Brazil đối diện đợt tẩy trắng san hô nghiêm trọng chưa từng có

0:00 / 0:00
0:00
Brazil đang chuẩn bị ứng phó với đợt tẩy trắng san hô trầm trọng nhất từ trước đến nay do các vùng nước ấm đe dọa các rạn san hô tại khu bảo tồn biển lớn nhất của nước này, tác động tiêu cực tới nguồn thu từ hoạt động đánh bắt cá và doanh thu du lịch hàng trăm triệu USD mỗi năm.
Brazil đối diện đợt tẩy trắng san hô nghiêm trọng chưa từng có

Giám đốc Chương trình Allen Coral Atlas theo dõi các rạn san hô trên toàn cầu bằng vệ tinh, ông Greg Asner cho biết ông chưa từng nhận được cuộc gọi nào phản ánh tình trạng tẩy trắng san hô tại Brazil. Tuy nhiên, những dải san hô khổng lồ đã chuyển sang màu trắng xương dọc khu vực ven biển Đại Tây Dương rộng lớn của Brazil tính từ các bang Alagoas đến Rio Grande do Norte ở phía Đông Bắc, bao gồm cả công viên biển Coral Coast dài 120 km.

Bốn nhà khoa học theo dõi san hô cho biết năm nay, tình trạng này đang trên đà trở thành đợt tẩy trắng nghiêm trọng nhất được ghi nhận đối với san hô ở công viên biển Coral Coast và có thể là san hô trên cả nước.

Giám đốc nghiên cứu tại Viện Coral Vivo cho biết gần 100% san hô ở một số khu vực của công viên biển đã bị ảnh hưởng và một số bắt đầu chết. Thậm chí rạn san hô ít nổi tiếng hơn ngoài khơi Brazil, gần thành phố Natal, còn bị tẩy trắng trên diện rộng hơn. Nhiệt độ nước đo được ở ven bờ của công viên biển lên tới 33 độ C, trong khi nhiệt độ lý tưởng nhất với san hô là khoảng 27 độ C.

Ông Pedro Pereira, điều phối viên của Dự án Bảo tồn San hô, cho biết hiện tượng tẩy trắng diễn ra rất mạnh và con người đang phải chứng kiến hệ sinh thái đẹp và kỳ diệu như vậy đang dần biến mất.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Brazil sở hữu tỷ lệ san hô hiếm thấy ở mức cao nhất thế giới, trong đó có ít nhất 7 loài có nguy cơ tuyệt chủng.

San hô là động vật biển tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau. San hô có mối quan hệ cộng sinh với tảo sống trong mô của chúng và cung cấp nguồn thức ăn chính cho chúng. Tẩy trắng là hiện tượng xảy ra khi nhiệt độ nước biển tăng cao, khiến san hô trục xuất tảo sống trong mô ra ngoài. Quá trình này khiến màu sắc rực rỡ của san hô biến mất, chỉ còn lại duy nhất màu trắng. Một số loài san hô bị tẩy trắng có thể phục hồi đáng kể và có khả năng phục hồi nếu nhiệt độ nước biển giảm. Tuy nhiên, trong năm qua, nhiệt độ nước biển đã phá vỡ kỷ lục khi biến đổi khí hậu làm tăng thêm hiện tượng thời tiết El Nino, vốn thường khiến Trái Đất nóng lên 6 hoặc 7 năm một lần.

Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.