Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO tận dụng sức nóng của Trái đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với sự gia tăng dân số liên tục, nhu cầu về năng lượng giá cả phải chăng với hàm lượng carbon thấp nhất có thể cũng tăng lên. Mục tiêu phát triển bền vững 7 nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng, nâng cấp công nghệ, cung cấp năng lượng carbon thấp và hiệu quả hơn ở mọi quốc gia, khuyến khích tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. Với suy nghĩ này, tất cả các nguồn năng lượng carbon thấp đều nên được xem xét. Một trong số đó là năng lượng địa nhiệt. 
Một trong số nguồn năng lượng carbon thấp là địa nhiệt, nhiệt lượng được tạo ra bởi phần bên trong nóng của Trái đất được lưu trữ trong đá và chất lỏng rắn bên dưới bề mặt.
Một trong số nguồn năng lượng carbon thấp là địa nhiệt, nhiệt lượng được tạo ra bởi phần bên trong nóng của Trái đất được lưu trữ trong đá và chất lỏng rắn bên dưới bề mặt.

Việc sử dụng năng lượng địa nhiệt không phải là mới - con người đã sử dụng suối nước nóng và hồ nước nóng cho đa dạng mục đích, từ nấu ăn đến trị liệu kể từ thời tiền sử.

Gần đây hơn, và đặc biệt là ở các vùng nhiều núi lửa hoạt động như Iceland và quần đảo Azores, nhiệt sinh ra từ bên trong Trái đất đã được sử dụng để sản xuất điện và sưởi ấm cho các tòa nhà. Hai trong những tòa nhà đó là trụ sở của Công viên địa chất toàn cầu Azores và Công viên địa chất toàn cầu Reykjanes của UNESCO.

Tại Azores, các nhà máy địa nhiệt trên đảo São Miguel và Terceira sản xuất khoảng 25% tổng năng lượng được sản xuất trong khu vực. Năng lượng này được đưa vào lưới điện và giúp đảm bảo năng lượng cho các cơ sở công viên địa chất và nhà dân.

Tại Iceland, trong Công viên địa chất toàn cầu Reykjanes, HS ORKA - một công ty điện lực độc lập hoạt động gần như độc quyền về năng lượng địa nhiệt, đối tác của công viên địa chất, đã sản xuất hơn 174 MW năng lượng địa nhiệt, tạo ra trung tâm phát triển cho nhiều công ty xung quanh các nhà máy địa nhiệt của họ. Tại đây, các công ty như spa Blue Lagoon, nhà sản xuất mỹ phẩm, công ty công nghệ sinh học và doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản phát triển bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo và nước thải bền vững của các nhà máy điện địa nhiệt. Tất cả đều nằm trong khuôn viên của Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Reykjanes.

Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO tận dụng sức nóng của Trái đất ảnh 1

Năng lượng địa nhiệt sâu

Các dự án địa nhiệt sâu cũng đang được tiến hành toàn cầu để thu giữ các chất lỏng ấm lưu thông ở độ sâu lớn trong vỏ Trái đất. Các nguồn địa nhiệt có nhiệt độ cao này được khai thác thông qua các giếng sâu (1-5 km) được khoan trong các thành tạo đá chứa các chất lỏng nóng.

UNESCO hỗ trợ một dự án nghiên cứu nhằm thúc đẩy việc sử dụng tài nguyên địa nhiệt làm năng lượng sạch, ít carbon, tải trọng cơ bản và tái tạo ở Nam Mỹ. Bằng cách thu thập dữ liệu và thông qua mô hình số, các nhà khoa học từ Colombia phát triển các kỹ thuật để hỗ trợ quản lý tài nguyên địa nhiệt tại núi lửa Nevada del Ruiz, đồng thời đánh giá nhận thức và sự chấp nhận của công chúng đối với năng lượng địa nhiệt. Cuối cùng, điều này sẽ tạo ra một khuôn khổ mà các nước đang phát triển có thể sử dụng để khai thác tốt nhất các nguồn địa nhiệt của mình nhằm cung cấp các dịch vụ điện thiết yếu.

Theo UNESCO
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia và số lượng bệnh nhân nhập viện có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
(Ngày Nay) - Mới đây, ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.