Ông Trump đưa ra cảnh báo mới nhất với Iran

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu ông sẽ leo thang chiến tranh với Iran, nói rằng hôm nay Iran sẽ bị tấn công rất mạnh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo kênh CNN, trong bài đăng ngày 7/3, ông Trump nói: “Do hành vi của Iran, các khu vực và nhóm người trước thời điểm này chưa từng bị xem xét làm mục tiêu sẽ bị cân nhắc nghiêm túc để phá hủy hoàn toàn và gây ra cái chết chắc chắn”.

Ông Trump cũng nhắc đến việc Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian xin lỗi các nước Vùng Vịnh và hứa sẽ không tấn công các quốc gia này nữa. Ông Trump viết: “Lời hứa này chỉ được đưa ra vì có các cuộc tấn công không ngừng nghỉ của Mỹ và Israel”. Ông Trump cảnh báo: “Hôm nay Iran sẽ bị tấn công rất mạnh!”.

Bài đăng này xuất hiện một tuần sau khi Mỹ và Israel bắt đầu chiến dịch quân sự tấn công Iran vào ngày 28/2, sát hại Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei và nhiều quan chức cấp cao khác.

Trước đó, Tổng thống Trump khẳng định, Chính phủ Mỹ sẽ không đàm phán với Iran nếu nước này không “đầu hàng vô điều kiện”. Đáp lại, Tổng thống Pezeshkian tuyên bố nước này sẽ không bao giờ đầu hàng.

Trong diễn biến liên quan, kênh NBC News dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ Tổng thống Trump từng quan tâm tới việc triển khai binh sĩ Mỹ vào Iran. Các nguồn tin cho biết, Tổng thống Trump đã trao đổi ý kiến nêu trên với đội ngũ cố vấn của ông và giới chức đảng Cộng hòa, trong đó, Mỹ có thể cử một lực lượng nhỏ tới Iran để phục vụ cho các mục đích chiến lược cụ thể. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ chưa đưa ra chỉ đạo nào liên quan tới việc triển khai lực lượng trên bộ tại Iran.

Ông Trump đưa ra cảnh báo mới nhất với Iran ảnh 1

Bài đăng của Tổng thống Trump trên X ngày 7/3. Ảnh chụp màn hình.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng từng bày tỏ mong muốn Iran trong tương lai sẽ hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực sản xuất dầu mỏ, tương tự như Venezuela và Mỹ hợp tác hiện nay.

Ngày 6/3, ông Trump đã bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo mới tại Iran có lập trường thân thiện với Mỹ, cũng như Israel, đồng thời khẳng định ông không quan tâm liệu nước Cộng hòa Hồi giáo này có trở thành một nền dân chủ hay không. Bên cạnh đó, ông Trump cũng nhấn mạnh sẵn sàng chấp nhận việc Iran có một lãnh tụ tôn giáo song nhân vật này cần đối xử tốt với Mỹ và Israel cũng như các quốc gia khác ở Trung Đông.

Trong khi đó, tại Iran, một số giáo sĩ nổi bật ở Iran đã kêu gọi nhanh chóng bầu chọn Lãnh tụ Tối cao mới, một tuần sau khi ông Ali Khamenei qua đời. Giáo sĩ Nasser Makarem Shirazi kêu gọi Hội đồng Chuyên gia Iran hành động nhanh chóng khi nói trong tuyên bố ngày 7/3: “Việc thực hiện kịp thời vấn đề quan trọng này sẽ dẫn tới quyền lực quốc gia và tổ chức công việc theo cách tốt nhất có thể”. Theo truyền thông nhà nước Iran, hai giáo sĩ khác cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.

Hiện chưa rõ liệu Hội đồng Chuyên gia gồm 88 giáo sĩ có thể họp kể từ khi các cuộc không kích của Mỹ và Israel bắt đầu cách đây một tuần hay không. Tòa nhà của Hội đồng Chuyên gia tại thành phố Qom đã bị hư hại nặng trong tuần trước.

Các nhà phân tích cho rằng con trai của ông Khamenei là ông Mojtaba là một trong những ứng viên hàng đầu kế nhiệm cha mình, nhưng ông này không xuất hiện trước công chúng trong tuần qua.

Israel cảnh báo sẽ tấn công người kế nhiệm ông Khamenei. Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz, viết trên mạng xã hội X tuần trước rằng lãnh đạo nào được chính quyền Iran bổ nhiệm để dẫn dắt kế hoạch phá hủy Israel đều sẽ là mục tiêu bị loại bỏ.

Cho đến khi một Lãnh tụ Tối cao mới được lựa chọn, một hội đồng lâm thời gồm ba người đang điều hành công việc của chính phủ hằng ngày, bao gồm tổng thống, chánh án Tòa án Tối cao và một giáo sĩ do Hội đồng Chuyên gia đề cử.

Giải bài toán an ninh năng lượng quốc gia
Giải bài toán an ninh năng lượng quốc gia
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới biến động phức tạp, những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của cơ quan quản lý đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh năng lượng quốc gia, bảo đảm nguồn cung cho sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.
Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai: cần biến tiềm năng du lịch thành động lực tăng trưởng.
Kích hoạt trục Biển - Cao Nguyên: Tập đoàn FLC và tỉnh Gia Lai cùng “dọn tổ đón đại bàng”
(Ngày Nay) -Ngày 27/3/2026, tại FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort, Hội thảo “Gia Lai 2026: Kích hoạt trục Biển – Cao nguyên” đã diễn ra thành công, với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan trung ương, địa phương, chuyên gia kinh tế, hàng không, du lịch cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Nhiều nước đẩy mạnh đảm bảo an ninh năng lượng
Nhiều nước đẩy mạnh đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới đối mặt nhiều biến động do căng thẳng địa chính trị, nhiều quốc gia đang đồng loạt triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp
Siết chặt quản lý trong chống khai thác IUU
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết 11 vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Bắc Bộ bớt sương mù, Nam Bộ nắng nóng
Bắc Bộ bớt sương mù, Nam Bộ nắng nóng
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 28/3, nắng nóng cục bộ diễn ra ở Tây Bắc, Cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ, với nhiệt độ cao nhất có nơi vượt 35 độ C.
Nhà sáng lập Tập đoàn FLC chia sẻ tại sự kiện với rất nhiều ý kiến thú vị.
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ kế hoạch lớn tại Tây Nguyên
(Ngày Nay) -Xuất hiện tại sự kiện “Gia Lai 2026: Kích hoạt trục Biển - Cao nguyên”, người sáng lập Tập đoàn FLC gây ấn tượng mạnh mẽ với những chia sẻ thú vị, thiết thực và những dự định Tập đoàn này, với vai trò nhà đầu tư chiến lược lớn nhất của tỉnh sẽ làm trong thời gian tới để Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam.