Bản đồ 3D khổng lồ mô phỏng 2,75 tỷ tòa nhà trên toàn thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa công bố bản đồ 3D chi tiết nhất từ trước đến nay, bao phủ 97% các tòa nhà trên Trái Đất. Cơ sở dữ liệu khổng lồ này hứa hẹn sẽ hỗ trợ đắc lực cho công tác quy hoạch đô thị, theo dõi biến đổi khí hậu và đánh giá rủi ro thiên tai.
Bản đồ 3D khổng lồ mô phỏng 2,75 tỷ tòa nhà trên toàn thế giới

Dự án có tên gọi GlobalBuildingAtlas (Tập bản đồ Công trình Toàn cầu), kết hợp hình ảnh vệ tinh và công nghệ học máy để tạo ra mô hình 3D cho hầu hết mọi cấu trúc xây dựng trên hành tinh.

Được công bố trên tạp chí Earth System Science Data, bộ dữ liệu này chứa thông tin của 2,75 tỷ tòa nhà. Mỗi công trình được lập bản đồ chi tiết với diện tích mặt sàn và chiều cao, đạt độ phân giải không gian 3 mét x 3 mét.

Để thực hiện công trình này, nhóm nghiên cứu đã xử lý khoảng 800.000 hình ảnh vệ tinh được chụp vào năm 2019. Họ sử dụng công cụ học sâu để dự đoán chiều cao, thể tích và diện tích tòa nhà. Công cụ này trước đó đã được huấn luyện dựa trên dữ liệu tham chiếu từ công nghệ quét laser (LiDAR) của 168 thành phố, chủ yếu tại châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương.

Dữ liệu từ bản đồ cho thấy châu Á chiếm gần một nửa số lượng tòa nhà trên thế giới, với khoảng 1,22 tỷ cấu trúc. Khu vực này cũng dẫn đầu về tổng thể tích xây dựng (1,27 nghìn tỷ mét khối), phản ánh tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và mật độ dân cư dày đặc tại Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Châu Phi đứng thứ hai về số lượng với 540 triệu tòa nhà, nhưng tổng thể tích chỉ đạt 117 tỷ mét khối, cho thấy sự phổ biến của các công trình nhỏ và thấp tầng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra sự chênh lệch rõ rệt về điều kiện sống và cơ sở hạ tầng. Ví dụ, Phần Lan có thể tích xây dựng bình quân đầu người cao gấp 6 lần Hy Lạp. Trong khi đó, chỉ số này của Niger thấp hơn mức trung bình thế giới tới 27 lần. Những mô hình 3D này cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn so với các bản đồ 2D truyền thống vốn chỉ đo lường diện tích bề mặt.

Theo đồng tác giả Xiaoxiang Zhu (Chu Hiểu Tường) từ Đại học Kỹ thuật Munich (Đức), bản đồ này mở ra khả năng mới trong việc đánh giá rủi ro thiên tai, mô hình hóa khí hậu và giúp giám sát các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.

Dorina Pojani, nhà nghiên cứu quy hoạch đô thị tại Đại học Queensland (Úc), cho rằng bộ dữ liệu này cực kỳ giá trị vì nó cho phép theo dõi sự phát triển của đô thị theo thời gian thực thay vì dựa vào dữ liệu tĩnh.

Đáng chú ý, bà Pojani nhận định dữ liệu này còn mang lại cơ hội mới để nghiên cứu vấn đề tham nhũng trong xây dựng. Nó cho phép các nhà nghiên cứu "liên kết các tòa nhà hoặc dự án với các nhà phát triển, công ty hoặc các tác nhân chính trị cụ thể, và đặt câu hỏi liệu một số mạng lưới người nhất định có chiếm tỷ lệ không cân xứng trong các dự án giá trị cao hoặc có vị trí chiến lược hay không".

Liton Kamruzzaman, chuyên gia quy hoạch tại Đại học Monash (Úc), cũng đánh giá cao tiềm năng của dự án, đặc biệt đối với những khu vực trên thế giới hiện thiếu thông tin quy hoạch, giúp theo dõi quá trình đô thị hóa một cách minh bạch hơn.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.