Doanh nghiệp Nhật, Hàn, Trung lạc quan về kinh tế năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát chung dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp do báo Nikkei của Nhật Bản, báo Doanh nghiệp Maeil của Hàn Quốc và Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc thực hiện, nhiều giám đốc điều hành tại ba nước này đều kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng vừa phải vào năm 2024 so với năm ngoái.
Doanh nghiệp Nhật, Hàn, Trung lạc quan về kinh tế năm 2024

Bất chấp rủi ro địa chính trị gia tăng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vẫn kỳ vọng vào sự tăng trưởng vững chắc. Ngay cả ở Trung Quốc, nơi tốc độ tăng trưởng tiếp tục chậm lại, tỷ lệ chủ doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng nhanh đã tăng lên 67% - tỷ lệ cao nhất trong ba nước.

Phấn khích trước những kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhiều giám đốc điều hành tin rằng môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện đôi chút trong một năm tới.

Gần một nửa trong số các doanh nghiệp được khảo sát cho biết chi tiêu đầu tư vốn theo kế hoạch của họ vào năm 2024 sẽ "tăng phần nào" hoặc "tăng đáng kể" so với năm 2023. Đây là một dấu hiệu cho thấy thái độ tích cực của các doanh nghiệp về triển vọng của năm 2024.

Mặt khác, nhiều người lại bày tỏ lo ngại về triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc. Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các chuyên gia kinh tế theo dõi Trung Quốc, ước tính tăng trưởng trung bình của GDP thực tế vào năm 2024 của nước này là 4,6%.

Do đà suy thoái của thị trường bất động sản và mức chi tiêu giảm của người tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ ở mức dưới so với năm 2023.

Khi được hỏi nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các công ty của họ, 75,8% lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản và 60,4% lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết điều đó sẽ “làm giảm lợi nhuận”.

Đà suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc sẽ có tác động lớn đến các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc.

Năm 2024 cũng sẽ diễn ra nhiều cuộc bầu cử bản lề như tại Mỹ và Nga. Khoảng 75% lãnh đạo doanh nghiệp ở Nhật Bản và Hàn Quốc coi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là sự kiện quan trọng nhất năm 2024.

Chỉ có 22% chủ doanh nghiệp Trung Quốc có quan điểm tương tự như vậy. Trong khi gần một nửa các giám đốc tại Trung Quốc hướng sự chú ý tới xu hướng toàn cầu ngày càng tăng trong việc điều chỉnh các công ty công nghệ lớn, bao gồm Google và Apple.

Theo Nikkei Asia
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.