Bí quyết soi “quân xanh, quân đỏ” hay “chân gỗ” trong phi vụ đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những người tham gia đấu giá thường đưa ra mức giá hợp lý và sát với người ra giá liền kề để tối đa hóa lợi nhuận. Cũng có những trường hợp đưa ra bước giá bất thường để “gian lận” là không tránh khỏi.
Những lô đất "vàng" khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh minh họa)
Những lô đất "vàng" khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh minh họa)

TP.HCM vừa hoàn tất đấu giá 4 lô đất "vàng" Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích hơn 30.000m2 tại Khu dân cư phía Bắc với số tiền hơn 37.000 tỷ đồng, cao gấp 7 lần so với giá khởi điểm 5.300 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp trúng đấu giá thực sự với giá cao hơn giá khởi điểm gấp nhiều lần đã khiến dư luận đặt nhiều hoài nghi về tiềm lực cũng như khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Cũng bởi, có công ty chỉ mới thành lập được vài tháng với vốn điều lệ ban đầu "hạn chế".

Trong thời gian qua, một số doanh nghiệp đã từng trúng đấu giá khu đất ở trung tâm TP.HCM rồi xin hủy kết đấu giá hoặc kết quả đấu giá có những bất thường là không hiếm. Hoặc, đã từng có doanh nghiệp “chây ì” nộp tiền theo tiến độ khiến cơ quan chức năng buộc phải ra “tối hậu thư” để đòi nợ không còn là chuyện lạ.

Những chiêu trò của từng “bước giá”

Luật sư Đào Kim Lân (Đoàn Luật sư TP.HCM) phân tích, theo quy tắc đấu giá, người trúng đấu giá cao nhất sẽ có thời gian nộp tiền trúng đấu giá theo quy định của từng thương vụ. Nếu trong thời hạn, người trúng đấu giá không thực hiện nghĩa vụ thì tự mình từ bỏ quyền lợi đã trúng đấu giá.

Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức trúng đấu giá cao nhất sẽ còn bị mất tiền cọc nếu không thực hiện đúng theo nghĩa vụ đã cam kết. Sau đó, lô đất sẽ được ưu tiên cho người ra giá liền kề trúng đấu giá theo quy định. Rõ ràng về mặt nguyên tắc đấu giá, người sau phải trả mức giá cao hơn người trước.

Luật sư Lân nhận định, do chưa nắm hồ sơ về buổi đấu giá, nên chưa thể bình luận nhiều về việc có hay không sự “khó hiểu” giữa người trúng đấu giá cao nhất với người ra giá liền kề. Mặc khác, những người tham gia đấu giá phải luôn đưa ra mức giá hợp lý và sát với người ra giá liền kề để tối đa hóa lợi nhuận. Trong đấu giá, cũng có những trường hợp đưa ra bước giá bất thường để “gian lận” là không tránh khỏi.

Khi xác định kết quả đấu giá có gian lận, cơ quan chức năng sẽ đưa ra quyết định hủy kết quả đấu giá. Trong đó, có thể sai về thủ tục hành chính, liên quan đến các vấn đề dân sự… Nếu xác định những trường hợp “bắt tay” với nhau để làm giá, hạ giá hoặc đưa giá lên cao để trục lợi thì có thể bị xử lý hình sự. Tùy theo nội dung đấu giá, có những “chân gỗ” để làm giá để “đè” hoặc “đẩy” mức giá để triệt hạ đối thủ khác là bình thường.

Luật sư Đào Kim Lân đưa ra ví dụ, có nhiều người tham gia đấu giá, các bước giá sẽ là 100, 110, 120....tuy nhiên để “triệt” đối thủ trả 130, “chân gỗ” sẽ thổi lên cao bất thường là 300. Thế thì, người đưa ra mức giá 110 sẽ không còn cơ hội kêu giá 130 mà chỉ có thể bỏ cuộc hoặc kêu 310. Sau đó, người trúng mức giá 300 sẽ viện cớ gì đó để không mua và chấp nhận mất tiền cọc. Do vậy, đồng bọn sẽ trúng mức giá liền kề là 120.

Còn 1 chiêu nữa là các “chân gỗ” sẽ dàn xếp, kể cả hù dọa cho không còn ai tham gia đấu giá và chỉ còn người của “phe ta”. Thế là chỉ cần đấu lên 1 bước giá là mua được mà thậm chí không ai “đấu” để lần sau phải hạ giá sàn. Để làm rõ được vấn đề, các cơ quan chức năng chỉ cần đối chiếu, so sánh giữa giá cao nhất và cao nhì xem chênh lệch thế nào.

Ngoài ra, cần xem mối quan hệ của các cá nhân, tổ chức tham gia buổi đấu giá này. Nếu có căn cứ xác định bất thường của cuộc đấu giá thì kết quả sẽ bị hủy và thực hiện lại việc đấu giá.

Doanh nghiệp đấu giá càng cao, càng có lợi cho ngân sách nhà nước

Luật sư Bùi Quang Nghiêm (Đoàn Luật sư TP.HCM) lạc quan với kết quả đấu giá 4 lô đất vàng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã khẳng định lãnh đạo TP.HCM quyết tâm làm thật và đấu giá thật, đứng về phía ngân sách và về phía cuộc sống của người dân. Đấu giá giả có trăm nghìn phương pháp. Có thể tổ chức “quân xanh, quân đỏ”, tổ chức sân sau… Nếu thực sự như thế thì không có kết quả tốt như vậy được.

Tiềm lực tài chính của các doanh nghiệp chứng minh được năng lực thực hiện của doanh nghiệp đối với dự án. Trong việc giao đất để triển khai dự án thì chắc chắn có thời hạn để thực hiện dự án đó. Trong hồ sơ thầu cũng đã đầy đủ thông tin về các lô đất đưa ra đấu giá, gồm: Hệ số sử dụng đất, được xây công trình gì, công năng ra làm sao, công trình bao nhiêu tầng…

Bí quyết soi “quân xanh, quân đỏ” hay “chân gỗ” trong phi vụ đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm ảnh 1

Cận cảnh lô đất vàng khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh minh họa).

Việc nộp tiền có quy định theo từng giai đoạn. Nếu doanh nghiệp trúng đấu giá vi phạm thì sẽ bị phạt, cụ thể: Tiền cọc, lãi suất… Hoặc nếu vi phạm nghĩa vụ tài chính ở mức độ cao hơn sẽ bị mất luôn phần tiền đã thanh toán trước đó. Đến thời hạn, nhà nước có quyền thu hồi đất để tiếp tục thực hiện việc đấu giá lại theo quy định. Đối với những doanh nghệp tham gia đấu giá

Luật sư Bùi Quang Nghiêm đưa ra giả thuyết liên quan đến việc đền bù thỏa đáng cho người dân ở những khu đất đang bị khiếu nại thì không phải vì quyền lợi người dân chưa đảm bảo mà phải dừng lại việc đấu giá và chuẩn bị thực hiện dự án. Đó là việc cản trở đến ngân sách và phát triển của thành phố.

Trên thực tế, đất ở Thủ Thiêm đã được giải tỏa nhưng người dân chưa đồng ý với mức giá được đền bù. Lô đất nếu có chỉ xảy ra khiếu nại giữ chủ cũ và nhà nước thì sẽ được giải quyết bằng hành chính hoặc theo con đường tư pháp.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm nhận xét, chúng ta không nên quá lo lắng về kết quả đấu giá doanh nghiệp trúng ở mức cao vì doanh nghiệp bỏ giá cao sẽ càng có lợi cho ngân sách nhà nước.

TIN LIÊN QUAN
Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Nhà chức trách Philippines ngày 26/9 đang gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi siêu bão Noru đổ vào thủ đô Manila cũng như các tỉnh miền Bắc nước này, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực chìm trong biển nước.
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng thúc đẩy Kế hoạch hành động toàn cầu (GAP) ứng phó với đại dịch COVID-19 diễn ra tại New York (Mỹ), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pradmudwinai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tổ kiến trúc y tế toàn cầu.
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
Việc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đồng loạt tăng lãi suất sẽ gây thêm nhiều rủi ro cho nền kinh tế. Đây là cảnh báo vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương công bố lãi suất ở mức cao nhất kể từ năm 1970.
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Báo cáo của Trung tâm hỗ trợ quyết định và thông tin của chính phủ (IDSC) ngày 25/9 cho hay, Ai Cập đã chứng kiến một bước nhảy vọt chưa từng có trong tăng trưởng doanh thu xuất khẩu khí đốt tự nhiên, gấp 13 lần trong 8 năm qua.
Cảnh giác trước các loại ma túy trá hình dưới dạng bột nước trái cây
Cảnh giác trước các loại ma túy trá hình dưới dạng bột nước trái cây
Những ngày qua, Bộ Công an và Công an tỉnh Thanh Hóa liên tục phát thông tin cảnh báo về các loại ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây pha nước giải khát có mùi cam, nho, dâu… nhưng lại chứa chất gây nghiện khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo, phụ huynh cần cảnh giác với các dấu hiệu nghi ngờ của con mình để có biện pháp ngăn chặn.
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.