Đẩy nhanh tiến độ và quyết tâm xây dựng Khu đô thị đại học thông minh, hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 16/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thăm và làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội, nghe báo cáo về tình hình triển khai dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội).
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và Hà Nội, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho biết, thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội ngày 28/11/2021, trong đó tiếp tục phát triển, nâng cao vị thế của Đại học Quốc gia Hà Nội trong giai đoạn 2021 - 2025, đặc biệt là tập trung vào nhiệm vụ quan trọng đẩy mạnh triển khai dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc theo mô hình “5 trong 1”:

Trung tâm đào tạo tài năng; Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ hiện đại; Trung tâm đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc gia và quốc tế; Đô thị đại học thông minh, hiện đại; Trung tâm thử nghiệm hợp tác công tư và đào tạo nghiên cứu.

Đại học Quốc gia Hà Nội đã quyết tâm rất cao để hiện thực hóa mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân về một đô thị đại học đổi mới, sáng tạo, xanh, thông minh, bền vững hàng đầu khu vực tại Hòa Lạc.

Ngày 19/5/2022 là dấu mốc đặc biệt khi toàn bộ Cơ quan Đại học Quốc gia Hà Nội chuyển trụ sở làm việc từ 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội tới Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội, thể hiện quyết tâm đẩy nhanh tốc độ thực hiện các dự án thành phần.

Theo kế hoạch, năm học 2022 - 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có khoảng 6.000 sinh viên tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc. Từ tháng 9/2022, 450 sinh viên năm thứ nhất các ngành sư phạm của Trường Đại học Giáo dục, 550 sinh viên năm thứ nhất và một số học phần năm thứ hai của Trường Đại học Y Dược, 300 sinh viên Trường Đại học Việt Nhật, 600 sinh viên Trường Quốc tế đã được các trường xây dựng kế hoạch đào tạo tại Hòa Lạc. Ngoài ra, sinh viên Trường Đại học Công nghệ và một số đơn vị đào tạo khác dự kiến sẽ học tập một số học phần thực hành, thực tập tại Hòa Lạc.

Đẩy nhanh tiến độ và quyết tâm xây dựng Khu đô thị đại học thông minh, hiện đại ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân cũng chia sẻ: Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 10/2013 bao gồm 21 dự án thành phần với quy mô khoảng 60.000 sinh viên; diện tích đất khoảng 1.113,7 ha, tổng mức đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện đến năm 2025. Tuy nhiên đến nay, lũy kế giải ngân cho dự án mới đạt khoảng 3.000 tỷ đồng nên tiến độ dự án chậm nhiều so với kế hoạch.

Dự án “Phát triển các đại học quốc gia Việt Nam - Tiểu dự án Đại học Quốc gia Hà Nội” do Ngân hàng Thế giới cho vay nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội, gồm 3 hợp phần: Nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập; Vượt trội trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ ở các lĩnh vực trọng điểm; Nâng cao năng lực quản trị và quản lý thực hiện dự án.

Tiểu dự án Đại học Quốc gia Hà Nội với tổng kinh phí là 125,18 triệu USD. Trong đó, vốn từ Ngân hàng Thế giới là 100,87 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam trị giá 24,31 triệu USD. Với khoản tín dụng này, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng tại ba khu vực, tổng diện tích đất là 37,5 ha trong tổng số 1.000 ha của khuôn viên:

Xây dựng 18 tòa nhà từ một đến tám tầng với các lớp học, văn phòng, thư viện, phòng thí nghiệm, khu vực trung tâm thể thao và thí nghiệm để giảng dạy, học tập, nghiên cứu; xây dựng hai trạm xử lý nước thải, sân và đường nội bộ, hệ thống thoát nước. Dự án được thực hiện trong vòng 5 năm, từ năm 2021 đến năm 2025.

Trong năm 2022, Ban Quản lý dự án Ngân hàng thế giới sẽ tập trung vào gói thầu tư vấn khảo sát xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, tư vấn đấu thầu liên quan; đồng thời tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công cho 3 gói thầu xây lắp và lựa chọn 2 gói thầu tư vấn giám sát để khởi công trong tháng 11 và tháng 12/2022.

Dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Việt Nhật là một trong số 23 dự án thành phần thuộc dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc. Dự án gồm 2 hợp phần: 51 ha tại khu quy hoạch dự án Đại học Quốc gia Hà Nội và 24ha thuộc khu Công nghệ cao Hòa Lạc, sử dụng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản. Đại học Quốc gia Hà Nội đã có tờ trình gửi Bộ Xây dựng và Ban Quản lý khu Công nghệ cao thẩm định nhiệm vụ đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang tiến hành thẩm định đồ án quy hoạch này.

Tại buổi làm việc, Đại học Quốc gia Hà Nội đã báo cáo Tổ công tác liên ngành để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án, đồng thời có các kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Hòa Lạc. Lãnh đạo các bộ, ngành cũng đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai dự án.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học uy tín hàng đầu của đất nước, một trong những cơ sở đào tạo đầu tiên của Việt Nam được xếp hạng quốc tế, đó là niềm tự hào nhưng cũng là sự thôi thúc phải làm tốt hơn.

Đánh giá cao việc toàn bộ cơ quan Đại học Quốc gia Hà Nội đã chuyển trụ sở tới Hòa Lạc, Phó Thủ tướng cho rằng: Trong những năm tới, Đại học Quốc gia Hà Nội phải có quyết tâm mới, tầm nhìn dài hạn, cách làm khác hướng tới mục tiêu xây dựng khu đô thị đại học thông minh, hiện đại chứ không phải là xây dựng một trường đại học lớn.

“Trong tương lai, khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ như thế nào trong ranh giới dự án và trong quy hoạch chung của Hà Nội. Đây là việc đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội phải bàn bạc, thảo luận với thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành liên quan. Quy hoạch của dự án phải có độ mở, linh hoạt thay vì “đóng cứng” chỉ gồm một số trường đại học như ban đầu” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội khẩn trương xây dựng, đưa các giảng đường vào hoạt động để đón sinh viên lên học. Từ nay đến hết năm 2022, Đại học Quốc gia Hà Nội phải hoàn thành việc phân mốc, xác định ranh giới toàn bộ dự án; phối hợp với thành phố Hà Nội và huyện Thạch Thất hoàn thành giải phóng mặt bằng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.