Các nước giàu né tránh chi tiền cho vấn đề khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tuần vừa qua đã mang đến cho thế giới một cái nhìn thoáng qua về những điều mà các quốc gia dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu đã biết từ lâu: trong khi các nước giàu cam kết ủng hộ hành động vì khí hậu, thì họ lại tỏ ra kém nhiệt tình hơn khi đề cập đến việc chi tiền.
Các nước giàu né tránh chi tiền cho vấn đề khí hậu

Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 của Liên Hợp Quốc, cả Mỹ, Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh đã thống nhất chống lại việc thành lập một quỹ mới trong năm nay để giúp các quốc gia đang phát triển phục hồi sau thảm họa khí hậu.

Erin Roberts, một nhà nghiên cứu chính sách khí hậu và là người sáng lập Tổ chức Hợp tác về Tổn thất và Thiệt hại, cho biết việc phát triển quỹ tổn thất và thiệt hại là một vấn đề quan trọng tại COP27 và là “phép thử cho sự thành công” của hội nghị thượng đỉnh.

Chỉ còn 3 ngày đàm phán, cảm giác thất vọng đang lan rộng khắp thị trấn nghỉ mát Sharm el-Sheikh (Ai Cập) bên bờ Biển Đỏ, nơi hội nghị COP27 đang diễn ra. Các nhà hoạt động vì môi trường đang tổ chức các cuộc biểu tình hàng ngày và ngày càng tỏ ra phẫn nộ. Hôm thứ Bảy tuần trước, hàng trăm người đã diễu hành qua địa điểm tổ chức hội nghị COP27, yêu cầu các nước phát triển cùng nhau hành động và “trả giá”.

Nhưng thông điệp đó không giúp tạo ra sự đột phá trong các cuộc đàm phán cấp cao.

Phía Liên minh châu Âu cho rằng không nên có thỏa thuận ràng buộc về một quỹ tổn thất và thiệt hại mới, trước khi các chi tiết về cách thức hoạt động của nó được thống nhất.

Tương tự, chính phủ Vương quốc Anh đã đệ trình một tài liệu tới hội nghị nói rằng họ muốn thiết lập một “quy trình” để đưa ra một giải pháp cụ thể chậm nhất là vào năm 2024.

Các quan chức chính phủ Mỹ chỉ cam kết thảo luận về tổn thất và thiệt hại, nhưng không đi xa hơn để giải thích họ sẽ chi tiền cho loại quỹ nào. Phía Washington cũng coi năm 2024 là hạn chót cho một thỏa thuận về tổn thất và thiệt hại, nhưng không ủng hộ các đề xuất được đưa ra cho đến nay, lo ngại rằng nó có thể khiến các quốc gia phát triển phải chịu trách nhiệm pháp lý trong những năm tới.

Trước thực trạng các nước phát triển muốn trì hoãn chi tiền, nhiều quốc gia đang phát triển không tránh khỏi thất vọng về cam kết chống biến đổi khí hậu.

“Tôi không muốn tay trắng rời COP27”, Bộ trưởng Môi trường Maldives Shauna Aminath, cho biết.

Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, các nhà lãnh đạo Mỹ và EU lo ngại rằng họ sẽ không thể thông qua khoản tài trợ cho hoạt động chống biến đổi khí hậu thông qua các cơ quan lập pháp trong nước.

Nhưng bà Aminath không tin rằng việc các nước phương Tây tỏ ra miễn cưỡng khi phải đóng góp ngân sách vào quỹ tổn thất và thiệt hại là do thiếu thốn tài chính.

"Chúng ta có thể thấy rằng hàng nghìn tỷ đô la đã được huy động để giải quyết tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu trong đại dịch và hàng nghìn tỷ đô la khác được chi để giúp đỡ Ukraine", vị quan chức của Maldives chỉ ra.

Theo CNN
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
(Ngày Nay) - Ngày 30/5, nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía Đông (của bán đảo Triều Tiên).
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.