Áp thấp nhiệt đới di chuyển kỳ lạ, gây 'mưa chồng mưa' ở miền Bắc

Cơn áp thấp nhiệt đới hình thành từ đất liền miền Bắc, di chuyển kỳ lạ khi vòng ra vịnh Bắc bộ, sang Trung Quốc rồi về biên giới Việt Trung và gây “mưa chồng mưa” rất to ở các tỉnh miền núi phía Bắc, nguy cơ lũ quét, sạt lở sẽ khốc liệt hơn khi vùng này trước đó đã “no” nước.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết cơn áp thấp lần này xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Trên dải hội tụ nhiệt đới này, liên tục trong tháng 7 đã hình thành các cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Theo đó, cơn bão số 3 (Sơn Tinh) vừa rồi đã di chuyển từ phía Đông vào các tỉnh Bắc Trung bộ.

Còn cơn áp thấp nhiệt đới lần này, cũng chịu tác động của vùng áp thấp do cơn bão số 3 suy yếu, nhưng tồn tại ngay trên dải hội tụ nhiệt đới nói trên.

Nói về đường di chuyển của cơn áp thấp nhiệt đới, ông Năng cho rằng, hướng di chuyển phức tạp. Bởi, lúc đâu nó hình thành từ vùng áp thấp di chuyển từ Tây sang Đông trên đất liền miền Bắc, sau đó đi vào vịnh Bắc bộ và mạnh lên thành áp tháp thấp nhiệt đới.

Theo ông Năng, hiện áp thấp nhiệt đới này dã suy yếu thành vùng áp thấp sau khi đi vào bản đảo Lôi Châu (Trung Quốc).

“Chúng tôi nhận định, do khối áp cao cận nhiệt đới, cùng với gió Đông Nam mạnh đã đẩy vùng áp thấp này về phía Tây, làm cho áp thấp nhiệt đới này dịch chuyển chạy dọc theo các tỉnh biên giới nước ta, từ Cao Bằng đến Lai Châu”- ông Năng nói.

Nói về kiểu đi theo vòng khá kỳ lạ của cơn áp thấp nhiệt đới trên, ông Năng cho rằng, thông thường, các cơn bão, áp thấp nhiệt đới thường di chuyển từ hướng Đông sang hướng Tây, sau đó đổ bộ vào đất liền và tan dần.

Tuy nhiên, hướng đi vòng như cơn áp thấp nhiệt đới trên, cũng từng xảy ra. Đó là cơn bão Goni năm 2009, cũng có quỹ đạo vòng một vòng bên Trung Quốc, sau đó đi xuống vịnh Bắc bộ, rồi mạnh lên đi vòng quanh đảo Hải Nam.

“Cơn áp thấp nhiệt đới lần này, hình thành từ các tỉnh Bắc bộ, sau đó đi vòng xuống vịnh Bắc bộ, qua Trung Quốc rồi quay lại các tỉnh miền núi phía Bắc”- ông Năng nói.

Lý giải điều trên, ông Năng cho rằng, nguyên nhân di chuyển như thế là là do hệ thóng xoáy thuận nằm trên nền giải hội tụ nhiệt đới, và chịu sự chi phối tác động của khí quyển trên cao, gió Tây Nam -Đông Bắc. Do đó, có hướng hướng di chuyển khó lường.

Về ảnh hưởng của vùng áp thấp do suy yếu từ áp thấp nhiệt đới trên, ông Năng cho biết, chiều nay 24/7 đã gây mưa ở vùng Móng Cái (Quảng Ninh). Trong đêm nay, có thể gây mưa to sẽ ảnh hưởng đến Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Sau đó, sẽ gây mưa rất to, với trọng tâm là các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là tại 5 tỉnh: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu với 100-150 mm trong vòng 24 giờ. Trọng tâm của đợt mưa sẽ rơi vào ngày 25-26/7 tới.

Theo ông Năng, do liên tục mưa lớn những ngày qua, nhiều địa phương vẫn chưa thoát hết nước lũ. Do vậy đợt mưa này sẽ gây nên tình trạng  nguy hiểm mưa chồng mưa, có thể gây tình trạng lũ quét, sạt lở đất đá, gia tăng tính chất khốc liệt hơn. Do vậy, các người dân, địa phương cần chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tới đây.

Theo Tiền Phong
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.