Báo động ngộ độc thực phẩm do nấm và thịt cóc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sử dụng bừa bãi nấm và thịt cóc trong tự nhiên là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nặng tại tỉnh Đắk Lắk trong thời gian gần đây.
Cóc là loài động vật chứa rất nhiều độc tố trong cơ thể, có thể gây chết người trong thời gian ngắn.
Cóc là loài động vật chứa rất nhiều độc tố trong cơ thể, có thể gây chết người trong thời gian ngắn.

Trong tháng 6 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm nặng khiến 5 người nguy kịch, phải nhập viện cấp cứu.

Vụ ngộ độc đầu tiên xảy ra chiều 10/6. 3 cha con trong một gia đình là anh Y’Tuông Ksor (26 tuổi, trú ở buôn Dhung, xã Ea Mdroh), 2 bé Y’Hai Niê Hra (6 tuổi) và H’Bom Niê Hra (3 tuổi) đã phải nhập viện sau khi bắt cóc về làm thịt ăn.

Vụ việc thứ hai xảy ra ngày 12/6/2021, khi một gia đình gồm 6 người tại xã Ea Hiao (huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk) nấu cháo ngô trộn với nấm rừng. Sau khi ăn xong, cả 6 người đều có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm, mệt mỏi, buồn nôn, trong đó 2 người tiến triển nặng phải nhập viện.

Báo động ngộ độc thực phẩm do nấm và thịt cóc ảnh 1

Nấm độc tán trắng, một loại nấm có độc tính cao thường bị nhầm lẫn với nấm lành.

Theo bà Lê Thị Châu, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, cả nấm độc mọc hoang trong rừng và thịt cóc đều là những thực phẩm có độc tố rất mạnh, có thể gây tử vong cho người ăn nếu không được chữa trị kịp thời. Người dân cần tuyệt đối tránh sử dụng hai loại thực phẩm này nếu không muốn gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Vào đầu mùa mưa các loại nấm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sinh sôi nhiều, mà người dân thì chưa đủ kiến thức để phân biệt được nấm lành với nấm độc. Có những loại nấm, sâu bọ ăn được nhưng vẫn có thể gây độc cho người. Hầu hết nấm độc gây chết người có tác dụng chậm, từ 12 đến 24 giờ sau khi ăn mới xuất hiện triệu chứng đầu tiên, gây khó khăn trong cứu chữa; triệu chứng ngộ độc càng xuất hiện muộn thì càng khó điều trị và nguy cơ tử vong cao.

Bà Lê Thị Châu cũng cho biết, những năm trước đây, trên địa bàn tỉnh cũng ghi nhận các vụ ngộ độc thịt cóc và có một số trường hợp tử vong do ngộ độc nặng. Vì vậy, người dân không nên ăn thịt cóc và sản phẩm tự chế biến từ cóc. Đặc biệt, phụ huynh không nên cho con ăn thịt cóc với mong muốn chữa bệnh còi xương hay chán ăn mà thay vào đó là dùng các loại thực phẩm khác để đảm bảo tính an toàn.

Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.