Các nước giàu né tránh chi tiền cho vấn đề khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tuần vừa qua đã mang đến cho thế giới một cái nhìn thoáng qua về những điều mà các quốc gia dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu đã biết từ lâu: trong khi các nước giàu cam kết ủng hộ hành động vì khí hậu, thì họ lại tỏ ra kém nhiệt tình hơn khi đề cập đến việc chi tiền.
Các nước giàu né tránh chi tiền cho vấn đề khí hậu

Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 của Liên Hợp Quốc, cả Mỹ, Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh đã thống nhất chống lại việc thành lập một quỹ mới trong năm nay để giúp các quốc gia đang phát triển phục hồi sau thảm họa khí hậu.

Erin Roberts, một nhà nghiên cứu chính sách khí hậu và là người sáng lập Tổ chức Hợp tác về Tổn thất và Thiệt hại, cho biết việc phát triển quỹ tổn thất và thiệt hại là một vấn đề quan trọng tại COP27 và là “phép thử cho sự thành công” của hội nghị thượng đỉnh.

Chỉ còn 3 ngày đàm phán, cảm giác thất vọng đang lan rộng khắp thị trấn nghỉ mát Sharm el-Sheikh (Ai Cập) bên bờ Biển Đỏ, nơi hội nghị COP27 đang diễn ra. Các nhà hoạt động vì môi trường đang tổ chức các cuộc biểu tình hàng ngày và ngày càng tỏ ra phẫn nộ. Hôm thứ Bảy tuần trước, hàng trăm người đã diễu hành qua địa điểm tổ chức hội nghị COP27, yêu cầu các nước phát triển cùng nhau hành động và “trả giá”.

Nhưng thông điệp đó không giúp tạo ra sự đột phá trong các cuộc đàm phán cấp cao.

Phía Liên minh châu Âu cho rằng không nên có thỏa thuận ràng buộc về một quỹ tổn thất và thiệt hại mới, trước khi các chi tiết về cách thức hoạt động của nó được thống nhất.

Tương tự, chính phủ Vương quốc Anh đã đệ trình một tài liệu tới hội nghị nói rằng họ muốn thiết lập một “quy trình” để đưa ra một giải pháp cụ thể chậm nhất là vào năm 2024.

Các quan chức chính phủ Mỹ chỉ cam kết thảo luận về tổn thất và thiệt hại, nhưng không đi xa hơn để giải thích họ sẽ chi tiền cho loại quỹ nào. Phía Washington cũng coi năm 2024 là hạn chót cho một thỏa thuận về tổn thất và thiệt hại, nhưng không ủng hộ các đề xuất được đưa ra cho đến nay, lo ngại rằng nó có thể khiến các quốc gia phát triển phải chịu trách nhiệm pháp lý trong những năm tới.

Trước thực trạng các nước phát triển muốn trì hoãn chi tiền, nhiều quốc gia đang phát triển không tránh khỏi thất vọng về cam kết chống biến đổi khí hậu.

“Tôi không muốn tay trắng rời COP27”, Bộ trưởng Môi trường Maldives Shauna Aminath, cho biết.

Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, các nhà lãnh đạo Mỹ và EU lo ngại rằng họ sẽ không thể thông qua khoản tài trợ cho hoạt động chống biến đổi khí hậu thông qua các cơ quan lập pháp trong nước.

Nhưng bà Aminath không tin rằng việc các nước phương Tây tỏ ra miễn cưỡng khi phải đóng góp ngân sách vào quỹ tổn thất và thiệt hại là do thiếu thốn tài chính.

"Chúng ta có thể thấy rằng hàng nghìn tỷ đô la đã được huy động để giải quyết tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu trong đại dịch và hàng nghìn tỷ đô la khác được chi để giúp đỡ Ukraine", vị quan chức của Maldives chỉ ra.

Theo CNN
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.