Doanh nghiệp Nhật, Hàn, Trung lạc quan về kinh tế năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát chung dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp do báo Nikkei của Nhật Bản, báo Doanh nghiệp Maeil của Hàn Quốc và Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc thực hiện, nhiều giám đốc điều hành tại ba nước này đều kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng vừa phải vào năm 2024 so với năm ngoái.
Doanh nghiệp Nhật, Hàn, Trung lạc quan về kinh tế năm 2024

Bất chấp rủi ro địa chính trị gia tăng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vẫn kỳ vọng vào sự tăng trưởng vững chắc. Ngay cả ở Trung Quốc, nơi tốc độ tăng trưởng tiếp tục chậm lại, tỷ lệ chủ doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng nhanh đã tăng lên 67% - tỷ lệ cao nhất trong ba nước.

Phấn khích trước những kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhiều giám đốc điều hành tin rằng môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện đôi chút trong một năm tới.

Gần một nửa trong số các doanh nghiệp được khảo sát cho biết chi tiêu đầu tư vốn theo kế hoạch của họ vào năm 2024 sẽ "tăng phần nào" hoặc "tăng đáng kể" so với năm 2023. Đây là một dấu hiệu cho thấy thái độ tích cực của các doanh nghiệp về triển vọng của năm 2024.

Mặt khác, nhiều người lại bày tỏ lo ngại về triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc. Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các chuyên gia kinh tế theo dõi Trung Quốc, ước tính tăng trưởng trung bình của GDP thực tế vào năm 2024 của nước này là 4,6%.

Do đà suy thoái của thị trường bất động sản và mức chi tiêu giảm của người tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ ở mức dưới so với năm 2023.

Khi được hỏi nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các công ty của họ, 75,8% lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản và 60,4% lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết điều đó sẽ “làm giảm lợi nhuận”.

Đà suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc sẽ có tác động lớn đến các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc.

Năm 2024 cũng sẽ diễn ra nhiều cuộc bầu cử bản lề như tại Mỹ và Nga. Khoảng 75% lãnh đạo doanh nghiệp ở Nhật Bản và Hàn Quốc coi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là sự kiện quan trọng nhất năm 2024.

Chỉ có 22% chủ doanh nghiệp Trung Quốc có quan điểm tương tự như vậy. Trong khi gần một nửa các giám đốc tại Trung Quốc hướng sự chú ý tới xu hướng toàn cầu ngày càng tăng trong việc điều chỉnh các công ty công nghệ lớn, bao gồm Google và Apple.

Theo Nikkei Asia
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.
Đình Thanh Hà
Hà Nội: Tạo diện mạo mới cho đình Thanh Hà trong lòng phố cổ
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đình Thanh Hà, số 10 phố Ngõ Gạch, phường Đồng Xuân, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với Thăng Long - Hà Nội.