Công nghệ cheapfake tràn lan trong bầu cử ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các sản phẩm cheapfake đã xuất hiện tràn làn trong thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ.
Công nghệ cheapfake tràn lan trong bầu cử ở Ấn Độ

Deepfake là loại hình thông tin giả mạo bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thay khuôn mặt của người này bằng hình ảnh của người khác hoặc biến đổi giọng nói. Tuy nhiên, cheapfake lại là loại hình thông tin giả mạo thứ cấp hơn nhiều vì được thiết kế bằng cách cắt ghép, chỉnh sửa nội dung một cách đơn giản, thô sơ.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử, dư luận đã bày tỏ lo ngại rằng cử tri có thể bị ảnh hưởng bởi thông tin sai lệch có trong các video "deepfake" do AI điều khiển. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết hầu hết các hình ảnh và video giả được đăng trực tuyến trong cuộc bầu cử kéo dài 6 tuần qua đều không được thực hiện bằng AI mà được thực hiện bằng các kỹ thuật đơn giản, tương đối rẻ tiền như chỉnh sửa hình, ảnh để trình bày nội dung gây hiểu nhầm.

Chuyên gia Pratik Sinha từ Alt News, một tổ chức phi lợi nhuận của Ấn Độ, cho rằng “bạn có thể hồi sinh những nhà lãnh đạo đã qua đời bằng cách sử dụng AI nhưng mọi người nhận ra sự tuyên truyền của sản phẩm đó… Tuy nhiên, nếu bạn gắn nhãn cho một video hoặc cắt đoạn video đó ra khỏi ngữ cảnh, mọi người sẽ dễ tin vào sản phẩm giả tạo đó hơn”. Ông Sinha khuyến cáo: “Thay vì để rơi vào tình trạng bị deepfake và cheapfake ‘lừa’, cần phải tìm cách giải quyết thông tin sai lệch hiệu quả hơn”.

Theo các chuyên gia kiểm tra thực tế, dù là cheapfake hay deepfake, kết quả đều có thể thuyết phục như nhau, đặt trách nhiệm lên các công ty truyền thông xã hội phải làm nhiều hơn nữa để loại bỏ tận gốc mọi dạng thông tin sai lệch đang lan truyền trên nền tảng của họ.

Cả Meta Platforms Inc, công ty sở hữu Facebook và Instagram, và X, trước đây là Twitter, đều đưa ra các chính sách mới nhằm ngăn chặn các dạng thông tin sai lệch khác nhau trong một năm có nhiều cuộc bầu cử quan trọng trên toàn cầu, nhưng các nhóm kiểm tra thực tế cho biết kết quả thật đáng thất vọng.

Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.