Chưa đạt được hiệp ước đại dịch toàn cầu của WHO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một hiệp ước toàn cầu về cách ứng phó với các đại dịch trong tương lai đã kết thúc ngày 10/5 mà không đạt được một dự thảo thỏa thuận nào.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Các nhà đàm phán từ 194 quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng hy vọng lần này sẽ đạt được một dự thảo thỏa thuận cuối cùng nhằm hướng tới thông qua văn bản ràng buộc về mặt pháp lý tại hội nghị của Hội đồng Y tế Thế giới vào cuối tháng này. Tuy nhiên, các nhà đàm phán đã ngừng thảo luận về văn kiện này, thay vào đó chuyển sang tìm kiếm cách tốt nhất để tiếp tục xây dựng hiệp ước trong vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm tới.

Hiệp ước này, cùng với một loạt văn bản cập nhật gồm các quy tắc hiện hành về ứng phó với đại dịch, nhằm củng cố khả năng phòng vệ của thế giới chống lại các mầm bệnh mới sau khi đại dịch COVID-19 cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết đã có những bất đồng sâu sắc trong suốt quá trình đàm phán, đặc biệt là về vấn đề làm thế nào để đảm bảo sự công bằng cũng như mốc thời gian đạt được thỏa thuận.

Các bên đã nhất trí sẽ thảo luận sau về một số chi tiết gây tranh cãi nhất của hiệp ước, trong đó có nội dung liên quan đến “hệ thống tiếp cận mầm bệnh và chia sẻ lợi ích”, với thời hạn 2 năm kể từ hiện tại. Hệ thống này dự kiến sẽ mã hóa việc chia sẻ dữ liệu về các chủng vi khuẩn, virus hoặc tác nhân có khả năng gây ra đại dịch, đồng thời đảm bảo rằng tất cả các quốc gia đều được hưởng lợi một cách công bằng từ việc nghiên cứu vaccine, thuốc điều trị và phương pháp xét nghiệm.

Dự thảo hiệp ước hiện tại bao gồm một điều khoản yêu cầu các nhà sản xuất dược phẩm quyên góp 10% số sản phẩm cho WHO và dành 10% cho cơ quan với mức giá phải chăng để phân phối đến các nước nghèo hơn trong trường hợp khẩn cấp về y tế. Một quan chức tham gia cuộc đàm phán cho biết mặc dù hầu hết các quốc gia đều ủng hộ cam kết tiếp cận vaccine công bằng hơn, nhưng tỷ lệ chia sẻ vaccine vẫn chưa được thống nhất.

Ngày 8/5, tờ The Telegraph đưa tin Vương quốc Anh từ chối ký hiệp định về đại dịch của WHO vì cho rằng nước này sẽ phải cung cấp 20% số vaccine của mình.

Giới chuyên gia cho rằng, mặc dù việc mất đi động lực đối với hiệp ước ứng phó đại dịch có thể gây ra rủi ro nếu tình trạng trì hoãn bị kéo dài, đặc biệt là trong năm bầu cử ở nhiều quốc gia, song vẫn cần thúc đẩy hiệp ước này. Ông Michelle Childs, giám đốc vận động chính sách tại Sáng kiến Thuốc cho những căn bệnh bị lãng quên (DNDi), cho biết: “Hiện có sẵn những đề xuất có thể tạo ra sự khác biệt nếu được thúc đẩy”.

Trong khi đó, chuyên gia về luật y tế toàn cầu Alexandra Phelan tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore (Mỹ), nhận định: “Có lẽ việc thỏa thuận thất bại sẽ làm tổn thương sức khỏe và an ninh toàn cầu nhiều hơn so với lúc quá trình này chưa bắt đầu”.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.