Đoàn Việt Nam chờ đón tấm HCV đầu tiên tại Asian Para Games 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau lễ khai mạc ấn tượng, Đại hội Thể thao Người khuyết tật châu Á lần thứ 4 (Asian Para Games 2023) bước vào ngày thi đấu chính thức đầu tiên trong ngày 23/10, với nhiều gương mặt xuất sắc mang theo hy vọng giành HCV.
Lực sĩ Lê Văn Công được kỳ vọng đem về HCV cho đoàn thể thao Việt Nam. Ảnh: Vietnamplus
Lực sĩ Lê Văn Công được kỳ vọng đem về HCV cho đoàn thể thao Việt Nam. Ảnh: Vietnamplus

Ở môn Cử tạ, lực sĩ Lê Văn Công sẽ tranh tài ở hạng dưới 49 kg nam cùng 5 VĐV đến từ Jordan, Indonesia, Iraq, Ấn Độ và Saudi Arabia. Điều thú vị là Lê Văn Công sẽ tái ngộ Omar Qarada (Jordan) người đã cùng anh "càn quét" và thâu tóm gần như mọi danh hiệu cao quý nhất ở hạng dưới 49 kg trên đấu trường châu lục và thế giới trong 3 năm qua.

Đến với kỳ đại hội năm nay, Lê Văn Công vẫn mang trên mình chấn thương mãn tính ở vai (đang phải dùng thuốc kháng viêm, giảm đau) như nhiều lần tham dự các giải quốc tế gần đây, song khát vọng chinh phục của lực sĩ 39 tuổi vẫn tràn đầy: "Tôi mong là mọi chuyện sẽ ổn và mình sẽ giành được thành tích tốt nhất".

Ra quân trong ngày 23/10 còn có lực sĩ Nguyễn Bình An thi đấu hạng dưới 54 kg. Lực sĩ 38 tuổi người Trà Vinh cũng được coi là niềm hy vọng sáng giá của đội tuyển Cử tạ Người khuyết tật quốc gia Việt Nam khi từng giành HCV ở 2 kỳ Asian Para Games gần đây nhất và được đánh giá là một trong những ứng viên sáng giá ở đại hội lần này. Thành tích của Bình An tại giải vô địch thế giới 2023 cách đây hơn 2 tháng là 173 kg - thấp hơn so với kỳ Á vận hội diễn ra năm 2018 (178 kg). Tuy nhiên, giới chuyên môn vẫn kỳ vọng anh sẽ đem đến bất ngờ tại đại hội lần này.

Ở môn Bơi, "kình ngư" Trịnh Thị Bích Như sẽ tranh tài ở nội dung bơi ngửa 100m nữ, hạng thương tật S6. Trong khi đó, hai đồng đội của cô là Võ Thanh Tùng và Đỗ Thanh Hải sẽ thi đấu ở các cự ly 50m tự do, hạng thương tật S5 và 100m tự do, hạng thương tật. Dù vậy, thử thách là không nhỏ khi đây đều không phải nội dung sở trường của 3 kình ngư này.

Ở môn Cầu lông và Bóng bàn, các tay vợt Việt Nam sẽ thi đấu các trận vòng loại.

Trên sân Điền kinh, VĐV Trương Bích Vân sẽ tranh tài ở môn ném lao (hạng thương tật F56); Phạm Nguyễn Khánh Minh (hạng T12) chạy 100m; Cao Ngọc Hùng thi ném lao hạng F75 và Nguyễn Ngọc Hiệp (hạng T11) thi nhảy xa.

Các kỳ thủ của môn Cờ vua cũng sẽ bước các nội dung cờ tiêu chuẩn nam, nữ cá nhân.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.