Canada chuẩn bị mở lại biên giới

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/7, Chính phủ Canada cho biết nước này đang chuẩn bị hạ các hàng rào vốn được dựng lên ở biên giới để hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.
Cửa khẩu biên giới Canada - Mỹ ở Lansdowne, Ontario. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Cửa khẩu biên giới Canada - Mỹ ở Lansdowne, Ontario. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các công dân và thường trú nhân Mỹ đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 sẽ được phép nhập cảnh Canada kể từ ngày 9/8/2021. Sau đó, Canada sẽ mở cửa biên giới với tất cả du khách quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ từ ngày 7/9.

Các quan chức cho hay yêu cầu cách ly 14 ngày sẽ được miễn bắt đầu từ tuần thứ hai của tháng 8/2021 đối với những du khách đủ điều kiện hiện đang cư trú tại Mỹ và đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 – loại vaccine được chấp thuận sử dụng ở Canada.

Động thái này của Ottawa diễn ra hai tuần sau khi Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) bắt đầu bãi bỏ các quy tắc kiểm dịch đối với các công dân và thường trú nhân Canada đã được tiêm phòng đầy đủ.

Trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng với các thành viên gia đình đủ điều kiện và đã được tiêm chủng đầy đủ cũng sẽ được miễn cách ly, với điều kiện phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng và tránh các cuộc tụ tập ở không gian trong nhà.

Tất cả khách du lịch sẽ vẫn được yêu cầu gửi kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và bằng chứng tiêm chủng trước khi nhập cảnh Canada thông qua ứng dụng ArriveCAN hoặc truy cập qua trang web của chính phủ liên bang canada.ca.

CBSA cũng sẽ yêu cầu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với khách nhập cảnh, thay vì tất cả mọi người đều được yêu cầu xét nghiệm.

Chính phủ Canada khẳng định, bằng việc sử dụng các lớp bảo vệ này, Ottawa có thể theo dõi tình hình dịch COVID-19 ở trong nước, phản ứng nhanh với các mối đe dọa và ban hành hướng dẫn về những hạn chế đi lại quốc tế.

Kể từ ngày 9/8, các sân bay ở Halifax, Quebec City, Ottawa, Winnipeg và Edmonton cũng sẽ được thêm vào danh sách các thành phố của Canada được phép tiếp nhận các chuyến bay quốc tế. Những người đi máy bay sẽ không còn phải trải qua ba đêm đầu tiên trong thời gian cách ly tại một khách sạn được chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, tất cả khách du lịch vẫn phải cung cấp kế hoạch kiểm dịch và chuẩn bị sẵn sàng để cách ly, trong trường hợp họ được xác định tại biên giới là không đáp ứng các yêu cầu cần thiết.

Destination Canada, cơ quan xúc tiến du lịch của Canada, ước tính rằng hơn nửa triệu việc làm trong ngành du lịch đã bị mất do đại dịch vào năm 2020. Destination Canada nhận định đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến du lịch nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác.

CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.