Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đề xuất lấy bom hạt nhân chặn siêu bão thành hiện thực?

Các nhà nghiên cứu cho rằng đề xuất lấy bom hạt nhân cản siêu bão không thực tế vì không có bom đủ sức mạnh và nguy cơ hủy hoại môi trường.
 Bão nhiệt đới Barry. (Ảnh: Business Insider)
Bão nhiệt đới Barry. (Ảnh: Business Insider)

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là gợi ý thả bom hạt nhân vào các siêu bão để chặn chúng tấn công nước Mỹ, nhưng ông hoàn toàn phủ nhận thông tin này.

Ý tưởng đánh bom hạt nhân một cơn bão không phải là mới. Cuối những năm 1950, một nhà khoa học đã đưa ra ý tưởng dùng bom hạt nhân để “điều chỉnh đường đi và cường độ các cơn bão”.

Tuy nhiên, một bài báo từ các nhà nghiên cứu Cơ quan Hải dương và Khí quyển học quốc gia, Mỹ (NOAA) phủ nhận tính ứng dụng của ý tưởng này. Họ cho rằng không thể làm gián đoạn cơn bão với một quả bom hạt nhân vì không có bom đủ mạnh và chất nổ sẽ không thay đổi áp lực không khí xung quanh nhiều hơn một giây.

Năm 1959, Jack Reed, một nhà khí tượng học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia, đã nêu ra khả năng phá vỡ các điều kiện thời tiết hình thành bão bằng vũ khí hạt nhân.

Reed đưa ra giả thuyết rằng chất nổ hạt nhân có thể ngăn chặn cơn bão bằng cách đẩy không khí ấm lên và ra khỏi mắt bão, cho phép không khí lạnh hơn thay thế. Điều đó, theo ông, sẽ dẫn đến không khí áp suất thấp làm cho cơn bão tan đi và cuối cùng làm suy yếu cơn bão.

Reed đề xuất hai phương tiện đưa bom hạt nhân vào mắt bão, là thả từ trên không hoặc phóng từ tàu ngầm.

Theo NOAA, ý tưởng này tồn tại nhiều vấn đề.

Thứ nhất, các cơn siêu bão cực kỳ mạnh: Một cơn bão được phát triển đầy đủ sẽ giải phóng một lượng năng lượng tương đương với vụ nổ của bom hạt nhân 10 megaton 20 phút một lần. Năng lượng này lớn hơn 666 lần so với quả bom "Little Boy" mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào năm 1945.

Nên để có tác động đủ mạnh với sức mạnh các cơn siêu bão, sẽ cần gần 2.000 Little Boy thả xuống mỗi giờ chừng nào bão chưa suy yếu.

Hơn nữa, nếu đánh bom siêu bão bằng bom hạt nhân, phóng xạ sinh ra sẽ lan rộng xa hơn cả phạm vi cơn bão, gây ra các vấn đề môi trường và sức khỏe hiểm họa.

Đất bị ô nhiễm bởi bụi phóng xạ có thể trở thành không thể ở được. Sau khi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl nổ tung vào năm 1986 và phát tán bức xạ độc hại vào không khí, người dân buộc phải từ bỏ một khu vực rộng 1.500 dặm vuông (3884 km vuông). Nếu Mỹ cố gắng phá vỡ một cơn siêu bão bằng bom hạt nhân, bụi phóng xạ có thể lan sang các quốc đảo ở vùng Caribbean hoặc các bang giáp với Vịnh Mexico.

"Tóm lại, đây không phải là một ý tưởng tốt," bài báo của NOAA kết luận.

Theo VTC News
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.
UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch đường sắt “Cố đô Huế – Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”.
Thúc đẩy liên kết du lịch miền Trung qua sản phẩm đường sắt di sản giữa Quảng Trị và Huế
(Ngày Nay) -  Chiều 31/7, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch đường sắt "Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới", đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm du lịch đường sắt giai đoạn 2026 – 2030.