Chim kiwi trắng quý hiếm qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chú chim kiwi với bộ lông trắng muốt đã trở thành nguyên mẫu cho nhiều món đồ chơi và một cuốn sách ảnh được các nhà bảo tồn nhớ đến như một "taonga (báu vật) quý giá".
Chim kiwi trắng quý hiếm qua đời

Một chú chim kiwi trắng Manukura nổi tiếng và cực kỳ quý hiếm đã qua đời sau cuộc phẫu thuật, khiến các nhà bảo tồn ở New Zealand vô cùng đau buồn.

Manukura ra đời trong điều kiện nuôi nhốt vào tháng 5 năm 2011 với đặc điểm di truyền hiếm gặp là bộ lông màu trắng thay vì màu nâu như các họ hàng của mình. Hội chứng bạch thể (leucism) là nguyên nhân khiến Manukura trở nên cực kỳ quý hiếm.

Con chim mái này đã trở thành đại sứ cho trung tâm động vật hoang dã quốc gia Pūkaha tại núi Bruce ở Wairarapa, nơi nó sống và được lấy nguyên mẫu cho nhiều loại đồ chơi, đồ lưu niệm và một cuốn sách ảnh.

Manukura đã được đưa đến bệnh viện Wildbase tại Đại học Massey ở thành phố Palmerston North vào đầu tháng này sau khi có dấu hiệu sụt cân.

Các bác sĩ thú y tìm thấy một quả trứng chưa thụ tinh mà Manukura không thể đẻ. Mặc dù cuộc phẫu thuật để loại bỏ quả trứng đã thành công, sức khỏe của con chim tiếp tục xấu đi trong những tuần tiếp theo.

taonga rất nổi tiếng đối với cộng đồng thổ dân bản địa, cái tên của nó có nghĩa là "địa vị quan trọng" và thường được xưng tụng là báu vật (taonga).

Ban đầu, Manukura được xác định là con trống, tuy nhiên sau đó mọi người nhận ra nó là một con mái. Vào năm 2012, taonga đã trở thành nhân vật chính trong cuốn sách dành cho trẻ em của tác giả Joy Cowley.

Theo The Guardian
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.