Bệnh nhân cao tuổi nhất được phẫu thuật thay khớp tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông T.T.L (94 tuổi, Quảng Ngãi), là bệnh nhân cao tuổi nhất được phẫu thuật thay khớp tại Việt Nam. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi các y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Các bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận một bệnh nhân tên T.T.L (94 tuổi, Quảng Ngãi) nhập viện trong tình trạng bị ngã đập vai bên phải xuống nền cứng.

Bệnh nhân được chuyển từ Quảng Ngãi ra Hà Nội để điều trị.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người bệnh đã được các bác sỹ thăm khám kỹ lưỡng, tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm, chỉ định cận lâm sàng.

Trên phim chụp, các bác sỹ phát hiện thương tổn của ông L. gãy cổ xương cánh tay làm nhiều mảnh kèm theo trật khớp nên không thể đưa đinh nẹp vào kết hợp xương.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa: Tim mạch, gây mê hồi sức, chấn thương chỉnh hình, các bác sỹ đã quyết định thay khớp vai bán phần cho người bệnh. Ca phẫu thuật hơn 1 tiếng đồng hồ diễn ra tốt đẹp.

Thạc sỹ Lưu Danh Huy - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cho biết đây là bệnh nhân cao tuổi nhất Việt Nam được thay khớp vai bán phần. Ở bệnh nhân cao tuổi với những bệnh lý nền như đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh lý mạch vành sẽ rất nhiều nguy cơ tai biến trong phẫu thuật. Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân cao tuổi xương loãng thì nguy cơ gãy xương khi đưa dụng cụ phẫu thuật vào rất cao, cũng như có sốc phản vệ đối với xi măng gắn dụng cụ vào xương, tử vong ngay trên bàn mổ.

Do vậy, ekip các bác sỹ gây mê hồi sức và chấn thương chỉnh hình đã chuẩn bị rất kỹ càng, lường trước các tình huống có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật để xử trí kịp thời.

Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi, tập phục hồi chức năng 24 giờ sau mổ và xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật./.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.