Đình làng xứ Đoài

Đó là tên triển lãm trưng bày hơn 200 bức ảnh của 22 ngôi đình thuộc xứ Đoài (tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và chủ yếu là một số huyện phía Tây Hà Nội) khai mạc vào ngày 19/11 tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, HN).
Đình làng xứ Đoài

Triển lãm do Sở Văn hoá, Thể thao Hà Nội chỉ đạo, Bảo tàng Hà Nội chủ trì, Group Đình làng Việt phối hợp.

Trong 9 lần đi điền dã thì Group Đình làng Việt đã 4 lần tổ chức về Xứ Đoài, và sẽ còn tiếp tục nhiều lần nữa trở lại Xứ Đoài bởi, đình làng Xứ Đoài chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số toàn bộ đình làng khu vực châu thổ Bắc bộ. Có thể nói rằng nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc của đình Đoài đã mang những đặc trưng riêng không thể lẫn với đình làng Xứ Nam hay Xứ Bắc hoặc Xứ Đông. Nếu thấy giống nhau thì người ta có thể cho rằng kiến trúc ngôi đình đó bị ảnh hưởng của đình Xứ Đoài.

Đình làng xứ Đoài - anh 1

Đình Cả - huyện Sơn Vi - tỉnh Phú Thọ. (ảnh Trần Trung Hiếu).

Như vậy, trong 2 năm, Đình làng Việt đã tổ chức được hai triển lãm “Đình xứ Đoài’ và “Đình làng Việt – Những điều còn mất” góp phần tuyên truyền giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu hơn về giá trị di sản văn hóa đặc biệt này; đồng thời truyền tải những thông điệp ý nghĩa nhằm thu hút công chúng quan tâm đến di sản, xã hội hóa công tác trùng tu, thu hút những cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm đứng ra bảo trợ cho công tác trùng tu tôn tạo các di tích.

Đình làng Việt là tổ chức cộng đồng gồm những người yêu văn hóa làng xã của người Việt, với sự tham gia của nhiều chuyên gia văn hóa như nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế, Nguyễn Đức Bình,…Trong đó những cá nhân trực tiếp thực hiện triển lãm “Đình đình xứ Đoài” này là: Trần Trung Hiếu, Nguyễn Hoài Nam, Đinh Quang Trung.

Trong buổi khai mạc triển lãm vào lúc 8h30 ngày 19/11, thành phố Hà Nội cũng trao quyết định của Chủ tịch nước phong tặng Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể lần thứ nhất của Thủ đô.

Triển lãm "Đình làng xứ Đoài" kéo dài tới ngày 15/12/2015.

Xem thêm:

Tiếp tục đồng lòng “gọi” nhà Lang trở lại

Về Phú Xuyên, Hà Nội thăm ngôi đình trên 300 năm cực kỳ độc đáo và hiếm quý

Đại gia đình 7 đời gìn giữ mạch chảy Ca trù đất Thăng Long

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.