Bảo tồn và phát triển ca trù với thế hệ trẻ

Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội lần thứ hai năm 2019 vừa được tổ chức sáng ngày 2/11 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Điểm đáng chú ý của liên hoan năm nay chính là đã thu hút nhiều thí sinh có độ tuổi thanh, thiếu niên, trong đó có thí sinh nhỏ nhất tham dự liên hoan mới 4 tuổi.

Tham dự chương trình có Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam GS.TS Tô Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Di sản Văn hóa Việt Nam PGS.TS Đỗ Văn Trụ cùng các nhà nghiên cứu, các nghệ nhân và thí sinh tham dự từ các câu lạc bộ ca trù trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Bảo tồn và phát triển ca trù với thế hệ trẻ ảnh 1

Bà Bùi Thị Thu Hiền tặng hoa các đại diện của các Câu lạc bộ tham dự Liên hoan

Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội là hoạt động thường niên được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức 3 năm một lần. Hoạt động nhằm khẳng định giá trị nghệ thuật độc đáo, quý báu mà cha ông đã để lại cũng như đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp và gìn giữ cho mai sau một di sản độc đáo, giàu bản sắc dân tộc. 

Liên hoan năm nay diễn ra với sự tham gia của 30 thí sinh dự thi múa hát tập thể (chưa kể kép đàn và trống), 26 thí sinh dự thi Đào nương, Kép đàn và trống chầu của 8 nhóm, câu lạc bộ ca trù trên địa bàn Hà Nội và 3 thí sinh tự do. 

Điểm khởi sắc của Liên hoan nói riêng và việc bảo tồn, phát triển ca trù nói chung đó chính là độ tuổi của thí sinh tham dự năm nay mở rộng hơn. Có 13 thí sinh là đào nương và đàn kép trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi, chiếm 50%; có 13/26 thí sinh là đào nương và đàn kép trong độ tuổi từ 16 - 30 tuổi, còn lại là các nhóm múa có độ tuổi từ 4 - 15 tuổi. Thí sinh nhỏ tuổi nhất tham dự mới 4 tuổi.

Bảo tồn và phát triển ca trù với thế hệ trẻ ảnh 2

Tiết mục tham dự của Câu lạc bộ Ca trù Thượng Vũ

Liên hoan diễn ra với mục đích tiếp tục góp phần bảo tồn, phát huy giá trị của các loại hình nghệ thuật độc đáo này, động viên và thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở, đồng thời pháy hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ. Đây chính là vấn đề mấu chốt nhất nhằm đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp.

Tại buổi Liên hoan, GS.TSKH Tô Ngọc Thanh - Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo chia sẻ, trước khi UNESCO vinh danh ca trù là di sản văn hóa phi vật thể năm 2009, Hà Nội là một trong những địa điểm phục hồi ca trù sớm nhất và đến nay ca trù tiếp tục được bồi dưỡng, phát huy giá trị. Trong đó không thể không kể đến vai trò của cơ sở hết sức quan trọng. Cuộc thi này là hoạt động ý nghĩa của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trong việc thực hiện các kế hoạch đào tạo, chọn lựa lớp trẻ để phát huy.

"Năm nay là lần thứ 2 con tham gia Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù và con rút ra được nhiều kinh nghiệm như hát theo nhiều cách mới, đánh nhiều làn điệu mới, học được cách nhả chữ. Ca trù không phải là bắt tai nhưng có ý nghĩa nhất định, giúp con biết thêm kiến thức về lịch sử, về công cuộc xây dựng đất nước từ xay xưa ông cha. Ước mơ của con sau này có thể thành nghệ nhân ca trù", bé Nguyễn Phương Trinh, thí sinh của Câu lạc bộ Ca trù Lỗ Khê chia sẻ.

Cũng trong niềm tự hào và trân trọng giá trị nghệ thuật của cha ông để lại, bé Nguyễn Thị Hà My đến từ Câu lạc bộ Ca trù Thượng Vũ bày tỏ sự hào hứng, thích thú với cuộc thi. Hà My theo ca trù từ năm 6 tuổi và đến nay đã duy trì được 3 năm. Không chỉ vậy, Hà My còn rủ thêm các bạn cùng trang lứa vào câu lạc bộ mình đang tham gia. Những điệu hát ca trù ban đầu khó hiểu với các bé nhưng sau quá trình tập luyện thì tình yêu với tiếng đàn, điệu hát của ca trù đã bồi đắp thêm và ngày càng hấp dẫn với những tài năng trẻ này.

Tuy nhiên, hiện nay, ở một số cấp cơ sở còn gặp khó khăn về vấn đề người học, người dạy và cả kinh phí để có thể phát triển hơn nữa vai trò của các câu lạc bộ. 

Bảo tồn và phát triển ca trù với thế hệ trẻ ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Ngoan, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca trù Chanh Thôn chia sẻ khó khăn trong sinh hoạt cấp cơ sở

Bà Nguyễn Thị Ngoan, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca trù Chanh Thôn cho biết, hàng năm, câu lạc bộ của bà sẽ chiêu sinh một lần. Nhiều bạn trẻ sau khi thành thạo hát theo đàn được thì đến tuổi học đại học xa nhà, tuổi lập nghiệp, xây dựng gia đình, rất ít trong đó tiếp tục theo đuổi ca trù được. Trong khi đó thì đa phần người dạy lại là lao động trụ cột của gia đình nên thời gian dành cho dạy ca trù không có nhiều. Kinh phí duy trì các hoạt động của câu lạc bộ ở mức đủ duy trì.

Để khắc phục những khó khăn này, Bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết hiện Sở đang tích cực đẩy mạnh hoàn thiện kế hoạch đến năm 2020, tất cả các thôn đều có nhà sinh hoạt văn hóa. Cùng với đó, Sở sẽ đưa ca trù biểu diễn phổ biến hơn tại các không gian văn hóa để người dân trong và ngoài nước biết đến di sản văn hóa phi vật thể này.

Lễ tổng kết và trao giải Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội lần thứ hai năm 2019 diễn ra vào 17 giờ cùng ngày.

Theo An ninh Thủ đô
TIN LIÊN QUAN
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.