Bệnh viện Bạch Mai dừng điện não đồ video sau lùm xùm cắt xén thời gian đo

(Ngày Nay) - Sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc thời gian đo điện não video bị rút ngắn, Bệnh viện Bạch Mai đã yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh thực tế.
Hình ảnh trong phòng đo điện não đồ video tại Viện Sức khỏe Tâm thần. - Ảnh cắt từ clip
Hình ảnh trong phòng đo điện não đồ video tại Viện Sức khỏe Tâm thần. - Ảnh cắt từ clip

Liên quan đến việc cắt xen thời gian đo điện não đồ video xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ ngày 1-17/6, bệnh viện ghi nhận 51 trường hợp có chỉ định và thực hiện dịch vụ kỹ thuật điện não đồ video tại Viện Sức khỏe tâm thần. Tất cả trường hợp này đều được thực hiện trên phần mềm quản lý người bệnh của bệnh viện và thu theo giá tạm thu do bệnh viện ban hành.

Theo kết quả cụ thể của 51 trường hợp này, về chẩn đoán, 51% bệnh nhân có sóng bệnh lý, 16% có sóng bệnh lý nghi ngờ và 33% không ghi nhận có sóng bệnh lý.

Về tuân thủ quy trình kỹ thuật, 4 trong số 51 trường hợp có thời gian ghi điện não đồ dưới 30 phút, 47 trường hợp có thời gian ghi điện não đồ dưới 8 giờ. Cả 51 trường hợp đều chưa tuân thủ theo quy trình kỹ thuật do bệnh viện ban hành.

Điều này có nghĩa là bác sĩ tại Viện Sức khỏe tâm thần đã cho kết thúc sớm quá trình ghi điện não đồ video khi bắt được sóng bệnh lý phù hợp với lâm sàng hoặc người bệnh không hợp tác do đặc thù của người bệnh tâm thần. Việc này chưa được Viện Sức khỏe tâm thần đề xuất bệnh viện hiệu chỉnh trong Quy trình kỹ thuật.

Theo tìm hiểu của PV báo Nhân Dân, dịch vụ kỹ thuật điện não đồ video chỉ có duy nhất Viện Sức khỏe tâm thần thực hiện trong BV, phục vụ cho người bệnh có chỉ định sử dụng trong toàn bệnh viện (bao gồm cả bệnh nhi). Đây cũng là một dịch vụ kỹ thuật có vai trò quan trọng trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh thuộc chuyên khoa thần kinh và tâm thần.

Trước mắt, BV Bạch Mai cho tạm ngừng thực hiện dịch vụ kỹ thuật điện não đồ video và yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra hồi cứu từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/5. Trên cơ sở kết quả kiểm tra bổ sung, bệnh viện sẽ có hình thức phù hợp với cá nhân, tập thể vi phạm.

Ngoài ra, BV Bạch Mai cũng yêu cầu Hội đồng Khoa học của BV rà soát, bổ sung những tình huống trong thực hành lâm sàng đã gặp nhưng chưa được ghi nhận trong quy trình kỹ thuật do BV ban hành. Trên cơ sở đó, đề xuất Bộ Y tế ban hành Quy trình kỹ thuật này cho chuyên ngành tâm thần.

Hội đồng giá BV trong khi chờ Bộ Y tế ban hành giá cho dịch vụ kỹ thuật này sẽ xây dựng lại giá tạm thu trên nguyên tắc tính giá theo block giờ.

Các đơn vị trong BV rà soát, nâng cao hơn nữa chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và đề xuất BV, Bộ Y tế điều chỉnh những bất cập trong khám chữa bệnh.

Điện não đồ video là kỹ thuật ghi lại các sóng điện não và hình ảnh video ở cùng một thời điểm. Đây là một xét nghiệm hiện đại, không xâm lấn rất hữu ích trong bệnh động kinh. Điện não đồ video giúp xác định chính xác cơn động kinh, dạng cơn, và vùng não phát sinh động kinh. Ngoài ra điện não đồ video còn giúp phân biệt các hoạt động dạng cơn khác với cơn động kinh.

TIN LIÊN QUAN