Chúng tôi thức để đất nước bình yên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ánh đèn pin le lói, những người lính “quân hàm xanh” bám sát nhau giữa màn sương mù dày đặc. Đôi giày lấm lem bùn đất nhưng những bước chân của họ vẫn chắc nịch, đi qua từng lối mòn trơn trượt dọc đường biên để ngăn người vượt biên trái phép, phòng dịch Covid-19.
Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Hải Hòa, TP Móng Cái gia cố lều bạt tại chốt kiểm soát. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)
Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Hải Hòa, TP Móng Cái gia cố lều bạt tại chốt kiểm soát. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)

Những “lá chắn thép”

Từ TP Vinh, phải vượt gần 300km đèo dốc quanh co, hiểm trở chúng tôi mới đến được Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời điểm cả nước đang chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Bên cái rét thấu xương của những đợt không khí lạnh tăng cường, chia sẻ về nhiệm vụ trực chiến, tuần tra biên giới, phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị, đại úy Ngô Quang Hiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn cho biết, đơn vị nhận nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và quản lý gần 30km đường biên giáp với Lào. Do địa hình hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở, đường tiểu ngạch nên đơn vị đã lập 6 chốt kiểm soát với 29 cán bộ, chiến sĩ cơ động 24/7 để ngăn người vượt biên trái phép. “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mỗi cán bộ, chiến sĩ của Đồn luôn xác định nhiệm vụ bảo vệ biên giới và ngăn người vượt biên trái phép để phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan, không lơ là, bất ngờ trước mọi tình huống” - đại úy Hiếu nói.

Chúng tôi thức để đất nước bình yên ảnh 1
Chiến sĩ biên phòng tỉnh Nghệ An trong chuyến tuần tra. Ảnh: Thế An/Kinh tế & Đô thị

Rời Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, chúng tôi đến với chốt tuần tra số 3 nằm ở bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn khi trời đã nhá nhem tối. Giữa lưng chừng núi đồi, mây mù giăng kín, căn chốt nhỏ hơn chục mét vuông được làm bằng khung thép và đóng kín tôn nằm cheo leo. Trong cái lạnh cắt da cắt thịt, 5 cán bộ, chiến sĩ tại chốt xuất hiện từ lối mòn dọc đường biên sau chuyến tuần tra trở về. Họ lại xắn tay lên nấu bữa tối bên bếp lửa hồng. Dưới suối, từng người xách nước lên lán dự trữ, những người còn lại thì chăm sóc vườn rau tăng gia giữa những ngày lạnh cóng.

Đại úy Nguyễn Cảnh Thảo, Chốt trưởng, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn cho biết, chốt có 5 người được phân công tuần tra, kiểm soát 2,5km đường biên giới. “Hơn một tháng các chiến sĩ được luân chuyển từ chốt này sang chốt khác. Bởi nhiệm vụ cần kíp nên cũng lâu lắm rồi nhiều anh em chưa thể về thăm gia đình dù xa hay gần. Mỗi người một hoàn cảnh, một câu chuyện gia đình nhưng với nhiệm vụ bảo vệ biên giới và đẩy lùi dịch bệnh, ai nấy đều phải gác lại tình cảm riêng tư, gia đình để đảm bảo công việc. Chúng tôi, những người lính biên phòng luôn sẵn sàng thức vì sự bình yên của đất nước” - Đại úy Thảo tâm sự.

Trắng đêm canh chốt

Đêm ở vùng biên, sương mù giăng kín lối, sau bữa cơm ấm áp bên bếp lửa hồng, các chiến sĩ chuẩn bị lên đường tuần tra. Giữa chốn núi rừng hoang vu không có gì khác ngoài tiếng gió xào xạc, tiếng ếch nhái cùng tiếng suối chảy len qua khe đá đã dần hòa với từng bước chân, khẩu hiệu của những người lính đều răm rắp.

Trong ánh đèn pin le lói, những người lính “quân hàm xanh” bám sát nhau giữa màn sương mù dày đặc. Đôi giày lấm lem bùn đất nhưng những bước chân của các anh vẫn chắc nịch đi qua từng lối mòn trơn trượt dọc đường biên để ngăn người vượt biên trái phép, phòng dịch Covid-19. Kết thúc tuần tra, các chiến sĩ lại trở về tiếp tục gác lán khi làng, bản đã chìm sâu trong giấc ngủ. Trên con đường mòn vắng lặng ấy vẫn còn in dấu chân của những chiến sĩ Bộ đội Biên phòng.

Trung tá Trịnh Văn Quế - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn cho biết, thời gian qua đồn phát hiện, xử lý 50 vụ với 77 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép; làm thủ tục nhập cảnh, đưa đi cách ly 2.982 người từ Lào về nước. “Mùa này là thế, ngày cũng như đêm sương mù dày đặc, gió lùa lạnh lắm nên ngoài việc tuần tra đường biên như thường lệ, anh em phải cắt ca chia nhau trực chốt. Cũng vì địa hình nhiều đường mòn, lối mở mà nhiều người liều lĩnh chọn lúc không tuần tra để vượt qua biên giới"- trung úy Hắp Văn Thoong vừa kết thúc buổi tuần tra trở về đồn chia sẻ. Theo trung úy Thoong, dù Tết đã cận kề nhưng với họ nhiệm vụ chưa hoàn thành, dịch bệnh chưa đẩy lùi thì chưa thể yên tâm trở về đón Xuân. Với họ, Tết bình yên nhất là không có người vượt biên trái phép, dịch bệnh được đẩy lùi.

Theo Kinh tế & Đô thị
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.