Ca sĩ Magaly Solier được vinh danh là “Nghệ sĩ vì Hòa bình UNESCO”

(Ngày Nay) - Magaly Solier, nữ diễn viên-ca sĩ người Peru được lựa chọn trở thành “Nghệ sĩ vì Hòa bình UNESCO” vào ngày 26/6. Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova đã công nhận nỗ lực của nữ nghệ sĩ trong việc bảo vệ, quảng bá ngôn ngữ và âm nhạc bản địa trong suốt sự nghiệp nghệ thuật cũng như thực hiện cam kết về những lý tưởng UNESCO.
Ca sĩ Magaly Solier được vinh danh là “Nghệ sĩ vì Hòa bình UNESCO”

Magaly Solier Romero sinh ra trong một gia đình người Quechua ở tỉnh Huanta (vùng Ayacucho, Peru). Cô bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình khi giành giải thưởng tại Liên hoan Âm nhạc Ayacuchana năm 2003. Một năm sau đó, Magaly có vai diễn đầu tiên trong bộ phim Peru “Madeinusa” do Claudia Llosa làm đạo diễn. Nhờ bộ phim, cô đã được trao giải đôi: "Nữ diễn viên xuất sắc nhất" năm 2006 tại Liên hoan phim Cartagena de Indias ở Columbia và tại Liên hoan Montreal Ibero Mỹ Latinh ở Canada.

Năm 2009, Magaly đã tham gia bộ phim “Fausta (La Teta Asustada)” của đạo diễn Claudia Llosa, đưa tên  tuổi của Magaly vươn ra tầm thế giới. Tiếp đến là vai diễn trong “Altiplano” của hai đạo diễn Peter Brosens và Jessica Woodworth, “Amador” do Fernando León de Aranoa chỉ đạo và đã nhận được giải “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Quốc tế Guadalajara. Cùng năm đó, Magaly phát hành album đầu tay của mình mang tên “Warmy”. Hầu hết các bài hát đều được hát bằng tiếng Quechua và được trao giải "Album xuất sắc nhất” tại Peru.

Năm 2014, nữ diễn viên ca sĩ phát hành album thứ hai của mình với tên gọi “Coca Quintucha”, bao gồm các bài hát truyền thống của khối Andean được biểu diễn ở Quechua. Sau khi album được phát hành, Magaly đã tổ chức một số buổi hòa nhạc với các bài hát được thể hiện bằng ngôn ngữ bản địa của Quechua, Aymara, Ashaninka và Muchik.

Sự nghiệp nghệ thuật của Magaly Solier phản ánh cam kết của cô đối với hoà bình, nhân quyền, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường và quyền lợi của trẻ em được học bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Thông qua những sáng tạo không ngừng nghỉ, Magaly đã bày tỏ sự nỗ lực đấu tranh chống bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ. Một trong những sứ mệnh của cô với tư cách một nghệ sĩ vì Hòa bình UNESCO sẽ là việc quảng bá cho “Năm của Ngôn ngữ Bản địa 2019” và “Bản đồ ngôn ngữ UNESCO” hiện đang trong quá trình chuẩn bị.

Những nghệ sĩ được vinh danh “Nghệ sĩ vì Hòa bình UNESCO” là những cá nhân nổi tiếng trên thế giới, những người có thể sử dụng tầm ảnh hưởng và uy tín của mình để giúp quảng bá các thông điệp và các chương trình của Tổ chức UNESCO. UNESCO làm việc với những nhân vật nổi bật này để nâng cao nhận thức của công chúng về các vấn đề phát triển then chố, cũng như có thể thông báo cho công chúng về hoạt động cũng như tiêu chí của UNESCO trong mọi lĩnh vực cuộc sống.

Nữ ca sĩ Uyên Linh, Quán Quân cuộc thi “Thần tượng Âm nhạc 2010” được chọn làm đại sứ thiện chí về các vấn đề thanh niên trong khuôn khố đại hội lần thứ 8 của Liên hiệp các hội UNESCO thế giới (tháng 8/2011)

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.