Bất ngờ tìm thấy ADN voi ma mút ở Campuchia

Các nhà khoa học đã tìm thấy ADN của voi ma mút trong các mẫu trang sức làm từ ngà bày bán ở chợ Campuchia. Đây là phát hiện vô cùng lý thú.
Voi ma mút với cặp ngà cong vút - (Ảnh: NATGEO).
Voi ma mút với cặp ngà cong vút - (Ảnh: NATGEO).

Tờ Independent dẫn lời các nhà khoa học ở Scotland cho biết các mẫu ADN họ tìm được trong một vài mẫu trang sức bằng ngà bày bán tại chợ ở Campuchia hóa ra lại là ADN của voi ma mút, vốn đã tuyệt chủng cách đây hàng triệu năm.

"Thật ngạc nhiên khi tìm ra mẫu di truyền của loài voi ma mút tại một quốc gia nhiệt đới như Campuchia, nhất là khi chúng tôi chỉ vừa mới bắt đầu thực hiện công tác kiểm nghiệm", tiến sĩ Alex Ball, trưởng dự án WildGenes, cho biết.

"Chúng tôi sẽ sử dụng mẫu gene này để tìm ra nó đến từ đâu, từ đó có thể cải thiện công tác bảo tồn", ông cho biết thêm.

Phát hiện của các nhà khoa học nằm trong khuôn khổ dự án nghiên cứu sử dụng các mẫu phân tích di truyền để ngăn chặn tình trạng săn bắn động vật hoang dã trái phép. Bằng cách nghiên cứu mẫu ADN trong ngà voi, họ có thể phát hiện được các điểm nóng săn bắt.

Ngành công nghiệp buôn bán ngà voi trị giá hàng tỉ đôla là nguyên nhân cho cái chết của khoảng 30.000 con voi mỗi năm.

Tại Campuchia, các nhà khoa học đã tìm ra được nhiều mẫu ngà đến từ các loài voi châu Á và châu Phi, vốn đang dần tuyệt chủng vì nạn săn bắt trộm đang hoành hành.

Mẫu ADN trích xuất từ các lô hàng ngà voi bị thu giữ sẽ được sử dụng như bằng chứng đưa các băng đảng săn bắt bất hợp pháp ra ánh sáng.

Bất ngờ tìm thấy ADN voi ma mút ở Campuchia ảnh 1

Tiến sĩ Alex Ball, trưởng dự án WildGenes, nghiên cứu mẫu ngà voi - (Ảnh: AFP).

Ngoài ra, nghiên cứu ADN còn có ý nghĩa lớn lao trong việc góp phần xây dựng bản đồ gene cho loài, từ đó tìm về cội nguồn của chúng.

Các nhà nghiên cứu Scotland đang hợp tác cùng các nhà khoa học bản địa để xây dựng một phòng nghiên cứu bảo tồn gen do chính phủ Anh tài trợ tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Theo tiến sĩ Alex Ball, tình trạng buôn bán ngà voi trái phép đang tăng cao tại Campuchia, nhưng chưa có bằng chứng cho thấy loài voi bản địa là loài bị săn trộm.

Vào năm ngoái, chính phủ Anh đã ban bố lệnh cấm buôn bán những đồ dùng hay nhạc cụ có thành phần là ngà voi. Tuy nhiên lệnh cấm này vẫn vướng phải chỉ trích vì chưa đủ tính răn đe.

Theo Doanh Nghiệp
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.