Chưa thể khắc phục tình trạng buôn bán động vật hoang dã tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo khảo sát của Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) thực hiện tại 20 tỉnh, thành phố tại Việt Nam, tình trạng buôn bán động vật hoang dã vẫn chưa có dấu hiệu giảm.
Chợ chim thiên nhiên được bày bán công khai trên đại lộ Thăng Long (Hà Nội). (Ảnh: Báo Dân tộc)
Chợ chim thiên nhiên được bày bán công khai trên đại lộ Thăng Long (Hà Nội). (Ảnh: Báo Dân tộc)

Cụ thể, khảo sát nhanh gần đây của Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) thực hiện tại 20 tỉnh, thành phố tại Việt Nam trong giai đoạn từ 2019 - 2020 cho thấy, tình trạng buôn bán các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã tại nhiều địa phương vẫn không có biến chuyển tích cực.

Một số chợ động vật hoang dã vẫn hoạt động công khai, thậm chí buôn bán cả các loài động vật quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ. Thậm chí, thị trường buôn bán ngà voi còn đang trở nên rất "sôi động", trải dài khắp 3 miền. Có tới 27/31 địa điểm được khảo sát ghi nhận tình trạng buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm từ ngà voi.

Ngoài ra, một số khu chợ tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn buôn bán sôi động các loài rùa, chim và các động vật hoang dã khác, bao gồm loài quý hiếm.

Từ trước đến nay, Việt Nam vẫn được coi là điểm nóng về trung chuyển và tiêu thụ động vật hoang dã trên thế giới. Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ Việt Nam đã có các chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ hơn, nhưng nạn buôn bán động vật hoang dã vẫn chưa dấu hiệu giảm.

Ông Trịnh Lê Nguyên, Giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) cho biết, để hạn chế nguy cơ bùng phát các dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật hoang dã, cần một số biện pháp như đóng cửa toàn bộ các chợ, địa điểm buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp; thắt chặt việc quản lý hoạt động nuôi nhốt động vật hoang dã vì mục đích thương mại kết hợp với việc nghiên cứu, đánh giá và lập danh mục các loài được phép gây nuôi; kiểm soát hoạt động quảng cáo, giao bán sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp trên các phương tiện thông tin đại chúng và nền tảng thương mại điện tử; khuyến khích cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp...

Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.