Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong 2 ngày 22 - 23/5, tại thị trấn Trà Xuân, UBND huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) phối hợp với Ban Quản lý di tích Điện Trường Bà tổ chức Lễ hội Điện Trường Bà năm 2024. Đây là lễ hội dân gian mang tính đặc trưng độc đáo, có sự tích hợp, giao thoa văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau.
Đại biểu dâng hương tại Lễ hội. Ảnh: TTXVN phát
Đại biểu dâng hương tại Lễ hội. Ảnh: TTXVN phát

Lễ hội Điện Trường Bà do cộng đồng người Việt, người Cor sáng tạo và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Lễ hội trở thành ngày lễ thiêng liêng trong tâm khảm của mỗi người con đất quế Trà Bồng và vùng lân cận. Dù ở đâu, làm gì, trong ngày lễ hội, người dân đều hướng lòng thành kính tri ân Thánh mẫu Thiên Y A Na và các vị thần đã có công trong việc khai phá vùng đất này.

Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà ảnh 1
Đại biểu thả chim bồ câu tại Lễ hội. Ảnh: TTXVN phát

Lễ hội diễn ra với các nghi thức truyền thống gồm: Lễ rước sắc, lễ mộc dục, tế lễ chính điện, tế lễ ngoại đàn, học trò lễ; dâng hương tưởng niệm Thánh mẫu Thiên Y A Na và các bậc tiên hiền. Các nghi lễ được thực hiện trang trọng, thành kính, theo đúng truyền thống. Đồng thời, trong suốt thời gian tổ chức lễ hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ như, múa cồng chiêng, múa lân, múa rồng...

Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà ảnh 2
Tiết mục múa cồng chiêng của người Cor tại Lễ hội. Ảnh: TTXVN phát

Ông Hồ Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trà Bồng cho biết, Điện Trường Bà trở thành di sản vô giá, điểm hội tụ văn hóa tâm linh, biểu tượng sinh động của truyền thống đại đoàn kết dân tộc, ý chí tự lực, tự tôn dân tộc, của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam.

"Lễ hội là dịp để du khách trong và ngoài tỉnh tìm hiểu những giá trị văn hóa tinh thần, mang đậm nét lịch sử về cội nguồn dân tộc, thưởng thức sự tinh tế, phong phú của các loại hình nghệ thuật đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc, chiêm ngưỡng vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất này", ông Hồ Văn Thịnh nhấn mạnh.

Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà ảnh 3
Tiết mục múa của đồng bào Cor tại Lễ hội. Ảnh: TTXVN phát

Đông đảo người dân địa phương đã tham dự lễ hội Điện Trường Bà. Chị Huỳnh Thị Hà đến từ xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành cho biết, những năm gần đây, cứ đến dịp Lễ hội Điện Trường Bà chị lại sắp xếp công việc về dự. Đến đây, ngoài tham dự lễ hội, chị còn hiểu hơn về nét văn hóa riêng biệt, đặc sắc của đồng bào Cor Quảng Ngãi.

Điện Trường Bà được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 2014. Năm 2017, Lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.
Ảnh minh hoạ.
Chính phủ quyết định chưa sửa chính sách khuyến khích xã hội hóa các dịch vụ sự nghiệp công
(Ngày Nay) -  Tại Nghị quyết trên, Chính phủ thống nhất đánh giá: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương và một số cơ chế chính sách nhằm khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động dịch vụ sự nghiệp công để thực hiện mục tiêu về mở rộng, thu hút các nguồn lực, tiềm năng đầu tư trong xã hội và nâng cao chất lượng, số lượng của các loại hình dịch vụ sự nghiệp công.
Đoàn công tác số 1 đến kiểm tra tại điểm thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Hà Nội sẵn sàng để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả
(Ngày Nay) - Khoảng một tuần nữa, cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, 108.573 thí sinh của Hà Nội sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Với số lượng thí sinh lớn, bằng 1/10 tổng số thí sinh cả nước, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội sớm triển khai nhiệm vụ, chỉ đạo Ban Chỉ đạo các địa phương chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, thuận lợi, bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh.