Công nghệ cheapfake tràn lan trong bầu cử ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các sản phẩm cheapfake đã xuất hiện tràn làn trong thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ.
Công nghệ cheapfake tràn lan trong bầu cử ở Ấn Độ

Deepfake là loại hình thông tin giả mạo bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thay khuôn mặt của người này bằng hình ảnh của người khác hoặc biến đổi giọng nói. Tuy nhiên, cheapfake lại là loại hình thông tin giả mạo thứ cấp hơn nhiều vì được thiết kế bằng cách cắt ghép, chỉnh sửa nội dung một cách đơn giản, thô sơ.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử, dư luận đã bày tỏ lo ngại rằng cử tri có thể bị ảnh hưởng bởi thông tin sai lệch có trong các video "deepfake" do AI điều khiển. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết hầu hết các hình ảnh và video giả được đăng trực tuyến trong cuộc bầu cử kéo dài 6 tuần qua đều không được thực hiện bằng AI mà được thực hiện bằng các kỹ thuật đơn giản, tương đối rẻ tiền như chỉnh sửa hình, ảnh để trình bày nội dung gây hiểu nhầm.

Chuyên gia Pratik Sinha từ Alt News, một tổ chức phi lợi nhuận của Ấn Độ, cho rằng “bạn có thể hồi sinh những nhà lãnh đạo đã qua đời bằng cách sử dụng AI nhưng mọi người nhận ra sự tuyên truyền của sản phẩm đó… Tuy nhiên, nếu bạn gắn nhãn cho một video hoặc cắt đoạn video đó ra khỏi ngữ cảnh, mọi người sẽ dễ tin vào sản phẩm giả tạo đó hơn”. Ông Sinha khuyến cáo: “Thay vì để rơi vào tình trạng bị deepfake và cheapfake ‘lừa’, cần phải tìm cách giải quyết thông tin sai lệch hiệu quả hơn”.

Theo các chuyên gia kiểm tra thực tế, dù là cheapfake hay deepfake, kết quả đều có thể thuyết phục như nhau, đặt trách nhiệm lên các công ty truyền thông xã hội phải làm nhiều hơn nữa để loại bỏ tận gốc mọi dạng thông tin sai lệch đang lan truyền trên nền tảng của họ.

Cả Meta Platforms Inc, công ty sở hữu Facebook và Instagram, và X, trước đây là Twitter, đều đưa ra các chính sách mới nhằm ngăn chặn các dạng thông tin sai lệch khác nhau trong một năm có nhiều cuộc bầu cử quan trọng trên toàn cầu, nhưng các nhóm kiểm tra thực tế cho biết kết quả thật đáng thất vọng.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".