Các nước EU hoãn bỏ phiếu về lệnh cấm ô tô động cơ đốt trong

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/3, Thụy Điển - quốc gia hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), cho biết các nước thành viên của khối đã hoãn cuộc bỏ phiếu liên quan các tiêu chuẩn mới về khí thải đối với ô tô và xe tải do sự phản đối của Đức và các nhà lập pháp bảo thủ.
Các nước EU hoãn bỏ phiếu về lệnh cấm ô tô động cơ đốt trong

Theo Thụy Điển, cuộc bỏ phiếu ban đầu được lên kế hoạch vào tuần tới nhưng đã bị lùi lịch và dự kiến sẽ diễn ra tại "một cuộc họp sau này" của Hội đồng EU. Thụy Điển không nêu thời điểm cụ thể.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Giao thông vận tải Đức Volker Wissing tuần trước cho biết Berlin sẽ không ủng hộ đề xuất của EU cấm bán ô tô mới sử dụng động cơ đốt trong từ năm 2035. Đức muốn cơ quan hành pháp của EU đảm bảo rằng lệnh cấm này sẽ có sự miễn trừ đối với các ô tô chạy bằng nhiên liệu tổng hợp.

Nhóm đảng Nhân dân Châu Âu (EPP) theo đường lối bảo thủ - đảng lớn nhất trong Nghị viện Châu Âu (EP), cũng phản đối lệnh cấm và kêu gọi các nước thành viên EU hành động tương tự. Trong tuyên bố cùng ngày, EPP cho rằng lệnh cấm bán ô tô động cơ đốt trong sẽ cản trở nỗ lực đổi mới và không giúp làm giảm lượng khí thải. Tuyên bố nhấn mạnh việc cấm động cơ đốt trong sẽ làm tăng giá bán ô tô mới, mất đi hàng nghìn việc làm và dẫn đến sự suy giảm của ngành công nghiệp cốt lõi của châu Âu.

Năm ngoái, các nhà lập pháp và các quốc gia thành viên EU đã đạt được thỏa thuận sơ bộ buộc các nhà sản xuất ô tô đến năm 2030 phải giảm 55% lượng khí thải tạo ra từ các ô tô mới, so với mức của năm 2021, và giảm hoàn toàn khí thải vào năm 2035. Thỏa thuận là một phần nỗ lực của khối nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

Một số quốc gia, trong đó có Đức, đã đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) miễn trừ các ô tô sử dụng nhiên liệu điện tử. Những nước này cho rằng nhiên liệu điện tử có thể được sản xuất bằng năng lượng tái tạo và carbon thu được từ không khí, do đó sẽ không thải thêm khí thải gây biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Giao thông vận tải Đức Volker Wissing cho biết EC đã không đưa ra đề xuất miễn trừ nên Đức sẽ không ủng hộ lệnh cấm.

Tập đoàn Xuân Thiện bị xử phạt 85 triệu đồng do không công bố thông tin.
Thêm hàng loạt doanh nghiệp vi phạm thị trường chứng khoán
(Ngày Nay) - Chỉ trong 2 ngày (18 và 19/5) Thanh tra Chứng khoán Nhà nước đã ban hành các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 3 doanh nghiệp với tổng số tiền 270 triệu đồng…
Chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ và Nga biến Trung Quốc thành tâm điểm ngoại giao cường quốc
Chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ và Nga biến Trung Quốc thành tâm điểm ngoại giao cường quốc
(Ngày Nay) - Chỉ trong ít ngày, Bắc Kinh lần lượt đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hai chuyến thăm cấp cao mang nhiều thông điệp chiến lược. Theo giới phân tích, diễn biến này phản ánh vai trò ngày càng nổi bật của Trung Quốc trong quá trình tái định hình cán cân quyền lực toàn cầu.
Bộ Y tế cập nhật kết quả kiểm tra mới nhất liên quan đến sữa a2 Platinum
Bộ Y tế cập nhật kết quả kiểm tra mới nhất liên quan đến sữa a2 Platinum
(Ngày Nay) - Do phía Mỹ cảnh báo và thu hồi tự nguyện một số lô sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh nhãn hiệu a2 Platinum Premium USA dạng bột có bổ sung sắt, Bộ Y tế đã khẩn trương rà soát việc tự công bố sản phẩm và tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường đối với sản phẩm này.
Cuba bãi bỏ kỳ thi tuyển sinh Đại học và kết thúc sớm năm học
Cuba bãi bỏ kỳ thi tuyển sinh Đại học và kết thúc sớm năm học
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Bộ trưởng Giáo dục Cuba, Naima Ariatne Trujillo Barreto, đã công bố những biện pháp đặc biệt đối với hệ thống giáo dục Cuba trong bối cảnh khó khăn hiện nay, bao gồm việc bãi bỏ kỳ thi tuyển sinh đại học và kết thúc sớm năm học 2025-2026 ở các cấp học.
Ấn Độ cảnh báo nắng nóng cực đoan do El Nino
Ấn Độ cảnh báo nắng nóng cực đoan do El Nino
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cảnh báo nguy cơ xảy ra nắng nóng cực đoan trong thời gian tới có thể trở nên tồi tệ hơn do xuất hiện hiện tượng El Nino, đồng thời đưa ra hướng dẫn ứng phó khi nhiệt độ tăng cao.