Ý chặn xuất khẩu vaccine COVID-19 sang Australia

0:00 / 0:00
0:00
Italia đã chặn xuất khẩu 250.000 liều vaccine AstraZeneca sang Australia trong bối cảnh tranh chấp leo thang gay gắt giữa EU và gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca.
Ý chặn xuất khẩu vaccine COVID-19 sang Australia

Paola Ansuini - Người phát ngôn của Thủ tướng Mario Draghi đã xác nhận động thái này với CNN. Ý và Ủy ban châu Âu cũng đã nhất trí về hành động này. Đây là lần đầu tiên các biện pháp như vậy của EU được sử dụng cho vaccine.

Giải thích cho quyết định này, Bộ Ngoại giao Ý cho biết công ty AstraZenecachỉ cung cấp một phần nhỏ số liều vaccine mà họ đã cam kết cung cấp cho EU, đồng thời, Australia không được coi là một quốc gia "dễ bị tổn thương" trong bối cảnh đại dịch.

Trước đó Italia vẫn cho phép xuất khẩu các mẫu vaccine AstraZeneca, nhưng chỉ với "số lượng khiêm tốn... cho mục đích nghiên cứu khoa học."

Hồi cuối tháng 1, một cuộc chiến công khai và gay gắt đã nổ ra giữa EU và AstraZeneca về sự chậm trễ của vaccine, sau khi công ty thông báo với EU rằng họ chỉ có thể cung cấp được 40 triệu liều vaccine cho EU trong quý 1/2021, dù trước đó đã cam kết sẽ cung cấp 120 triệu liều.

Ủy ban châu Âu sau đó đã thông qua các biện pháp mới cho phép các quốc gia thành viên hạn chế xuất khẩu vaccine COVID-19 ra bên ngoài khối, trong một số tình huống nhất định.

Italy trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu sử dụng cơ chế cấm xuất khẩu vaccine.

Việc triển khai vaccine của khối 27 quốc gia tiếp tục bị đình trệ, khiến một số quốc gia thành viên ngày càng thất vọng quay sang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia bên ngoài. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ có 5,5% dân số EU gồm 447 triệu người được tiêm liều vaccine đầu tiên.

AstraZeneca từ chối bình luận về quyết định của Italia.

Ly Phương

(Theo CNN)

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).