Cuộc khủng hoảng tã lót tại Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại một xưởng may ở Rafah, phía nam Gaza, các thợ may thay vì chế tác những bộ váy cưới dành cho cô dâu lại đang chuyển sang may tã lót, một trong nhiều thứ nhu yếu phẩm cực hiếm trong thời chiến.
Cuộc khủng hoảng tã lót tại Gaza

Với phần lớn trong số 2,3 triệu người ở Gaza phải rời bỏ nhà cửa do cuộc tấn công quân sự của Israel, hơn một nửa trong số họ chen chúc vào khu vực cửa khẩu Rafah giáp với Ai Cập. Tình trạng thiếu tã lót đang khiến cuộc sống của trẻ sơ sinh và các phụ huynh trở nên khốn khổ.

Yasser Abu Gharara, chủ một xưởng may, cho biết: “Có 1,5 triệu người phải di dời tới thành phố Rafah và không có đủ tã lót”.

Ông Gharara cho biết tình trạng thiếu tã lót đã đẩy giá một gói tã ở chợ lên khoảng 200 shekel (hơn 1,3 triệu đồng), một mức giá cắt cổ đối với các gia đình cũng đang phải chạy ăn từng bữa.

“Nếu các ngân hàng mở cửa, bạn sẽ cần vay vốn để mua tã", ông Gharara nói và cho biết xưởng may của mình đang sử dụng quần áo bảo hộ tái chế có từ đại dịch COVID-19 làm nguyên liệu để sản xuất tã lót. “Chúng tôi không chỉ làm tã lót cho trẻ sơ sinh mà còn cho cả người già và người khuyết tật”.

Đối với những người phải sống trong các lều trại, tình trạng khan hiếm tã lót đang đe dọa tới sức khỏe của nhiều trẻ nhỏ.

Inas Al-Masry, một bà mẹ 3 con, cho biết cô đã phải sử dụng một chiếc quần đùi nhỏ xíu được làm từ túi đựng hàng tạp hóa thay cho tã lót.

Al-Masry nói rằng cô không đủ khả năng để mua tã với giá 180 hoặc 190 shekel mỗi gói. Cặp song sinh của cô dùng hết một bịch bỉm mỗi tuần.

“Ngay cả chiếc chăn tôi đang đắp cho con, ngày hôm sau tôi cũng phải thay toàn bộ. Bọn trẻ đều cần quần áo nhưng lại không có, chăn cũng không. Chúng tôi không có gì cả. Thậm chí còn không có nệm, chúng tôi bị vứt trong lều trên đường phố", bà mẹ trẻ cho biết.

Ngày 19/2, các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng cảnh báo số ca tử vong ở trẻ em Gaza có thể tăng mạnh do thiếu thực phẩm, dưỡng chất và dịch bệnh lây lan mạnh.

Theo đánh giá chung của các cơ quan bảo vệ trẻ em, an toàn thực phẩm và y tế của LHQ, ít nhất 90% trẻ em dưới 5 tuổi ở Dải Gaza bị 1 hoặc nhiều bệnh truyền nhiễm. Đáng chú ý, 70% trẻ em tại đây bị tiêu chảy trong khoảng 2 tuần trước khi bản đánh giá được thực hiện, tức là tăng 23 lần so với cơ sở so sánh của năm 2022.

Bản đánh giá của LHQ cũng cho thấy 15% trẻ em dưới 2 tuổi ở phía Bắc Dải Gaza đang bị thiếu dưỡng chất cấp tính trong khi 3% bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng có nguy cơ tử vong cao. Tại phía Nam Dải Gaza, 5% trẻ em dưới 2 tuổi bị thiếu dinh dưỡng cấp tính. Trước khi xung đột bùng phát, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cấp tính chỉ là 0,8%.

Theo Reuters
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.