Bão gây mưa lũ ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động ứng phó với đợt lũ mới, sạt lở ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Bão gây mưa lũ ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 16 giờ ngày 16-8, tâm bão số 4 ở cách Nam Định 130 km, cách Thanh Hóa 170 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 12. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110 km tính từ tâm bão.

Sau đó bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Từ đêm 16-8, bão ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ chiều nay (17-8), áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực Thượng Lào với sức gió mạnh nhất cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 7.

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc bộ tiếp tục có mưa bão, gió mạnh cấp 7-8, sóng biển trên vịnh Bắc bộ cao 4-6 m, biển động rất mạnh. Các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Bắc Thanh Hóa có gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Từ đêm 16 đến 18-8, ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa to đến rất to và sẽ xuất hiện một đợt lũ, sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Chiều tối 16-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công điện gửi một số địa phương, các bộ, ngành liên quan về việc ứng phó khẩn cấp với bão số 4 và mưa lũ. Theo đó, khu vực chịu ảnh hưởng của bão có các hoạt động kinh tế lớn, vừa trải qua các đợt mưa lũ kéo dài, nhiều hồ chứa nhỏ đã đầy nước… Thủ tướng yêu cầu các đơn vị, bộ, ngành liên quan quản lý chặt việc ra khơi của các tàu thuyền; chỉ đạo hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, biển quảng cáo, triển khai các giải pháp chống ngập úng vùng trũng thấp, ngập úng đô thị; lũ quét, sạt lở đất. Các hồ chứa thủy lợi, thủy điện thường xuyên cập nhật tình hình, tính toán phương án vận hành liên hồ chứa thủy điện và căn cứ tình hình thực tế để chỉ đạo vận hành phù hợp.

Bão gây mưa lũ ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ ảnh 1

 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng, chống bão số 4 tại TP Hải Phòng. Ảnh: TTXVN

Trong ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, Bộ Công Thương… đến Thanh Hóa chỉ đạo công tác phòng, chống bão lũ. Thanh Hóa đã kêu gọi tất cả tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn, sẵn sàng sơ tán hơn 15.000 người ở khu vực ven biển, nguy cơ sạt lở; lên phương án an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa và các công trình đang thi công dở dang, khu vực đang xảy ra sự cố đê điều, hồ đập… “Phải tập trung ứng phó hiệu quả với cơn bão này, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân và Nhà nước” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đi kiểm tra tuyến đê xung yếu Hà Nam, chỉ đạo tỉnh triển khai công tác phòng, chống bão lũ. Bộ trưởng yêu cầu tỉnh phải tăng cường rà soát, ứng trực thường xuyên tại các điểm hồ, đập xung yếu để có giải pháp đảm bảo an toàn; di dời các hộ dân đến nơi an toàn nếu khu vực có biến động bất thường.

Quảng Ninh đã thông tin cho tất cả tàu thuyền về cơn bão, tạm ngưng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi. Tại Thanh Hóa, từ chiều 16-8, địa phương này xả năm cửa hồ Cửa Đạt (huyện Thường Xuân), hồ thủy lợi lớn nhất của tỉnh với lưu lượng 1.000 m3/giây.

Tại Hải Phòng, từ chiều đã có công điện hỏa tốc yêu cầu các quận, huyện; thủ trưởng các sở, ban, ngành TP di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt là các hộ dân còn ở chòi canh nuôi trồng thủy sản.

Hà Nội phát công điện khẩn yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng chuẩn bị các phương án “bốn tại chỗ” (gồm chỉ huy, lực lượng, phương tiện, hậu cần tại chỗ) và “năm không” (không để dân đói, dân khát, không bị điện giật, không bị dịch bệnh và không đuối nước) để chủ động ứng phó với mưa đặc biệt lớn do bão số 4. 

Theo Pháp Luật TP HCM

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.