Đặc sản Bình Định với tên gọi 'Bún số 8'

Rất nhiều người vẫn khá tò mò về quy trình làm ra bún số 8 cũng như lạ lẫm với cái tên kỳ quặc của món đặc sản ngon miệng này.
Đặc sản Bình Định với tên gọi 'Bún số 8'
Đặc sản Bình Định với tên gọi 'Bún số 8' ảnh 1

Sở dĩ có tên gọi là bún số 8 bởi sau khi phơi bún xong, người thợ sẽ cẩn thận cuộn những cọng bún khô thành hình số 8 cho gọn gàng và bắt mắt.

Đặc sản Bình Định với tên gọi 'Bún số 8' ảnh 2

Dưới cái nắng nóng hừng hực, tại cơ sở làm bún số 8 của gia đình bà TrầnThị Lời (73 tuổi, trú xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), 4 nhân công vẫn đang khẩn trương khuấy bột, ép bún. Bà Lời kể: “Đây là nghề làm bún truyền thống của ông bà tôi để lại, tôi tiếp nối nghề này từ năm 1975 đến cho đến nay. Nghề làm bún số 8 tuy vất vả, thu nhập không cao nhưng tôi vẫn quyết tâm bám trụ với nghề truyền thống này”.

Đặc sản Bình Định với tên gọi 'Bún số 8' ảnh 3

Bình quân 1 tạ bột mì cho ra hơn 50 kg bún, với giá bán khoảng 15.000 đồng/kg.

Đặc sản Bình Định với tên gọi 'Bún số 8' ảnh 4

Lúc trước, đa số người dân làm bún số 8 theo cách thức thủ công, dựa vào sức người là chính.

Đặc sản Bình Định với tên gọi 'Bún số 8' ảnh 5

Khi bắt đầu làm bún, tinh bột mì sẽ được cho vào chảo gang lớn đặt lên lò lửa chế nước cho lỏng rồi khuấy đều khi bột trở màu trong suốt là sắp chín (gọi là trùng bột).

Đặc sản Bình Định với tên gọi 'Bún số 8' ảnh 6

“Sau đó, người thợ dùng giá múc trùng bột đổ vào khuôn và đặt lỏi ép lên trên và tiến hành công đoạn ép bún. Khi bột được ép ra thành sợi bún, người thợ sẽ cầm vỉ để hứng và mang phơi. Cứ thế tiếp tục công đoạn cho đến khi hết bột” - bà Lời cho hay.

Đặc sản Bình Định với tên gọi 'Bún số 8' ảnh 7

Thấy chúng tôi còn lạ lẫm, chị Nguyễn Thị Nga (40 tuổi, người làm bún) nói tiếp: “Bún phơi vừa khô, người thợ liền chồng nhiều vỉ lại 1 lần và mang vào nhà dùng tay gỡ bún ra khỏi vỉ. Dùng tay để cuốn thành hình số 8 rồi cột lại để giữ hình sao cho đẹp mắt và gọn gàng. Điều này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm lâu năm mới làm được”.

Đặc sản Bình Định với tên gọi 'Bún số 8' ảnh 8

Hiện nay, rất hiếm người làm bún số 8 bằng cách thức thủ công vì khá tốn.

Đặc sản Bình Định với tên gọi 'Bún số 8' ảnh 9

Điều tạo nên thương hiệu cho món ăn này không chỉ ở nguyên liệu, cách thức… mà còn là hình thù gắn với tên gọi bún số 8.

Đặc sản Bình Định với tên gọi 'Bún số 8' ảnh 10

Sau khi phơi khô, bún sẽ có nhiều sợi dài nằm thẳng trên vỉ. Người thợ sẽ gỡ bún và hơ lên chậu lửa để uốn cọng bún thành hình số 8 rồi cột vào giữa, thật chắc chắn và đẹp mắt.

Đặc sản Bình Định với tên gọi 'Bún số 8' ảnh 11

Bún số 8 thường dùng kèm với thịt, đậu… để tạo ra món xào thơm ngon và là món ăn không thể thiếu tại các mâm cỗ của người dân nông thôn ngày nay tại Bình Định.

Theo Dân Việt

Khắc họa Hà Nội mộng mơ qua bộ tem bưu chính rực rỡ sắc hoa
Khắc họa Hà Nội mộng mơ qua bộ tem bưu chính rực rỡ sắc hoa
(Ngày Nay) -  Hà Nội có 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông rõ rệt. Cùng với sự thay đổi của thời tiết, mỗi mùa, Hà Nội lại có vẻ đẹp rất riêng khi khoác lên mình chiếc áo mới, được tô điểm bởi sắc màu của một loài hoa chủ đạo. Yêu tha thiết Hà Nội, mê mẩn với những loài hoa, họa sỹ Nguyễn Quang Vinh đã dành nhiều tâm sức để đưa 12 loài hoa đặc trưng cho 12 tháng trong năm vào bộ tem bưu chính “Hà Nội 12 mùa hoa”.
Hồ ấp trứng rùa tại Trạm Kiểm lâm Hòn Bảy Cạnh-Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo. Ảnh: Huỳnh Sơn-TTXVN
Côn Đảo vào mùa sinh sản của rùa biển
(Ngày Nay) -  Bình quân mỗi năm gần đây, Vườn Quốc gia Côn Đảo cứu hộ trên 1.500 tổ trứng rùa biển, tiến hành ấp nở nhân tạo và thả trên 150.000 cá thể rùa con về biển.
Ảnh minh họa
Nhiều trẻ nhỏ, người già được “giải cứu” khỏi nắng nóng trên cao tốc Pháp Vân
(Ngày Nay) -  Sáng 28/4, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin về một chiếc xe 16 chỗ bị đột ngột hỏng trên cao tốc Pháp Vân (cách Hà Nội khoảng 90 km về phía tỉnh Nghệ An). Chủ Facebook Nghĩa Đào viết: “Nghỉ lễ thuê xe về quê. Số nhọ hỏng xe cách Hà Nội 90km. Cả nhà đứng đường suốt 3 tiếng từ 6h30 đến 9h30. Gọi điện cho công ty thuê xe báo điều xe khác từ Hà Nội lên. Càng chờ càng mất hút...".
Ảnh minh họa
Xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế
(Ngày Nay) -  Ngày 27/4, Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 189/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg ngày 5/10/2004 về Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.
Tuyến phố đi bộ Bãi Cháy thu hút đông đảo người dân và du khách trong ngày đầu khai trương. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN
Quảng Ninh đưa thêm một tuyến phố đi bộ vào hoạt động
(Ngày Nay) -  Tối 27/4, tại khu phố cổ công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tuyến phố đi bộ kết hợp ẩm thực Bãi Cháy chính thức được khai trương. Tuyến phố này hoạt động từ 19 giờ đến 24 giờ hàng ngày.