dự báo "triển vọng kinh tế đã được cải thiện rõ rệt trong những tháng gần đây" nhờ việc triển khai vaccine. Cơ quan có trụ sở tại Paris cũng cho biết có những dấu hiệu cho thấy các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh gần đây không làm tổn hại đến nền kinh tế nhiều như những nỗ lực trước đó.

Hiện OECD kỳ ​​vọng nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 5,6% vào năm 2021, cao hơn 1% so với ước tính vào tháng 12.

Nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 6,5% trong năm nay, nhờ những tác động của chính sách "hỗ trợ tài chính mạnh mẽ" từ gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden.

Ở châu Âu, nơi việc triển khai vaccine diễn ra chậm chạp, OECD vẫn dự đoán "một xu hướng tăng dần dần đều", 19 quốc gia sử dụng đồng euro dự kiến ​​sẽ ghi nhận sản lượng tăng 3,9%.

Nền kinh tế Vương quốc Anh, vốn chịu tác động lớn hơn các nước láng giềng châu Âu vào năm 2020, sẽ tăng trưởng 5,1%.

Tuy nhiên, triển vọng vẫn rất không chắc chắn do đại dịch. OECD lưu ý rằng các chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra với tốc độ khác nhau trên khắp thế giới và vẫn có khả năng xuất hiện những biến thể mới kháng lại vaccine.

OECD thừa nhận rằng áp lực giá đang gia tăng trên một số khía cạnh.

"Nhu cầu phục hồi nhanh hơn dự kiến, đặc biệt là từ Trung Quốc, cùng với sự thiếu hụt nguồn cung, đã đẩy giá lương thực và kim loại lên đáng kể, và giá dầu đã phục hồi trở lại mức trung bình trong năm 2019".

Theo CNN
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.