Đề phòng mắc bệnh vì món “khoái khẩu”

Thời gian gần đây, tại Bệnh viện (BV) Nhiệt đới T.Ư liên tục tiếp nhận các ca nhập viện do mắc một số bệnh liên quan ăn các sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín như tiết canh, thịt và phủ tạng lợn… Điều này phản ánh thực trạng nhiều người dân hiện nay sử dụng thực phẩm sống không bảo đảm an toàn vệ sinh.
Đề phòng mắc bệnh vì món “khoái khẩu”

Cuối tuần vừa qua, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư tiếp nhận năm bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết nặng, sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, suy đa tạng, hôn mê và bị hoại tử các đầu chi nặng nề. Hai trường hợp ngay sau đó đã tử vong do bệnh diễn biến nặng, có tiền sử nghiện rượu lâu năm, hôn mê sâu, suy đa phủ tạng, được chẩn đoán ít cơ hội qua khỏi nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về.

Trong số ba bệnh nhân đang điều trị, còn một người vẫn hôn mê. Hai người khác đã được điều trị thoát sốc nhưng dự tính thời gian điều trị còn kéo dài và rất tốn kém.

Đề phòng mắc bệnh vì món “khoái khẩu” - anh 1

Tiết canh để quá lâu trong môi trường nắng nóng, trở thành môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn sinh sôi

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, bình thường một tháng BV tiếp nhận bốn đến năm trường hợp. Tuy nhiên, thời gian vừa qua do thời tiết nắng nóng nên có sự gia tăng đột biến các ca nhập viện có liên quan ăn các sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín như tiết canh, thịt và phủ tạng chưa được nấu chín. “Tiết canh để quá lâu trong môi trường nắng nóng, trở thành môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn sinh sôi. Từ số lượng ít liên cầu khuẩn lợn có thể sinh sôi lên gấp nhiều lần…”, bác sĩ Cấp lý giải.

Bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu từ lợn. Người bị bệnh có biểu hiện đa dạng nhưng hay gặp nhất là hai thể viêm màng não và sốc nhiễm khuẩn. Bệnh thường để lại biến chứng nặng và có thể tiến triển nhanh thành suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong. Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến ba ngày. Khi sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ..., có thể khó thở, người dân nên đến BV sớm, tránh nguy cơ tử vong.

Cùng với tiết canh, thịt lợn bệnh thì một số loại gỏi sống cũng là nguồn gốc chính gây ra nguy cơ lây bệnh giun xoắn sang cơ thể người. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cảnh báo: Giun xoắn là bệnh nặng đặc biệt nguy hiểm, dễ gây tử vong chứ không giống như các bệnh giun sán thông thường. Ai cũng có thể nhiễm giun xoắn nếu ăn phải ấu trùng giun xoắn (có tên Trichinella) còn sống trong thịt động vật nấu chưa chín (tiết canh, nem, gỏi…).

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho biết, ấu trùng nguy hiểm này cũng từng được BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh phát hiện trong lươn - loài thủy sản rất được ưa chuộng tại các quán nhậu. Món lòng luộc chưa kỹ cũng chứa nhiều nguy cơ gây bệnh, do ấu trùng giun xoắn sau khi vào dạ dày xuống ruột non, trở thành giun trưởng thành và xâm nhập vào niêm mạc ruột. Ấu trùng do giun cái sinh ra sẽ theo máu xâm nhập các cơ, phát triển thành kén, tồn tại ở đây khoảng 20 năm và duy trì khả năng gây nhiễm bệnh suốt thời gian này.

Đề phòng mắc bệnh vì món “khoái khẩu” - anh 2
Hình minh họa

Dấu hiệu đặc trưng nhiễm giun xoắn là người bệnh bị phù mi mắt, có trường hợp mù và chảy máu kết mạc. Đôi khi người bệnh phù toàn bộ đầu, cổ và chi trên. Ngoài ra, người bệnh có thể sốt với thân nhiệt tăng dần sau hai - ba ngày sốt cao tới mức tối đa.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), điều nguy hiểm, là liên cầu khuẩn tồn tại tự nhiên rất khó phát hiện, kể cả những con lợn mang trùng liên cầu khuẩn cũng không có biểu hiện mắc bệnh nên không thể phát hiện. Đến nay, chỉ có thể phát hiện được lợn nhiễm liên cầu khuẩn thông qua việc xét nghiệm, song vẫn chưa có vaccine để phòng bệnh liên cầu khuẩn trên lợn, vì thế người dân phải tự bảo vệ bằng cách không ăn tiết canh, không ăn sống mà thực phẩm phải được nấu chín. Vì vậy, khuyến cáo đối với căn bệnh này từ các bác sĩ vẫn là: Người dân tuyệt đối không nên ăn thịt chưa nấu chín, đặc biệt là không ăn tiết canh, nem, gỏi làm theo cách cổ truyền (thịt chưa nấu chín).

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm:

- 9 điều bạn cần thay đổi trong lối sống để giảm nguy cơ mắc ung thư

- Chuyên gia hướng dẫn cách nêm gia vị tốt cho sức khỏe

- Râu ngô và công dụng bất ngờ trong việc thông mật, lợi tiểu

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.