Brexit khiến Vương quốc Anh thiệt hại hơn 178 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thị trưởng London Sadiq Khan mới đây cho biết việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã làm giảm quy mô nền kinh tế của nước này xuống 6% - chi phí hàng năm là 140 tỷ bảng Anh (178 tỷ USD).
Thị trưởng London Sadiq Khan phát biểu tại Tuần lễ Công nghệ London. Ảnh: Reuters
Thị trưởng London Sadiq Khan phát biểu tại Tuần lễ Công nghệ London. Ảnh: Reuters

Thị trưởng London Sadiq Khan nhận định mức thâm hụt có thể lên tới 10% vào năm 2035.

Ông Khan, một thành viên của Công Đảng, đã bỏ phiếu chống lại Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, đưa ra tuyên bố của mình dựa trên một báo cáo mà ông ủy quyền từ các nhà tư vấn kinh tế Cambridge Econometrics. Báo cáo đã ước tính nền kinh tế Vương quốc Anh sẽ phát triển nhanh như thế nào nếu nước này bỏ phiếu ở lại EU.

“Rõ ràng là Brexit không hiệu quả. Phiên bản Brexit cứng rắn mà chúng ta gặp phải đang kéo nền kinh tế của chúng ta đi xuống và đẩy chi phí sinh hoạt lên cao”, ông Khan chỉ ra.

Công Đảng đang dẫn trước Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak trước cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, lãnh đạo Công Đảng Keir Starmer tỏ ra thận trọng khi đưa ra thông tin chi tiết về cách ông sẽ tăng cường quan hệ với EU.

Ước tính của Cambridge Econometrics về tổn thất của Brexit cao hơn một số ước tính gần đây khác.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia Anh (NIESR) hồi tháng 11 ước tính rằng Brexit đã làm giảm quy mô nền kinh tế từ 2% -3%, với tác động dự kiến sẽ tăng lên 5-6% vào năm 2035.

Jonathan Haskel, nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Anh, ước tính vào năm ngoái rằng Brexit đã gây thiệt hại đến đầu tư kinh doanh đủ để khiến GDP giảm 1,3% vào cuối năm 2022 - tương đương 1.000 bảng Anh mỗi hộ gia đình mỗi năm.

Cambridge Econometrics cho biết Brexit dự kiến sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm ở Anh 0,4 % từ nay đến năm 2035, giảm 3 triệu việc làm vào năm 2035 và giảm 1/3 mức đầu tư.

Việc đánh giá tác động của Brexit đã trở nên phức tạp do đại dịch COVID-19 chỉ vài tháng sau khi Anh chính thức rời EU vào tháng 1 năm 2020.

Số lượng người di cư ròng sang Anh đã tăng vọt do hệ thống thị thực lao động mới đã dẫn đến sự gia tăng lớn về số lượng người nhập cư vào Anh từ bên ngoài EU, vượt xa sự sụt giảm về số lượng người nhập cư từ EU mà trước đây không cần thị thực.

Theo Reuters
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.