Bang Nam Australia thông qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/6, nghị viện bang Nam Australia đã thông qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu, qua đó cùng các chính quyền địa phương và các quốc gia khác trên thế giới tham gia mạnh mẽ vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhằm tái khẳng định sự cấp bách phải giảm lượng khí thải của nền kinh tế và chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo.
Bang Nam Australia thông qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu

Bộ trưởng Khí hậu bang Nam Australia, bà Susan Close, cho biết việc chậm trễ ban hành các quy định liên quan tới khí hậu, cũng như những tranh cãi, bất đồng ý kiến về vấn đề này ở cả cấp bang và liên bang, đã khiến Australia chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời cản trở các hoạt động đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Báo cáo gần đây nhất của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) xác nhận, kể từ năm 1910, một số khu vực của Australia đã ghi nhận nhiệt độ trung bình tăng 1,4 độ C.

Bộ trưởng Close nêu rõ, các cấp chính quyền cần tập trung hơn nữa vào việc hỗ trợ những dự án và chính sách thân thiện với môi trường, khí hậu; khuyến khích các doanh nghiệp giảm thải carbon và hỗ trợ đầu tư vào cải thiện công nghệ, tiến tới sử dụng năng lượng tái tạo. ngoài ra, quan chức này khẳng định chính quyền bang Nam Australia sẽ tận dụng lợi thế về nhu cầu toàn cầu đối với năng lượng tái tạo, coi cuộc khủng hoảng khí hậu là một cơ hội tạo việc làm, đặc biệt ở những khu vực có nhiều dự án khai thác và sản xuất năng lượng tái tạo.

Việc đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp là ghi nhận biến đổi khí hậu là mối đe dọa hiện hữu, theo đó một cuộc khủng hoảng thật sự đang đe dọa đời sống của người dân. Thông qua tuyên bố, chính quyền sẽ xây dựng phương án để huy động nguồn lực tài chính, nhân lực, kỹ thuật nhằm đối phó với những hậu quả của cuộc khủng hoảng đó.

Ngày 5/12/2016, chính quyền khu vực Darebin thuộc thành phố Melbourne (bang Victoria) của Australia đã trở thành địa phương đầu tiên trên thế giới ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Chính quyền Darebin cho biết tuyên bố thể hiện cam kết ưu tiên vấn đề biến đổi khí hậu trong hoạt động phát triển chính sách lâu dài của địa phương. Sau Darebin, đến nay đã có 88 chính quyền bang và địa phương của Australia đưa ra tuyên bố tương tự.

Ước tính, trên thế giới có hơn 803 triệu công dân của 26 quốc gia đang sống tại những khu vực có tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Trong đó, Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina là những quốc gia đầu tiên đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.