Bà mẹ nhập cư mắc kẹt trong nhà thờ hơn 900 ngày

(Ngày Nay) - Đối với nhiều người Mỹ, việc phải ở trong nhà suốt nhiều tháng đang dần trở thành cực hình, nhưng đối với Edith Espinal, lần cuối cô được hít thở khí trời đã là hơn 2 năm trước.
Bà mẹ nhập cư mắc kẹt trong nhà thờ hơn 900 ngày

Espinal là dân nhập cư không giấy tờ ở Columbus (bang Ohio), hiện cô đang trú ẩn trong một nhà thờ dù đã nhận được lệnh trục xuất. Edith Espinal, một người gốc Mexico, đã sống bên trong nhà thờ Mennonite hơn 900 ngày.

Espinal sinh ra ở Mexico nhưng chuyển đến Columbus vào năm 1995 cùng cha cô. Espinal đã về quê nhà một thời gian ngắn, nhưng trở lại Columbus vào năm 2000. Tại Mỹ, cô đã kiếm được việc làm và lập gia đình và đã nộp đơn xin tị nạn.

Espinal đến từ Michoacan, một bang của Mexico dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, nơi bạo lực đã thống trị đường phố suốt nhiều năm, điều này càng thôi thúc cô xin tị nạn ở MỸ. Tuy nhiên, vào năm 2017, các cơ quan quản lý nhập cư đã bác bỏ đơn của Espinal. Về lý thuyết, bà mẹ 3 con này đã trở thành người đào tẩu và sẽ bị bắt giữ và trục xuất về Mexio.

Bà mẹ nhập cư mắc kẹt trong nhà thờ hơn 900 ngày ảnh 1

Gia đình của Edith Espinal.

Espinal vẫn nhớ như in ngày cô được thông báo về lệnh trục xuất và bị gắn thiết bị định vị lên cổ chân, cảm giác "ô nhục và xót xa" khi các con phải chứng kiến tình cảnh của mình.

Sau đó, Espinal được nhà thờ Mennonite chấp nhận cho vào trú ngụ, chờ ngày được chính quyền xem xét cấp lại visa.

“Đây là đất nước mà các con tôi được sinh ra, và là đất nước duy nhất chúng biết. Tôi muốn các con tôi có cơ hội để có một tương lai tốt đẹp hơn. Tôi thậm chí không thể tưởng tượng được việc trở lại Mexico. Gia đình tôi vẫn ở đây", Espinal chia sẻ.

Theo Church World Service, một tổ chức hỗ trợ người tị nạn toàn cầu, hiện có 43 người nhập cư hiện đang tạm trú trong các nhà thờ.

Kể từ năm 2014, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) không tìm cách vào bên trong các nhà thờ để bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp, phần lớn là do chính sách nhập cư thời Obama xác định đó là "địa điểm nhạy cảm".

Vào tháng 6 năm 2019, ICE đã tuyên phạt Edith Espinal số tiền lên tới gần 500.000 USD do không chấp hành lệnh trục xuất. Tuy nhiên sau đó án phạt này đã bị rút lại dù khẳng định những người như Espinal phải "thực thi lệnh trục xuất và đang vi phạm pháp luật do vẫn ở lại Mỹ".

Bà mẹ nhập cư mắc kẹt trong nhà thờ hơn 900 ngày ảnh 2

Stephanie Gonzalez tới thăm mẹ mình Edith Espinal, tại nhà thờ Mennonite. Stephanie mới chỉ 16 tuổi, khi mẹ cô vào trú ẩn tại nhà thờ, từ một nữ sinh trầm lặng cô đã trở thành nhà hoạt động xã hội để đấu tranh cho các trường hợp giống mẹ mình.

Joel Miller, mục sư của nhà thờ Mennonite Espinal, cho biết: “Chúng tôi luôn kiên trì với trường hợp của Edith Espinal. Việc phải ở trong nhà thờ hơn 900 ngày cực kỳ khó khăn. Nó ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và thể chất của cô ấy. Những gì lo lắng có thể gây ra cho cơ thể là khá tàn nhẫn.

Cộng đồng nhà thờ Mennonite đều khẳng định họ sẽ tiếp tục ủng hộ Espinal, miễn là cô có thể chịu đựng được cuộc sống bó buộc ở trong nhà thờ, nhưng thừa nhận rằng họ mong muốn có một bước đột phá.

"Một chính quyền mới có khả năng thay đổi chính sách nhập cư. Năm bầu cử này có thể là một thời điểm quan trọng," mục sư Miller nói.

Đối với Espinal, cô luôn cảm nhận được sự cô đơn khi không có gia đình bên cạnh. Vào những ngày cuối tuần, mọi người sẽ đi lễ nhà thờ, đây cũng là dịp để Espinal gặp lại gia đình và nhận được những lời động viên an ủi.

Niềm an ủi duy nhất của Espinal là một chú chó cưng, nhưng nó vẫn không thể lấp đầy khoảng trống trong tim người mẹ. "Mỗi tối, tôi đều nấu ăn và mang lên phòng, nhưng nhiều khi tôi không đụng nổi vào đĩa mà chỉ chờ thời gian trôi qua."

Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 đang đem tới những hy vọng mong manh cho Espinal, giúp cô được nới lỏng các lệnh cấm đi lại.

Bà mẹ nhập cư mắc kẹt trong nhà thờ hơn 900 ngày ảnh 3

Hiện có khoảng 50 trường hợp nhập cử phải trú ẩn trong các cơ sở trên toàn nước Mỹ.

Trong một lá thư gửi Quốc hội Mỹ hồi tháng 3, các quan chức ICE thông báo rằng cơ quan này sẽ "trì hoãn các hành động thực thi" vì dịch COVID-19, và cơ quan này cho biết họ sẽ "không thực hiện các hoạt động thực thi tại hoặc gần các cơ sở chăm sóc sức khỏe và các cơ sở chăm sóc khẩn cấp, trừ những trường hợp bất thường nhất".

Ngay sau đó ICE thông báo rằng cơ quan này sẽ chấp nhận yêu cầu tạm trú từ những người nhập cư không có giấy tờ qua đường bưu điện, thay vì gặp mặt trực tiếp. Các nhóm hỗ trợ pháp lý cho những người như Espinal đã nhanh chóng nộp đơn. 

"Khoảnh khắc khó khăn nhất khi phải sống trong nhà thờ đó là khi mở mắt dậy, tôi chỉ có một mình mà không có lũ trẻ bên cạnh", Espinal nói. "Chỉ có tình mẫu tử cùng tình yêu dành cho gia đình mới giúp tôi bình tĩnh sống tiếp và chờ ngày được đoàn tụ".

Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.