Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald's tại Australia thông báo đã rút ngắn thời gian phục vụ bữa sáng, sau khi do dịch cúm gia cầm bùng phát dẫn đến việc phải tiêu hủy khoảng 1,5 triệu con gà và tình trạng thiếu hụt trứng trầm trọng tại nước này.
Trong bài đăng trên mạng xã hội Facebook ngày 2/7, McDonald’s cho biết: “Giống như nhiều nhà bán lẻ, chúng tôi đang quản lý cẩn thận nguồn cung trứng trước những thách thức hiện tại của ngành”.
Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này nêu rõ sẽ ngừng phục vụ bữa sáng lúc 10h30 thay vì giữa trưa như thường lệ. McDonald’s cũng đang tích cực làm việc với nông dân và nhà cung cấp Australia để đưa tình hình trở lại bình thường càng sớm càng tốt.
Australia đang ứng phó với các đợt bùng phát một số chủng cúm gia cầm độc lực cao, ảnh hưởng đến 11 cơ sở chăn nuôi gia cầm, hầu hết là các trang trại sản xuất trứng, ở Đông Nam nước này kể từ tháng 5. Trong số này, không có chủng nào là H5N1, loại virus đã lây lan trong các quần thể chim và động vật có vú trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến hàng tỷ động vật và một số ít người.
Gần 10% số gà mái đẻ trứng ở Australia đã chịu ảnh hưởng của dịch này. Chính quyền khẳng định đã ngăn chặn virus thành công, song một số nhà bán lẻ đã đặt ra giới hạn về số lượng trứng khách hàng có thể mua.
Ông Rowan McMonnies, Giám đốc điều hành Australian Eggs xác nhận nguồn cung cấp trứng đã bị gián đoạn, khiến các kệ hàng ở một số điểm bán lẻ trống rỗng vào cuối ngày. Ông cũng trấn an người tiêu dùng rằng hiện vẫn còn hơn 20 triệu con gà mái được chăn nuôi tại các trang trại trên khắp Australia, giúp đảm bảo nguồn cung trứng cho các cửa hàng.
Cúm gia cầm lây lan từ chim hoang dã sang vật nuôi. Chính phủ Australia cho hay đợt lây nhiễm năm 2024 là đợt bùng phát thứ 10 ở nước này kể từ năm 1976 và các đợt bùng phát này đều được ngăn chặn và đẩy lùi kịp thời.