Đèn kính màu Tiffany với chủ đề đại dương mới lạ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hình ảnh cá thường ít xuất hiện trong các tác phẩm đèn trang trí nhưng lại được Tiffany Studios khéo léo lồng ghép, thể hiện sự sáng tạo và tinh tế trong nghệ thuật thiết kế.
Đèn kính màu Tiffany với chủ đề đại dương mới lạ. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Đèn kính màu Tiffany với chủ đề đại dương mới lạ. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Chủ đề biển xuất hiện thường xuyên trong các cửa sổ do Tiffany Studios thiết kế, có mối liên hệ mật thiết với bộ phận đèn. Vào những năm 1890, các tác phẩm của Louis Comfort Tiffany thường mô tả những chú cá bơi lội tự do trong nước, tiêu biểu là bức tranh "Cá chép mắt to" tương đồng với hình ảnh trong chiếc đèn "Cá và Nước". Họa tiết này được lấy cảm hứng từ các bản in tranh Phù thể của họa sĩ Hokusai và trường phái của ông, được nhiều nhà thiết kế châu Âu ưa chuộng.

Chiếc đèn thứ hai với hình ảnh cá vàng bơi trong hình cầu lấy chủ đề từ một cửa sổ ngang năm 1885 được đặt hàng tại Baltimore và hai cửa sổ khác trưng bày tại Hội chợ Thế giới Chicago năm 1893 với tên gọi "Chim hồng hạc", "Vẹt đuôi dài", "Cá vàng ăn".

Đèn kính màu Tiffany với chủ đề đại dương mới lạ ảnh 1

Đèn Cá và Nước. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Chiếc đèn Cá và Nước, với đế đèn ban đầu được thiết kế cho hộp đựng nhiên liệu và chao đèn hình nón có thể tháo rời, mang kiểu dáng khá tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn sót lại rất ít hình ảnh về đế và chao của mẫu đèn này. Về mặt chủ đề, trang trí đế đèn bằng những chiếc lá đầu mũi tên bằng đồng điêu khắc trên nền khảm tạo nên sự hài hòa hoàn hảo với chao đèn hình cá.

Đèn kính màu Tiffany với chủ đề đại dương mới lạ ảnh 2

Đèn Cá và Sóng. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Trái ngược với vẻ ngoài truyền thống của Cá và Nước, đèn Cá và Sóng sở hữu cấu trúc vô cùng độc đáo và khác biệt. Chiếc đèn này thu hút sự chú ý bởi phần đế bằng đồng, mô phỏng hình ảnh chú cá đang bơi lội giữa dòng nước mạnh. Thiết kế hình cầu của đế đèn là yếu tố then chốt tạo nên sự hoàn chỉnh cho tổng thể, đồng thời góp phần làm nổi bật hình ảnh chú cá đang bơi.

Quả địa cầu bằng pha lê với họa tiết cá vàng bơi lội giữa rong biển giúp chiếc đèn trở nên hài hòa hơn. Đây là mẫu đèn duy nhất còn sót lại với thiết kế đặc biệt này. Thông tin về chiếc đèn này cũng không được tìm thấy trong bất kỳ Bảng giá nào của Tiffany Studios. Một số ý kiến cho rằng đây là tác phẩm được đặt hàng riêng.

Theo The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà