Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đã 'làm hết sức' để cứu bệnh nhân bị viêm tụy cấp

(Ngày Nay) - Trong những ngày qua trên MXH Facebook đã lan truyền bài đăng của một người nhận là mẹ của bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng (20 tuổi, ngụ Đồng Nai) đã tử vong do bị mắc bệnh viêm tụy cấp, người này khẳng định cái chết của con trai mình bắt nguồn từ việc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy đã chậm trễ trong quá trình làm giấy tờ chuyển viện.


Đại diện BV Chợ Rẫy thông tin về vụ việc. Ảnh: Thanh Niên
Đại diện BV Chợ Rẫy thông tin về vụ việc. Ảnh: Thanh Niên

Theo lời của người tự xưng là mẹ bệnh nhân Hưng: con trai bà nhập vào BV Chợ Rẫy nhưng chỉ được truyền chai nước biển 11.000 đồng; khi bệnh nặng không chuyển viện; bà đóng tiền nhiều nhưng con không được lọc máu; BV xài máy thời cũ kỹ; không xài thuốc Mỹ cho con trai bà và chậm làm tóm tắt bệnh án, chỉ làm có một trang A4…

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đã 'làm hết sức' để cứu bệnh nhân bị viêm tụy cấp ảnh 1

Bài đăng trên Facebook của mẹ bệnh nhân Hưng. Ảnh: PLO

Trao đổi với báo Pháp luật TP HCM, PGS-TS-BS Trần Quyết Tiến, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy, xác nhận bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng bị viêm tụy cấp hoại tử xuất huyết do BV Đa khoa tỉnh Đồng Nai chuyển đến đã được điều trị tại BV 23 ngày (từ ngày 5/8 đến 28/8). 

Ông Tiến chia sẻ mất mát với người thân của bệnh nhân và cho rằng đây là nỗi buồn chung của người làm trong ngành y khi không cứu được người. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện quá nặng, BV đã cố gắng tập trung nhân lực và vật lực để cứu chữa cho bệnh nhân chứ không như phản ánh của người nhà. Ngoài ra, bệnh nhân còn là người thân của một BS trưởng khoa của BV.

Ông Tiến đề nghị các BS tham gia ekip điều trị giải thích về quy trình cấp cứu cho bệnh nhân từ lúc nhập viện. Đồng thời làm rõ nội dung người nhà bệnh nhân phản ánh.

Trả lời báo Thanh Niên, bác sĩ Trầm Minh Toàn, Khoa Cấp cứu, cho biết: Bệnh nhân Hưng nhập cấp cứu lúc 0 giờ 40 phút ngày 5/8 do BV đa khoa Đồng Nai chuyển đến với chẩn đoán viêm tụy cấp nặng theo dõi hoại tử. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, mạch huyết áp ổn định nhưng bụng chướng, đau nhiều. Bệnh nhân được làm một số xét nghiệm để chẩn đoán đánh giá toàn diện, truyền dịch giảm đau.

Bác sĩ xác minh những điểm chưa đúng với thông tin người nhà bệnh nhân

Lúc 6 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Nội tiêu hóa. Tiến sĩ - bác sĩ Hồ Tấn Phát, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, xác định bệnh nhân viêm tụy cấp nặng, nhận định bệnh diễn tiến khó lường. Bác sĩ điều trị đã giải thích rất kỹ cho người nhà bệnh nhân (dì ruột và ba) ít nhất hai lần. Đồng thời, BV tập trung nguồn lực điều trị cho bệnh nhân.
Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đã 'làm hết sức' để cứu bệnh nhân bị viêm tụy cấp ảnh 2

Bệnh nhân Hưng được điều trị tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: PLO

Đến 12 giờ ngày 6/8, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức cấp cứu (ICU). Bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Thị Xuân, Trưởng khoa ICU cho biết, bệnh nhân vào ICU với chẩn đoán viêm tụy cấp quá nặng. Do đó bệnh nhân được thở máy, lọc máu liên tục, dùng kháng sinh, nuôi ăn dinh dưỡng đường tĩnh mạch. Bệnh nhân được lọc máu với quy trình chặt chẽ, có phiếu theo dõi riêng. Không có chuyện đóng tiền mà không lọc máu. Bệnh nhân này lọc máu liều cao, lại không có bảo hiểm y tế nên chi phí 23 ngày điều trị là 660 triệu đồng.

Giải thích về tiền viện phí mỗi ngày người nhà phải đóng 50-70 triệu và 10 triệu tiền tiêm thuốc, BS Xuân BS CKII Phan Thị Xuân - Trưởng khoa Hồi Sức Cấp Cứu, cho biết thông tin mẹ bệnh nhân phản ánh không đúng sự thật. Cụ thể, bệnh nhân nằm điều trị 23 ngày là hơn 660 triệu đồng, tính trung bình một ngày chưa đến 29 triệu. Do bệnh nhân không có thẻ BHYT nên phải chi trả toàn bộ chi phí. 

Về các thông tin yêu cầu liên lạc với BS bên Mỹ, dù BS tại khoa đã cho email tiếp nhận thông tin trao đổi cho mẹ bệnh nhân nhưng không nhận được thông tin trao đổi chuyên môn nào từ phía bác sĩ ở Mỹ. Về yêu cầu tiếp nhận thuốc điều trị từ phía bên Mỹ, BV không thiếu thuốc và y cụ điều trị. Việc tiếp nhận thuốc là không thể vì không được phép.

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đã 'làm hết sức' để cứu bệnh nhân bị viêm tụy cấp ảnh 3

Bác sĩ Xuân thông tin về vụ việc. Ảnh: PLO

Về thông tin đóng tiền mà không được lọc máu vì khoa HSCC chỉ có 3 máy lọc máu là không đúng. “Tất cả bệnh nhân được chỉ định lọc máu đều thể hiện đầy đủ trong hồ sơ bệnh án, bảng chỉ định và theo dõi, bảng kê khai chi tiết chi phí phẫu thuật trọn gói đều đầy đủ và đóng tiền ở phòng tài vụ, BS không hề nhận được lợi nào từ chuyện này”, BS Xuân thông tin thêm.

BS Xuân khẳng định Khoa HSCC luôn được ưu tiên máy móc. Hiện có 8 máy lọc máu liên tục và máy lọc máu ngắt quãng đáp ứng nhu cầu điều trị cho người bệnh. Loại máy lọc máu liên tục của Khoa hiện nay cũng là loại máy đang được sử dụng tại các trung tâm lớn trên thế giới, kể cả những quốc gia đã phát triển chứ không như nội dung “cái máy này các nước tân tiến đã vứt đi hơn 10 năm rồi” như bà Huệ viết.

Cũng theo BS Xuân, mẹ bệnh nhân có ý định xin con qua BV Pháp Việt và BV vẫn tạo điều kiện sẵn sàng làm giấy cho đi. Tuy nhiên sau đó mẹ bệnh nhân đổi ý và mong bác sĩ ráng điều trị để lo visa cho con.

Giải thích về việc chậm làm báo cáo y khoa và chỉ có trang giấy BS Xuân, Trưởng khoa ICU cho biết người nhà xin báo cáo vào tối 25-8 nên sáng 26-8, BS mới làm và sang ngày 27-8 đã có để trình lãnh đạo duyệt. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân trở nặng vào sáng 27-8 nên khoa tập trung cứu chữa bệnh nhân và chưa cấp. Sau đó, khi về lo hậu sự xong, người mẹ quay lại nên cấp lại. Ngoài ra, báo cáo này có form và chỉ viết chừng mực trong 2 trang giấy chứ không thể viết dài.

“Trước đó mẹ bệnh nhân có ý định xin chuyển qua BV FV, đối với BV thì bệnh nhân xin đi đâu cũng được, BV sẵn sàng làm giấy nhưng sau đó mẹ bệnh nhân nói thôi không đi. Bà có nói với bác sĩ kéo dài cho bệnh nhân để xin visa đưa bệnh nhân qua Mỹ. Bà cũng xin số điện thoại hai bác sĩ điều trị nhưng hai bác sĩ không cho và nói có gì thì trao đổi qua email. Trong quá trình điều trị bà thường xuyên dấm dúi tiền cho bác sĩ nhưng bác sĩ không lấy. Bà còn email mời bác sĩ đi ăn”, bác sĩ Xuân thông tin.
Bác sĩ Xuân khẳng định: BV Chợ Rẫy không thiếu thuốc. Việc mẹ bệnh nhân nói lấy thuốc từ Mỹ về điều trị nhưng tại BV Chợ Rẫy quy định là không thể cầm thuốc ở ngoài vào BV được, phải có giấy phép… Về máy móc, khoa có bảy máy lọc máu liên tục, bốn máy lọc máu đứt quản chứ không phải ba cái máy như mẹ bệnh nhân nói. Máy BV sử dụng là thế hệ mới và ICU nước ngoài sử dụng chứ không phải là máy "cũ kỹ thời… Bảo Đại" như mẹ bệnh nhân viết.
Ngày 25/8, mẹ bệnh nhân xin tóm tắt bệnh án. Ngày 26/8, BV viết tóm tắt và ngày 27/8 lãnh đạo khoa duyệt. Tuy nhiên, sáng cùng ngày, bệnh nhân chảy máu nên BV chưa cấp tóm tắt bệnh án mà tập trung lo cho bệnh nhân vì bản tóm tắt bệnh án đã duyệt là khi bệnh nhân chưa trở nặng.
Sau đám tang, mẹ bệnh nhân quay lại xin cấp tóm tắt bệnh án, bệnh viện đã cấp. Tóm tắt bệnh án được viết theo mẫu và viết hai trang giấy chứ không phải một trang A4 như mẹ bệnh nhân nói.

Bệnh viện khẳng định đã làm hết sức

Là người được đề cập đến trong bài viết của mẹ bệnh nhân, TS-BS Lưu Ngân Tâm - Trưởng khoa Dinh dưỡng cho rằng mình là người bị nhầm là trưởng khoa ICU. Trong lúc lên hội chẩn ở khoa, BS Tâm có đề nghị các BS ở ICU ngưng nuôi ăn qua sonde và truyền chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch chứ không phải nói không cần nuôi nữa. “Với vai trò chuyên môn, tôi chỉ chỉ định hợp lý cho bệnh nhân. Tôi không hề nói phải trả bệnh nhân về”, BS Tâm khẳng định.

Trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, BS CKII Đoàn Tiến Mỹ - Trưởng khoa Gan Mật Tụy cho bệnh nhân cho biết BV đã áp dụng phác đồ điều trị viêm tụy cấp trên thế giới. Do bệnh nhân 3 tuần điều trị nội khoa không đáp ứng nên phải nghĩ đến phương pháp phẫu thuật giải áp trong ổ bụng. “Tình trạng bệnh quá nặng, chúng tôi đã cố gắng đi vào cái chết tìm sự sống, tận dụng nhân lực tài lực dồn sức cho bệnh nhân. Làm hết sức cứu nhưng không được”, BS Mỹ nuối tiếc.

Tổng hợp

Bình luận
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
(Ngày Nay) - Chiều ngày 30/3/2025, từ 4 giờ chiều, đêm trại FPTU Camp #5 tại Trường Đại học FPT Hà Nội chính thức khởi động, mang đến những màn trình diễn đầy lửa làm bùng nổ không gian. Phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên, được biết từ 9 giờ sáng, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội có mặt, háo hức tham quan các gian trại và tìm kiếm vị trí gần sân khấu nhất có thể để chiêm ngưỡng thần tượng của mình. 
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
(Ngày Nay) - Sau thành công vang dội của Anh Trai “Say Hi”, VieON - Vie Channel, thuộc DatVietVAC Group Holdings với 30 năm sáng tạo, tiếp tục hành trình khai phá tài năng trẻ qua Em Xinh “Say Hi” - chương trình âm nhạc thực tế tìm kiếm thế hệ nữ idol mới của VPOP. Đây là những cô gái sở hữu Real Aura - khí chất tỏa sáng tự nhiên, cháy hết mình trong âm nhạc, không ngừng vượt qua giới hạn và biến hóa trong nghệ thuật, nhưng vẫn giữ vững giá trị cốt lõi của người con gái Việt. 
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Thời điểm này cùng với ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều sĩ tử lớp 12 ở Nghệ An đang nỗ lực ôn tập để chuẩn bị cho các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tuy nhiên, để giành được một suất dự thi kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy đối với các em cũng không hề dễ dàng.
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
(Ngày Nay) - Caribe nổi tiếng với di sản âm nhạc giàu bản sắc và sôi động. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một khoảng cách lớn giữa việc tôn vinh di sản này và khả năng thương mại hóa hiệu quả trong ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu. Nhận ra sự thiếu kết nối này, ông Farley Joseph – với 15 năm kinh nghiệm trong giáo dục âm nhạc – đã khởi xướng một sứ mệnh nhằm thu hẹp khoảng cách đó.
Khám phá di sản văn hóa Sasak 600 năm tuổi ở đảo Lombok
Khám phá di sản văn hóa Sasak 600 năm tuổi ở đảo Lombok
(Ngày Nay) - Nép mình giữa những ngọn đồi xanh mướt trên hòn đảo Lombok xinh đẹp và kỳ bí của đất nước vạn đảo Indonesia, ngôi làng Karang Bayan ở Lingsar, Tây Lombok, tỉnh Tây Nusa Tenggara, vẫn giữ được vẻ tĩnh lặng qua hàng thế kỷ.
Tác động tích cực của việc học bán trú tại Síp
Tác động tích cực của việc học bán trú tại Síp
(Ngày Nay) - Kết quả đánh giá về sáng kiến trường học cả ngày (bán trú) tại cấp trung học cơ sở đa văn hóa ở Síp cho thấy rằng việc kéo dài thời gian học với các hoạt động được thiết kế phù hợp không chỉ cải thiện thành tích học tập mà còn nâng cao phúc lợi của học sinh.