Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Đây là lần đầu tiên Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ được tổ chức, có sự đóng góp của nhiều nghệ nhân, thanh đồng đạo quan, thủ nhang đồng đền đến từ các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh.

Trong thời gian diễn ra liên hoan, mỗi nghệ nhân, thanh đồng tham gia liên hoan thực hành trong thời gian 60 phút. Theo quy định của Ban tổ chức, các nghệ nhân, thanh đồng không được phát truyền giả lời thánh, có hành động thái quá không đúng lối diễn xướng dân gian, không kéo dài thời gian diễn xướng, không được có lời nói, hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan, phục vụ lợi ích cá nhân…

Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là một trong những hoạt động thiết thực góp phần gìn giữ, bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống được truyền lại từ nhiều thế hệ cho đến ngày nay.

Với mục tiêu quảng bá các giá trị văn hóa phi vật thể đặc trưng của Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa trên vùng đất Chí Linh cũng như góp phần gìn giữ, bảo tồn, tôn vinh và lan tỏa giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, thành phố Chí Linh đã tập trung nhiều giải pháp để quảng bá, tôn vinh, bồi dưỡng các nghệ nhân hát Văn. Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa cũng điểm đến của các thanh đồng đạo quan, nghệ nhân thủ nhang đồng đền khi về đến Chí Linh, Hải Dương.

Năm 2016, Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Văn hóa hát Chầu Văn và thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là nghi lễ tâm linh đặc trưng ở đền Đền Sinh, Đền Hóa. Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ nhằm tôn vinh công lao của Đức Thánh Mẫu Thạch Bàn, Đức Thành Phi Bồng - Hiệu Thiên Thiên đế đã có công âm phù hộ quốc, bảo trợ cho nhân dân được khang cường, mùa màng tươi tốt. Đây là tín ngưỡng dân gian, mang sắc thái thuần Việt, nguyên thủy và có chiều dài lịch sử hàng nghìn năm.

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của nhân dân ta chứa đựng nhiều giá trị nhân văn, sâu sắc được cộng đồng sáng tạo và trao truyền qua nhiều thế hệ. Thờ Mẫu Tam phủ thể hiện quan điểm về ứng xử giữa con người với con người, con người với thiên nhiên, trong đó đề cao vai trò của người phụ nữ, người mẹ trong cuộc sống gia đình và xã hội.

Các thực hành trong tín ngưỡng thờ Mẫu phản ánh sự tích hợp của nhiều loại hình văn hóa truyền thống của dân tộc, dung hòa sắc thái văn hóa của đồng bào các dân tộc, tạo nên bức tranh đa màu sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.