Thách thức bản quyền âm nhạc gia tăng do AI

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên đoàn Công nghiệp ghi âm Quốc tế cảnh báo mối đe dọa ngày càng tăng từ các nội dung giả mạo do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra trên các nền tảng phát trực tuyến.
Thách thức bản quyền âm nhạc gia tăng do AI

Ngày 18/3, Liên đoàn Công nghiệp ghi âm Quốc tế (IFPI) cho biết doanh thu lĩnh vực âm nhạc toàn cầu tăng tăng 6,4% lên 31,7 tỷ USD vào năm ngoái nhờ dịch vụ phát trực tuyến, đánh dấu tăng trưởng năm thứ 11 liên tiếp. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo mối đe dọa ngày càng tăng từ các nội dung giả mạo do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra trên các nền tảng này.

Theo báo cáo thường niên của IFPI – tổ chức đại diện cho hơn 8.000 hãng thu âm trên toàn thế giới, dịch vụ phát nhạc trực tuyến chiếm gần 70% tổng doanh thu hằng năm, với số lượt đăng ký trả phí đạt 837 triệu thuê bao trên toàn cầu. Báo cáo cũng ghi nhận tăng trưởng từ các sản phẩm âm nhạc phát hành bằng các định dạng vật lý, trong đó đĩa than tăng 13,7%. Châu Á là khu vực dẫn đầu sự trỗi dậy của đĩa than và CD, trong khi tại thị trường Bắc Phi và Trung Đông, các định dạng này gần như không tồn tại khi dịch vụ phát nhạc trực tuyến chiếm tới 97,5% doanh thu. Taylor Swift là nghệ sĩ có doanh thu cao nhất thế giới năm 2025, sau đó lần lượt là nhóm nhạc Hàn Quốc Stray Kids và rapper người Canada Drake.

Mặc dù vậy, IFPI nêu ra thực trạng đáng buồn khi ngày càng nhiều sản phẩm âm nhạc do AI tạo ra. Theo báo cáo, nền tảng phát nhạc trực tuyến Deezer ghi nhận hơn 6.000 bản nhạc do AI tạo ra mỗi ngày. Sản phẩm âm nhạc của AI thường trở nên phổ biến rất nhanh, điển hình như thành công bất ngờ của bản cover (hát lại) bằng AI ca khúc "Papaoutai" của nghệ sĩ người Bỉ Stromae vào cuối tháng 1 vừa qua.

IFPI nhấn mạnh gian lận trong phát nhạc trực tuyến chính là hành vi đánh cắp bản quyền, cho rằng công nghệ nên được ứng dụng để hỗ trợ và thúc đẩy, chứ không được phép thay thế khả năng sáng tạo của con người. Trước tình hình trên, IFPI hối thúc ngành âm nhạc cần thiết lập cơ chế đảm bảo quyền lợi cho các nhạc sĩ trước các nội dung do AI tạo ra, đồng thời các nhà hoạch định chính sách cần duy trì nghiêm ngặt các biện pháp bảo hộ bản quyền.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các Anh hùng liệt sỹ, người có công tại tỉnh An Giang
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các Anh hùng liệt sỹ, người có công tại tỉnh An Giang
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 29/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn công tác đã dâng hoa, dâng hương tại Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và người có công tỉnh An Giang.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nghệ An
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nghệ An
(Ngày Nay) - Kỷ niệm 51 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng tới kỷ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026), sáng 29/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên thuộc xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An.
Tổng thống Colombia Gustavo Petro phát biểu tại Hội nghị đầu tiên về chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch ở Santa Marta, Colombia. Ảnh: EPA
Khai mạc Hội nghị quốc tế đầu tiên thảo luận về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, Hội nghị quốc tế đầu tiên thảo luận về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch đã bắt đầu diễn ra tại thành phố Santa Marta của Colombia, với sự tham dự của đại diện hơn 50 quốc gia. Sự kiện, diễn ra trong 2 ngày, quy tụ các bộ trưởng và đặc phái viên khí hậu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp diễn.
Phân cảnh trong phim Bi! Đừng Sợ. Ảnh: VFDA
“Bi, đừng sợ!” trở lại DANAFF sau 16 năm công chiếu
(Ngày Nay) - Sau hơn một thập kỷ kể từ ngày ra mắt, Bi, Đừng Sợ! của đạo diễn Phan Đăng Di được chiếu lại trong chương trình “Diện mạo điện ảnh Việt Nam 40 năm thời kỳ Đổi Mới” tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF).
Bệnh viện Đa khoa Gia Lai có hạn chế nhà thầu?
Bệnh viện Đa khoa Gia Lai có hạn chế nhà thầu?
(Ngày Nay) - Trong khi nhà thầu căn cứ vào các quy định pháp luật cụ thể để yêu cầu làm rõ các dấu hiệu hạn chế nhà thầu, thì Bệnh viện Đa khoa Gia Lai trả lời bằng những lập luận mang tính chủ quan, thiếu các căn cứ pháp lý hay cơ sở khoa học cụ thể.
Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 của từng trường
Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 của từng trường
(Ngày Nay) - Tối 28/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông công lập không chuyên và chuyên năm học 2026-2027 trên website của Sở tại địa chỉ: https://www.hanoi.edu.vn/. Căn cứ số liệu này và chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Sở giao trước đó, học sinh có thể biết được "tỷ lệ chọi" của từng trường. Tuy nhiên, học sinh không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.
WHO cảnh báo công tác loại trừ viêm gan tiến triển chậm
WHO cảnh báo công tác loại trừ viêm gan tiến triển chậm
(Ngày Nay) - Công tác loại trừ bệnh viêm gan đang diễn tiến rất chậm, mặc dù thế giới có sẵn các công cụ cần thiết để đẩy lùi căn bệnh vốn cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người mỗi năm. Cảnh báo này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra trong Báo cáo về bệnh viêm gan toàn cầu năm 2026 công bố ngày 28/4.
Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản
Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản
(Ngày Nay) - Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.