Dê và chó giúp dự báo núi lửa và động đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc theo dõi hành vi của các loài động vật được gắn thẻ để dự báo thời tiết đã được thực hiện từ lâu, nhưng mới đây, các nhà khoa học đang “tuyển” thêm một số động vật khác trong nỗ lực dự báo động đất, núi lửa và các hiện tượng tự nhiên.
Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Nhóm dự án thuộc Viện nghiên cứu hành vi động vật Max Planck ở Đức đang tuyển dụng hàng nghìn con chó, dê và các loài động vật trang trại khác - cũng như nhiều loại động vật hoang dã - vào các nghiên cứu sẽ theo dõi chuyển động của chúng từ không gian.

Chương trình sử dụng các máy phát nhỏ được gắn vào động vật có vú, chim và côn trùng. Các chuyển động chi tiết của những sinh vật này được theo dõi từ một vệ tinh chuyên dụng sẽ được phóng vào năm 2025.

Các nhà nghiên cứu cho biết mục đích không chỉ là nghiên cứu cách chúng phản ứng với các sự kiện tự nhiên sắp xảy ra như núi lửa phun trào, mà còn để có được những hiểu biết mới về quá trình di cư, sự lây lan của dịch bệnh ở động vật và tác động của khủng hoảng khí hậu.

Ông Martin Wikelski, trưởng nhóm dự án, cho biết: “Chúng tôi hy vọng có thể phóng khoảng 6 vệ tinh và thiết lập một mạng lưới quan sát toàn cầu không chỉ cung cấp thông tin chi tiết về chuyển động và sức khỏe của động vật hoang dã trên khắp hành tinh mà còn tiết lộ cách các sinh vật phản ứng với các hiện tượng tự nhiên như động đất”.

Tuần trước, ông Wikelski cho biết giá trị của việc nghiên cứu các loài động vật được gắn thẻ ở khu vực sau này đã được chứng minh trong các thí nghiệm ban đầu ở Sicily trên sườn núi Etna. Hành vi của loài dê khá tốt trong việc dự đoán các vụ phun trào núi lửa lớn. Các cảm biến đã chỉ ra rằng các loài động vật trở nên lo lắng trước khi phun trào và từ chối di chuyển đến những đồng cỏ cao hơn mà chúng thường đến.

Tương tự, các nhà nghiên cứu đã theo dõi chó, cừu và các loài động vật trang trại khác trên dãy núi Abruzzo ngoại ô thủ đô Rome của Italy và phát hiện ra rằng chúng cũng phản ứng theo cách dự đoán được 7 trong số 8 trận động đất lớn trong khu vực trong 12 năm qua.

Những câu chuyện về động vật có hành vi kỳ lạ trước khi xảy ra động đất hoặc phun trào không phải là mới. Nhà sử học người Hy Lạp Thucydides cho rằng chuột, chó, rắn và chồn đã bỏ trốn khỏi thành phố Helice ngay trước khi xảy ra động đất vào năm 373 trước Công nguyên. Tương tự, trận động đất Hải Thành năm 1975 ở Trung Quốc xảy ra sau khi người ta nhìn thấy rắn và chuột rời khỏi hang.

Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.