Chủ tịch Trung Quốc đặt mục tiêu thống nhất lãnh thổ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu tại Quảng trường Thiên An Môn hôm thứ Năm, Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi một "thế giới mới" do người dân Trung Quốc tạo ra, đồng thời cam kết sẽ thống nhất lãnh thổ.
Chủ tịch Trung Quốc đặt mục tiêu thống nhất lãnh thổ

Trong bài phát biểu kéo dài một giờ tại Quảng trường Thiên An Môn, ông Tập cam kết xây dựng quân đội, cam kết "thống nhất" Đài Loan và nói rằng sự ổn định xã hội sẽ được đảm bảo ở Hong Kong trong khi bảo vệ an ninh và chủ quyền của Trung Quốc.

"Người dân Trung Quốc không chỉ giỏi phá hủy thế giới cũ, họ còn tạo ra một thế giới mới", ông Tập tuyên bố. "Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu được Trung Quốc."

Trong dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập đang cho thấy tham vọng đưa đất nước vượt qua đại dịch COVID-19 và có lập trường quyết đoán hơn trên trường toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc đặt mục tiêu thống nhất lãnh thổ ảnh 1

Các đại biểu xuất hiện tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ thế lực nước ngoài nào bắt nạt, đàn áp hoặc khuất phục họ.

“Bất cứ ai dám làm điều đó sẽ phải đổ máu trước một Vạn Lý Trường Thành bằng thép được rèn bởi hơn 1,4 tỷ người Trung Quốc", phát biểu của ông Tập nhận được tràng pháo tay của bảy vạn người có mặt tại Thiên An Môn.

Ngay sau đó, câu nói này đã trở thành chủ đề thịnh hành nhất trên mạng xã hội Weibo.

Chủ tịch Trung Quốc đặt mục tiêu thống nhất lãnh thổ ảnh 2

Tốp trực thăng xếp thành số 100 bay trên bầu trời Bắc Kinh. Ảnh: AP

Về vấn đề quân sự, Trung Quốc sẽ xây dựng lực lượng vũ trang để bảo vệ chủ quyền, an ninh và phát triển, nâng họ lên các tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới, ông Tập nói.

"Chúng ta phải đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quốc phòng và các lực lượng vũ trang", Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố.

Thống nhất Trung Quốc

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Tập cho biết giải quyết vấn đề Đài Loan và hiện thực hóa mục tiêu "thống nhất" hoàn toàn Trung Quốc là một "nhiệm vụ lịch sử không thể thay đổi" của Đảng Cộng sản.

“Tất cả những người con trai và con gái của Trung Quốc, bao gồm cả đồng bào ở cả hai bờ eo biển Đài Loan, phải làm việc cùng nhau và tiến lên trong tình đoàn kết, kiên quyết đập tan mọi âm mưu Đài Loan độc lập", ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc đặt mục tiêu thống nhất lãnh thổ ảnh 3

Màn biểu diễn của máy bay chiến đấu thu hút sự chú ý của người dân Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

"Quyết tâm của chính phủ chúng ta trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền của quốc gia cũng như nền dân chủ và tự do của Đài Loan và duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan vẫn không thay đổi".

Ông Tập nói rằng không ai nên "đánh giá thấp quyết tâm mạnh mẽ, ý chí kiên định và khả năng đáng gờm của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia"

Về Hong Kong và Ma Cao, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ "trung thành với tôn chỉ và tinh thần của nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'", theo đó cả hai đặc khu này sẽ được hứa hẹn mức độ tự chủ cao.

Vĩ đại, vinh quang và anh hùng

Lễ kỷ niệm 100 năm hôm thứ Năm bắt đầu bằng màn biểu diễn của tốp máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng. Dưới mặt đất, một dàn đồng ca gồm 3.000 người đã hát 7 ca khúc ca ngợi Đảng.

Ông Tập nói rằng "lợi ích và vận mệnh của tất cả người dân ở Trung Quốc" gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng và bất kỳ nỗ lực nào nhằm xoay chuyển người dân chống lại Đảng đều nhất định thất bại.

Chủ tịch Trung Quốc đặt mục tiêu thống nhất lãnh thổ ảnh 4

Ông Tập Cận Bình đưa ra những cam kết mạnh mẽ trong buổi lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng. Ảnh: AP

Hơn 1,4 tỷ người Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép một viễn cảnh như vậy xảy ra, nhà lãnh đạo 68 tuổi khẳng định.

Ông Tập kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách hô hào hai khẩu khiệu: "Đảng Cộng sản Trung Quốc vĩ đại, vinh quang và đúng đắn muôn năm" và "muôn năm những con người vĩ đại, vinh quang và anh hùng".

Theo Reuters
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.
Ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội (bìa trái) bấm nút thông qua Nghị quyết. Ảnh: VnExpress
Quốc hội đồng ý giảm một Phó Thủ tướng
(Ngày Nay) - Theo Nghị quyết được Quốc hội thông qua ngày 28/7, lãnh đạo Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 1 Thủ tướng và 4 Phó Thủ tướng, giảm 1 Phó Thủ tướng so với nhiệm kỳ trước.