Bệnh nhân 91 tiến gần đến cơ hội ghép phổi

Thêm ba bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi bệnh và được về nhà cách ly 14 ngày.

Các bệnh nhân COVID-19 được xuất viện ngày 18-5 tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương.
Các bệnh nhân COVID-19 được xuất viện ngày 18-5 tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương.

Việt Nam đã bước sang ngày thứ 32 không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tất cả trường hợp về nước bằng đường hàng không, qua cửa khẩu đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Quá tải bệnh nhân COVID-19 từ nước ngoài về?

Tuy nhiên, theo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, biến ảo ở nhiều quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới. Nguy cơ dịch bệnh quay lại Việt Nam luôn rình rập trong thời gian tới khi chúng ta mở dần các đường bay quốc tế, chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước.

Theo ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, ngày 16-5 vừa qua, chúng ta ghi nhận một trường hợp về từ Campuchia bằng xe máy, bệnh nhân này đã tiếp xúc với một vài người trước khi cách ly. Điều này chứng minh việc khó kiểm soát triệt để được người dân qua lại biên giới đường bộ thông qua đường mòn, lối mở nên luôn thường trực nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây nhiễm cho cộng đồng trong thời gian tới.

“May mà hệ thống quốc phòng an ninh đã vào cuộc mạnh mẽ, phát hiện được ngay, cách ly được 17 người tiếp xúc gần với người này” - ông Phu nói.

Đánh giá về tình hình dịch COVID-19 trong thời gian tới, theo vị chuyên gia này, dịch COVID-19 có thể tiếp diễn 1-2 năm nữa, có thể không chấm dứt mà trở nên dai dẳng như cúm hay HIV.

Ông Phu cũng nhận định hiện nay Việt Nam vẫn thực hiện chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch triệt để. Các biện pháp này được thực hiện từ những ngày đầu có dịch. Do vậy, dịch bệnh được kiểm soát tốt, số ca nhiễm ít, chưa có ca tử vong.

Trước số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 từ nước ngoài về liên tục tăng, nhiều người đặt ra lo ngại về việc quá tải bệnh nhân COVID-19 ở các bệnh viện và cả những điểm cách ly, ông Phu khẳng định ngành y tế vẫn đang đủ năng lực ứng phó.

Ông Phu cho rằng những ca được cách ly ngay khi nhập khẩu thì không đáng lo ngại.

BN91 được chụp CT lần hai

Về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, theo Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện sức khỏe của nam bệnh nhân phi công người Anh (BN91) mắc COVID-19 đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM diễn biến lâm sàng cải thiện tốt hơn.

Ngày 18-5, bệnh nhân được đưa đi chụp CT phổi. Do đang phụ thuộc vào ECMO nên bệnh nhân phải mang cả ECMO theo khi chụp CT phổi.

Kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 của BN91 đã âm tính 11 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, bệnh nhân còn phải dùng noradrenalin, giãn thất phải, phổi còn đông đặc, bạch cầu máu còn tăng, còn phải dùng kháng sinh, kháng nấm, tăng GGT (tổn thương gan do thuốc), còn phải lọc máu ECMO.
Như vậy, đây là lần thứ hai BN91 chụp CT scan trong hai tháng điều trị tại bệnh viện. Kết quả X-quang mới nhất cho thấy phổi của bệnh nhân hết tràn khí và còn ít dịch.

Hiện BN91 đã được cấy máu để phân lập virus. Nếu kết quả âm tính, Tiểu ban điều trị đề xuất chuyển bệnh nhân này đến BV Chợ Rẫy điều trị giai đoạn chuẩn bị và chờ ghép phổi.

Theo PLO
TIN LIÊN QUAN
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Một vụ tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Đồng Xoài, Bình Phước, ngày 10/9. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN
Chín tháng xảy ra 8.161 vụ tai nạn giao thông, 4.175 người tử vong
(Ngày Nay) - Theo tổng hợp của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tính từ ngày 15/8 đến ngày 14/9/2021, trên cả nước xảy ra 488 vụ tai nạn giao thông làm 253 người tử vong và làm bị thương 301 người; so với cùng kỳ của năm 2020 giảm 754 vụ (60,71%), giảm 297 người tử vong (54%), giảm 623 người bị thương (67,42%).