Bí ẩn loài cá mập khổng lồ thời tiền sử

- Megalodon là một loài cá mập thời tiền sử, là kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn từ cuối kỉ Oligocene cho đến đầu kỉ Pleistocene (từ 28 đến 1,5 triệu năm trước). Do kích thước khổng lồ và bộ hàm mạnh mẽ nên chúng gần như không có đối thủ. Vậy đâu là nguyên nhân loài này tuyệt chủng? Hoặc có lẽ nào kẻ săn mồi tối thượng này vẫn còn lẩn khuất dưới đáy đại dương?

Bí ẩn loài cá mập khổng lồ thời tiền sử

Phân loại

Ngày trước người ta tin rằng chi Megalodon thuộc về chi Carcharodon. Điều này là do răng của chúng khá giống với các loài khác thuộc chi đặc biệt này, ví dụ loài cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias). Vào năm 1923, một giả thuyết khác nổi lên, cho rằng Megalodong thuộc về chi Cararocles do quá trình tiến hóa của nó. Tới nay mọi việc vẫn chưa ngã ngũ.

Phạm vi và môi trường sống

Hóa thạch của Megalodon chỉ ra rằng chúng có thể dễ dàng thích nghi với các môi trường sống khác nhau. Kết quả là nó sống cả ở vùng nước ven biển và ở đáy sâu.

Môi trường sống của chúng cũng phụ thuộc vào tuổi đời- Megalodon trưởng thành hiếm khi xuất hiện gần bờ biển, trái ngược với những con non.

Đặc trưng

Dựa trên các hồ sơ hóa thạch, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng Megalodon không khác lắm so với cá mập trắng lớn. Do không có hồ sơ hóa thạch hoàn chỉnh về loài cá mập tiền sử này, nên loài cá mập trắng được dùng làm mô hình tham khảo để ước tính kích thước và cấu tạo giải phẫu của megalodon.

Mặc dù các nhà cổ sinh vật học vẫn chưa có được bộ xương hoàn chỉnh nào, họ đã tìm được một cấu trúc răng gần như hoàn chỉnh, cho phép họ tái tạo bộ hàm tương đối chính xác. Megalodon có bốn loại răng và tổng cộng có 276 chiếc răng, được sắp xếp thành năm hàng. Các nhà cổ sinh vật học cho rằng hàm Megalodon rộng hơn 2 mét.

Lực cắn mạnh nhất - nhát cắn chết người

Không thể chối cãi rằng Megalodon là một con vật mạnh mẽ. Năm 2008, một nhóm các nhà khoa học Australia và Mỹ, thông qua mô phỏng máy tính, đã tính toán lực tấn công của Megalodon vào con mồi của nó.

Kết quả cho thấy lực cắn của loài cá mập thời tiền sử này có thể đạt từ 11 đến 18,6 tấn / cm2. Một giá trị to lớn như vậy là đủ để nghiền nát hộp sọ cá voi, vốn là một món ngon cho Megalodon và là thức ăn chính của loài này. "Để tham khảo, lực cắn của cá mập trắng ngày nay chỉ khoảng 1,8 tấn / cm2."

Thói quen ăn uống

Mặc dù cá mập thường là những kẻ săn mồi cơ hội, các nhà nghiên cứu cho rằng Megalodon là loài thú săn mồi hoàn hảo. Kích thước khổng lồ, bộ hàm mạnh mẽ kết hợp với tốc độ cao và sự khéo léo trong nước đã khiến Megalodon có thể săn lùng hầu hết mọi loài động vật sống ở biển vào thời điểm đó.

Do đó, cá heo, tất cả các loại cá voi bao gồm cá nhà táng, cá mái chèo, cá heo và thậm chí cả rùa biển khổng lồ đều thành mồi ngon cho megalodon.

Sinh sản và trưởng thành

Xét về sinh sản và trưởng thành, megalodon cũng không quá khác biệt so với cá mập lớn ngày nay. Chúng là loài noãn thai sinh và con non dài từ 2 đến 4 mét khi sinh.

Theo Tiền Phong
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
(Ngày Nay) -  Cục CSGT hạn chế ôtô tải có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn và xe khách trên 24 chỗ ngồi lưu thông trên một số tuyến cao tốc, quốc lộ trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XIII.