Bí mật bên trong món nem nắm 'Tuyệt hảo' đất Thành Nam

'Tay cầm bầu rượu nắm nem, mải vui quên hết lời em dặn gì'. Chỉ 2 câu ca dao thôi đã nhưng đã đủ để nói lên sức hấp dẫn của món nem nắm Giao Thủy được mệnh danh là 'Tuyệt hảo' nổi tiếng xứ Thành Nam.
Bí mật bên trong món nem nắm 'Tuyệt hảo' đất Thành Nam
Bí mật bên trong món nem nắm 'Tuyệt hảo' đất Thành Nam ảnh 1

Việt Nam có thể được coi là cường quốc về nem. Có hàng chục kiểu nem hiện diện trên mâm cơm người Việt, từ sang đến hèn, từ giàu đến nghèo, từ bậc quốc thích đến hạng khố manh, từ cỗ bàn cúng tế trời đất, thánh thần đến món đưa cay thết đãi bạn hữu, tửu đồ.

Có rất nhiều loại nem, và cách chế biến những loại nem ấy cũng khác nhau. Nhưng loại nem mà khiến “mải vui quên hết lời en dặn gì ấy” thì chỉ có một loại duy nhất đó chính là nem nắm của mảnh đất duyên hải thuộc trấn Sơn Nam Hạ Giao Thủy- một món ăn nổi tiếng của đất Thành nam. Món nem mà hơn 700 năm trước vua Trần đã hạ bút phê hai chữ “Tuyệt hảo”.

Nếu ai đã ăn nem Phùng (Hà Nội) rồi thì sẽ thấy nem Phùng và nem nắm không khác nhau là mấy, cũng được làm từ thịt lợn, bì lợn trộn với thính rang. Và ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng.

Nhưng để làm nên hương vị riêng của món nem nắm Giao Thủy thì đó là cả một bí quyết, chính vì thế những người làm nem giỏi cũng thuộc hạng nghệ nhân, được ca tụng qua câu tục ngữ “Tay nem, tay chạo”.

Nem được làm bằng thịt lợn, nhưng phải là thịt lạc mông ngon của con lợn khỏe mạnh không nuôi bằng cám tăng trọng. Miếng thịt còn nóng hổi sau khi mổ được chế biến ngay tuyệt đối không đươc để xuống đất hay rửa bằng nước lạnh thịt sẽ mất độ dẻo và ngon. Phần thịt lạc được luộc chín tới hoặc còn hơi tái, rồi thái to bản, dọc thớ nhưng phải thật mỏng, rồi dùng sống dao dần cho mềm.

Bí mật bên trong món nem nắm 'Tuyệt hảo' đất Thành Nam ảnh 2

Thịt làm nem phải là thịt nạc mông, được luộc chín tới hoặc hơi tái. Ảnh internet

Còn phần bì, được làm lông bằng nước nóng, luộc rồi lạng mỏng, thái nhỏ sao cho dài, trắng và đều.

Bí mật bên trong món nem nắm 'Tuyệt hảo' đất Thành Nam ảnh 3

Bì lợn được sái sợi nhỏ. Ảnh internet

Thành phần quan trọng làm nên mùi thơm chủ đạo của món nem chính là thính. Thính phải được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu bằng cách ngâm gạo qua đêm, để ráo nước rồi đem rang đến khi gạo có màu vàng ngà ngà rồi đem nghiền mịn.

Bí mật bên trong món nem nắm 'Tuyệt hảo' đất Thành Nam ảnh 4

Thính để làm nem được làm từ gạo tám Hải Hậu, thành phần tạo nên mùi thơm đặc biệt của món nem. Ảnh internet

Đem 3 thứ thịt, bì, thính trộn đều cùng nước mắm, tỏi, vừa trộn vừa bóp kỹ, sao cho mắm hòa cùng với tỏi ngấm đều vào thịt, thịt quyện lấy thính, thính bám chặt lấy bì thành quả nem rồi đem bọc trong lá sung và là chuối để nem lên men và chín. Có lẽ chính vì gia giảm thêm nước mắm mà món nem nắm Giao Thủy có một hương vị rất riêng không thể lẫn với một món nem nào.

Sau khi trộn xong xuôi, thì nắm nem lại thành quả tròn tròn bằng nắm tay.

Thưởng thức nem nắm cứ bày nguyên những nắm nem ra đĩa rồi nhón từng miếng nem nhỏ, cuốn cùng với lá sung, lá đinh lăng chấm dìm vào nước chấm mà thưởng thức.

Bí mật bên trong món nem nắm 'Tuyệt hảo' đất Thành Nam ảnh 5

Một cốc bia, một nắm nem còn gì tuyệt hơn cho ngày hè nóng nực. Ảnh internet

Không giống nem Phùng ăn với tương ớt, nem nắm Giao Thủy ăn với nước mắm. Người ta bảo nem nắm Giao Thủy đúng điệu phải ăn với nước mắm Sa Châu sản xuất tại xã Giao Châu, huyện Giao Thủy. Đây không chỉ là món ăn thông thường mà nó còn là tinh hoa của trời đất.

Vị ngọt bùi, đậm đà của thịt lợn, giòn dai của bì, thoang thoảng hương thơm hăng nồng của tỏi xen với vị thơm phức của thính. Thêm vào đó là cái bùi bùi, chan chát của lá sung, hăng cay của lá đinh lăng cùng với vị mặn ngọt đậm đà của nước chấm. Tất cả quyện lại làm người ta ăn mãi không chán!

Lê Hằng

Tranh truyện Hàng Trống - tinh hoa đất Kinh Kỳ
Tranh truyện Hàng Trống - tinh hoa đất Kinh Kỳ
(Ngày Nay) - Những bức tranh dân gian Hàng Trống với nội dung thể hiện các tích truyện dân gian, được các nghệ nhân khắc họa cầu kỳ, tinh xảo, toát lên nét sinh động, ý nhị, trở thành nét tinh hóa văn hóa của vùng đất Kinh Kỳ.
Lượng khách quốc tế tăng, du lịch Hà Nội lấy lại đà tăng trưởng
Lượng khách quốc tế tăng, du lịch Hà Nội lấy lại đà tăng trưởng
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2024, tổng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 6,54 triệu lượt khách, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước; trong đó khách du lịch quốc tế ước đạt 1,4 triệu lượt khách, tăng 40%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 25.487 tỷ đồng, tăng 17,8%.
Trùm tiền ảo bị kết án 25 năm tù
Trùm tiền ảo bị kết án 25 năm tù
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX Sam Bankman-Fried đã bị kết án 25 tù vì tội lừa đảo khách hàng và các nhà đầu tư trên nền tảng giao dịch tiền ảo này.
Cửa Lò sẵn sàng cho mùa du lịch biển
Cửa Lò sẵn sàng cho mùa du lịch biển
(Ngày Nay) - Trước thềm mùa du lịch biển, thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng chỉ trang đô thị, nâng cấp cơ sở hạ tầng.
Seoul chìm trong bụi mịn
Seoul chìm trong bụi mịn
(Ngày Nay) - Cảnh báo bụi mịn đã được ban bố ở hầu hết các khu vực thuộc tỉnh Gyeonggy và thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong sáng 29/3.
Cần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa thép nhập khẩu và thép trong nước
Cần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa thép nhập khẩu và thép trong nước
(Ngày Nay) - Nếu áp thuế chống bán phá giá đối với thép cán nóng (HRC) nhập khẩu sẽ khiến nguồn cung ngày càng khan hiếm và vô hình chung sẽ tạo ra thế độc quyền cho doanh nghiệp sản xuất trong nước. Khi đó, các doanh nghiệp trong ngành tôn mạ và ống thép sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và trên hết là người tiêu dùng cũng sẽ phải sử dụng thép nội giá cao.
Hai cựu tổng thống Mỹ ra mặt ủng hộ ông Biden
Hai cựu tổng thống Mỹ ra mặt ủng hộ ông Biden
(Ngày Nay) - Chiến dịch vận động tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được cú hích nhờ sự hỗ trợ của hai người tiền nhiệm là cựu Tổng thống Bill Clinton và Barack Obama.