WHO ghi nhận những thành quả đạt được trong năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm 2025, WHO đạt nhiều thành tựu y tế toàn cầu, nhưng ngân sách giảm đe dọa thành quả và thúc đẩy sự tự lực của các quốc gia.
Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ.
Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa cho biết năm 2025 đã mang lại những tiến bộ lớn về sức khỏe toàn cầu nhưng cảnh báo rằng việc cắt giảm ngân sách và các cuộc khủng hoảng nhân đạo đang đe dọa những tiến bộ này.

Phát biểu trong một video được ghi hình trước, ông Tedros dẫn chứng việc thông qua Thỏa thuận Đại dịch của WHO là thành tựu lớn nhất trong năm, gọi đây là "một ví dụ điển hình về những gì chủ nghĩa đa phương có thể mang lại khi các quốc gia lựa chọn hợp tác thay vì chia rẽ."

Ông Tedros cho biết WHO đã xác nhận 13 quốc gia đã loại trừ được các bệnh tật, ban hành hướng dẫn đối với Lenacapavir, một loại thuốc kháng virus thế hệ mới, để phòng ngừa HIV và liệu pháp GLP-1 cho bệnh béo phì. Ngoài ra, WHO cũng đã phối hợp ứng phó với 48 trường hợp khẩn cấp trên 79 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Gaza, Sudan và Ukraine.

Tuy nhiên, ông Tedros cho biết việc cắt giảm viện trợ có thể đảo ngược những thành quả đạt được trong nhiều thập kỷ, với những ước tính ban đầu cho thấy tỷ lệ tử vong ở trẻ em có thể tăng lên lần đầu tiên trong thế kỷ này. Ông Tedros cho biết thêm việc cắt giảm ngân sách đã buộc WHO phải cắt giảm nhân lực.

Ông Tedros cho rằng cuộc khủng hoảng cũng có thể thúc đẩy các quốc gia hướng tới sự tự lực nhiều hơn và giúp WHO trở nên độc lập và kiên cường hơn, đồng thời nói thêm rằng thế giới vẫn cần cơ quan này cũng như sứ mệnh của WHO để đảm bảo sức khỏe toàn cầu.

Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.