Cuộc họp thượng đỉnh Nhật-Hàn tập trung vào ứng phó với thách thức chung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 30/9 đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba tại thành phố cảng Busan ở Đông Nam Hàn Quốc, trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.
Cuộc họp thượng đỉnh Nhật-Hàn tập trung vào ứng phó với thách thức chung

Theo hãng thông tấn Yonhap, cuộc đối thoại nằm trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày của Thủ tướng Shigeru Ishiba tới Hàn Quốc. Đây được coi là bước đi tiếp theo nhằm khôi phục hoạt động “ngoại giao con thoi” giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, sau chuyến công du của Tổng thống Lee Jae Myung đến Nhật Bản hồi tháng 8 vừa qua.

Cuộc hội đàm tại Busan là lần gặp thứ ba giữa Tổng thống Lee Jae Myung và Thủ tướng Shigeru Ishiba sau các cuộc tiếp xúc bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Canada hồi tháng 6 và chuyến thăm của nhà lãnh đạo Hàn Quốc đến Tokyo hồi tháng 8 vừa qua. Đây cũng là lần đầu tiên sau 21 năm một thủ tướng Nhật Bản thăm một thành phố khác ngoài Seoul.

Trước cuộc gặp, Thủ tướng Ishiba đã viếng mộ của sinh viên Lee Soo Hyun, người hy sinh khi cứu một hành khách Nhật Bản tại Tokyo năm 2001 và được coi là biểu tượng cho tình hữu nghị song phương. Đây là lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm Nhật Bản tới viếng mộ Lee.

Trả lời báo giới trước khi rời Tokyo, Thủ tướng Shigeru Ishiba nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc và hợp tác ba bên Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế diễn biến phức tạp hiện nay.

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac, chương trình nghị sự tập trung vào các biện pháp nhằm ứng phó với thách thức chung như biến đổi nhân khẩu học cũng như hợp tác hướng tới tương lai trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và năng lượng hydro. Ngoài ra, mặc dù không nằm trong nghị trình chính thức, nhưng hai nhà lãnh đạo có thể cũng sẽ trao đổi về thương mại trong bối cảnh Nhật Bản vừa ký thỏa thuận thương mại với Mỹ, trong khi Hàn Quốc đang hoàn tất chi tiết khuôn khổ thỏa thuận đạt được hồi tháng 7.

Tại cuộc gặp hồi tháng 8 ở Tokyo, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương theo hướng ổn định và “hướng tới tương lai”, đồng thời duy trì hoạt động trao đổi, tiếp xúc cấp cao.

Chuyến công du lần này của ông Shigeru Ishiba diễn ra trong bối cảnh hồi đầu tháng 9 ông đã công bố ý định từ chức.

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.